Theo một nghiên cứu mới đây, biến thể Omicron gây ra bệnh ít nghiêm trọng hơn ở trẻ nhỏ.

Embed from Getty Images

Các nhà nghiên cứu đã lần đầu tiên phân tích hồ sơ sức khỏe của gần 80.000 trẻ em dưới 5 tuổi nhiễm COVID-19, chủ yếu là khi biến thể virus Delta thống trị ở Hoa Kỳ.

So sánh kết quả của nhóm trẻ em nhiễm COVID-19 gần đây trong làn sóng mới do biến thể Omicron gây ra với những người nhiễm virus Delta, các nhà nghiên cứu nhận thấy, những trẻ nhiễm Omicron ít phải đi cấp cứu, nhập viện, hồi sức cấp cứu hay thở máy hơn.

“Đây là nghiên cứu quy mô lớn đầu tiên ở trẻ em dưới 5 tuổi cho thấy, nhiễm biến thể Omicron của COVID-19 ít nghiêm trọng hơn Delta, với tỷ lệ bệnh nặng giảm đáng kể,” bà Rong Xu, giáo sư y sinh tại Đại học Case Western Reserve, cũng là một trong những tác giả của nghiên cứu, nói với The Epoch Times trong một email.

Các ca nhập viện và ca nhiễm COVID-19 đã gia tăng ở nhiều nhóm tuổi trong nước kể từ khi biến thể Omicron xuất hiện, bao gồm cả các nhóm trẻ em. Mặc dù cách tính con số nhập viện do COVID có thể gây hiểu nhầm – nhiều bệnh nhân nhập viện vì những lý do khác – nhưng nhóm trẻ em dưới 5 tuổi lại là nhóm duy nhất không thể tiêm vắc xin COVID-19, điều làm dấy lên lo ngại về việc Omicron có thể ảnh hưởng đến trẻ nhỏ như thế nào.

Các nghiên cứu khác từ nhiều quốc gia, bao gồm cả Nam Phi, cũng chỉ ra rằng, biến thể Omicron dẫn đến tỷ lệ bệnh nghiêm trọng và nhập viện thấp hơn Delta, ngay cả khi nó có khả năng né tránh hệ miễn dịch có được nhờ tiêm vắc-xin hay đã phục hồi sau khi nhiễm virus trước đó.

Nghiên cứu mới được công bố vào tuần trước nhận định, trẻ nhỏ cũng gặp ít trường hợp bệnh nghiêm trọng hơn khi nhiễm biến thể Omicron.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng dữ liệu trên TriNetX Analytics, nền tảng mạng có chứa hồ sơ sức khỏe điện tử ẩn danh tính của 90 triệu bệnh nhân trên khắp Hoa Kỳ. Trong đó, họ đã phát hiện và nghiên cứu khoảng 7.200 trường hợp nhiễm Omicron.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy, trong ba ngày sau khi được phát hiện nhiễm Omicron, trẻ nhỏ ít cần được chăm sóc đặc biệt tại bệnh viện hoặc phải thở máy.

“Vì trẻ em dưới 5 tuổi không tiêm vắc-xin và đối tượng nghiên cứu bao gồm những trẻ chưa từng bị nhiễm virus corona trước đó, nên không có tác động nhiễu của việc tiêm chủng hoặc nhiễm bệnh trước đó đến hệ miễn dịch tự nhiên. Tổng hợp lại, kết quả nghiên cứu cho thấy, biến thể Omicron gây ra những triệu chứng nhẹ hơn ở trẻ em dưới 5 tuổi nhiễm virus so với biến thể Delta,” các nhà nghiên cứu kết luận.

Trên thực tế, biến thể Delta vốn đã ít gây rủi ro cho trẻ nhỏ, và rất ít các trường hợp tử vong xảy ra. Dù vậy, theo các nhà nghiên cứu, cần có các nghiên cứu sâu hơn để có thể xác định hậu quả cấp tính lâu dài của Omicron và các vấn đề tương tự.

Bà Xu cho rằng, bất chấp những phát hiện này, “những rủi ro đối với kết quả lâm sàng nghiêm trọng do Omicron ở trẻ em dưới 5 tuổi vẫn còn rất lớn”.

Bà nhấn mạnh: “Cùng với khả năng lây truyền cao của Omicron và số lượng trẻ em đã bị nhiễm bệnh, hậu quả lâm sàng tổng thể của Omicron đối với trẻ em có thể lớn hơn so với biến thể Delta.”

Minh Ngọc (Theo The Epoch Times)

Xem thêm: