Trong suốt đại dịch COVID-19, quy định bắt buộc đeo khẩu trang tại trường học đã trở nên phổ biến, tuy nhiên, một nghiên cứu được công bố gần đây trên Preprints with The Lancet (ấn phẩm in trước, chưa được xuất bản chính thức) đã kết luận rằng không có mối liên hệ giữa việc đeo khẩu trang trong trường học và các ca nhiễm COVID-19.

Embed from Getty Images

Trước đó vào năm 2021, một nghiên cứu được trích dẫn rộng rãi khác do Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) công bố trên trang của mình kết luận rằng: các trường học không bắt buộc đeo khẩu trang có nguy cơ bùng phát COVID-19 cao hơn gấp 3,5 lần, và được định nghĩa là một ‘cụm’ nhiễm COVID-19. 

Các nhà nghiên cứu, bao gồm cả Tiến sĩ Ariella Dale của CDC, đã đưa ra kết luận trên sau khi phân tích dữ liệu từ 2 hạt Maricopa và Pima ở Arizona. Họ cho biết điều đó chứng minh rằng việc bắt buộc đeo khẩu trang “vẫn là điều cần thiết để phòng ngừa COVID-19 từ lớp mẫu giáo đến lớp 12.”

Bài nghiên cứu này đã được đăng trên Morbidity and Mortality Weekly Report, một ấn phẩm chỉ xuất bản các công trình sau khi chúng được các quan chức cấp cao của CDC duyệt bản thảo, và được cho là “tiếng nói chính thức” của CDC. Nội dung bài báo đã thúc đẩy việc đeo khẩu trang trong suốt đại dịch. 

Tuy nhiên trong bài đăng mới đây trên Preprints with The Lancet được tài trợ bởi Đại học Toronto, một nhóm các nhà khoa học khác đã thực hiện lại công trình trên của CDC, trước khi mở rộng phạm vi nghiên cứu cả về thời gian và số lượng các khu học chánh. 

Trong bài báo, Giáo sư Ambarish Chandra tại Đại học Toronto, và Tiến sĩ Tracy Høeg, một nhà dịch tễ học tại California, đã viết: “Việc phỏng lại [nghiên cứu được CDC công bố] ghi nhận ‘kết quả tương tự’. Tuy nhiên “việc kết hợp một mẫu lớn hơn và thời gian dài hơn cho thấy không có mối liên hệ đáng kể giữa quy định bắt buộc đeo khẩu trang và tỷ lệ số ca nhiễm.” 

Trong khi bài báo của CDC thu thập dữ liệu từ 1.020 trường công lập tại 2 hạt thuộc Arizona, bài báo mới đã phân tích dữ liệu từ 565 hạt. Bài báo của CDC được tiến hành trong khoảng thời gian 1 tháng rưỡi, từ ngày 15/7/2021 đến ngày 31/8/2021, trong khi bài báo mới đã mở rộng thời gian nghiên cứu thêm 1 tháng.

Giáo sư Chandra và Tiến sĩ Høeg nhận định, các ca nhiễm đã giảm nhanh chóng trong nhiều tuần sau bài báo của CDC, và giảm nhanh hơn ở các hạt không quy định bắt buộc đeo khẩu trang. 

Trong một phân tích khác, 2 tác giả đã đánh giá dữ liệu từ 1.832 hạt, bao gồm cả những hạt mở cửa trường học muộn hơn trong năm, và do đó không được đưa vào bài báo của CDC, từ đó xác nhận không có mối liên kết giữa quy định đeo khẩu trang và các ca nhiễm COVID-19.