Các nhà nghiên cứu Israel phát hiện ra rằng mức độ bảo vệ trước biến thể Delta của vắc-xin Pfizer sẽ suy yếu sau vài tháng ở tất cả các nhóm tuổi. Nghiên cứu của Israel diễn ra sau khi một nghiên cứu ở Anh cho thấy biến thể Delta vẫn có khả năng lây truyền cao đối với các thành viên trong gia đình đã tiêm chủng đầy đủ.

Embed from Getty Images

Trong một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y học New England, ông Yair Goldberg tại Viện Công nghệ Technion-Israel ở Haifa đã phát hiện rằng so với những người được chủng ngừa vào tháng Ba, tỷ lệ nhiễm COVID-19 vào tháng Bảy cao hơn ở những người lớn từ 60 tuổi trở lên đã tiêm vắc-xin vào tháng Giêng.

Các nhà nghiên cứu cho biết ở những người trưởng thành trong độ tuổi từ 40 đến 59, tỷ lệ nhiễm bệnh tương tự đã được báo cáo. Các tác giả viết, những người tiêm vắc-xin vào tháng Hai so với những người tiêm vào tháng Tư có tỷ lệ nhiễm bệnh cao hơn và những người từ 16 đến 39 tuổi được tiêm vắc-xin vào tháng Ba so với những người tiêm vào tháng Năm cũng có xu hướng tương tự.

Họ kết luận rằng khả năng bảo vệ chống lại biến thể Delta của COVID-19 “suy yếu ở mọi nhóm tuổi” chỉ vài tháng sau khi tiêm liều thứ hai.

Đối với nhóm tuổi trưởng thành, có 0,34 trường hợp nhiễm COVID-19 nghiêm trọng trên 1.000 đối với những người từ 60 tuổi trở lên được tiêm chủng vào tháng Giêng, và 0,12 trường hợp nhiễm trùng nặng trên 1.000 đối với những người được tiêm chủng vào tháng Tư và tháng Năm, theo các tác giả của nghiên cứu.

Sau phát hiện của họ, các nhà nghiên cứu lập luận vì hiệu quả của vắc-xin Pfizer giảm sau một vài tháng, nên cần phải có các mũi tiêm nhắc lại.

“Các kết quả được trình bày ở đây cung cấp cơ sở dịch tễ học cho quyết định của Bộ Y tế Israel vào ngày 30 tháng 7 năm 2021 trong đó phê duyệt việc tiêm nhắc lại (liều thứ ba) vắc-xin COVID-19 cho những người đã được tiêm chủng ít nhất 5 tháng trước”, nhóm nghiên cứu kết luận. “Các phát hiện cũng cho thấy sự cần thiết phải theo dõi chặt chẽ các tác động của việc suy giảm khả năng miễn dịch và thông báo cho các nhà hoạch định chính sách trên toàn thế giới, những người đang phải đối mặt với các quyết định liên quan đến việc quản lý tiêm chủng tăng cường.”

Vài tuần trước, các quan chức Israel đã thông báo rằng để được coi là “được tiêm chủng đầy đủ”, người dân sẽ phải bắt đầu tiêm nhắc lại sáu tháng sau liều vắc-xin thứ hai. Một số doanh nghiệp và dịch vụ, bao gồm cả nhà hàng và phòng tập thể dục, phải yêu cầu khách hàng xuất trình bằng chứng rằng họ đã được tiêm phòng đầy đủ.

Vào đầu tháng 10, các cuộc biểu tình đã nổ ra trên khắp Israel phản đối lệnh tiêm chủng tăng cường.

“Chúng tôi hoàn toàn chống lại bất kỳ việc tiêm chủng bắt buộc nào hoặc bất kỳ loại thuốc bắt buộc nào và chúng tôi cực lực chống lại việc làm bất cứ điều gì với con cháu của chúng tôi mà chúng tôi không đồng ý”, Sarah Felt, người vào cuối tuần đã đi dọc theo đường cao tốc chính nối Jerusalem và Tel Aviv để phản đối, nói với Associated Press vào thời điểm đó.

Đông A dịch (theo The Epoch Times)

Xem thêm: