Vì mục tiêu bảo vệ môi trường, mọi người đang có xu hướng sử dụng các phương tiện không thải ra khí độc như xe đạp để di chuyển. 20 chiếc xe đạp có thể đỗ vào cùng một chỗ đỗ ô tô, sản xuất một xe đạp mất 5% nguyên liệu và năng lượng so với sản xuất ô tô và xe đạp không hề thải ra chất ô nhiễm. Nếu bạn vẫn cho rằng việc thay đổi từ xe máy, ô tô sang xe đạp không góp ích gì nhiều cho trái đất, vậy hãy nghĩ rằng đây là hành động có lợi cho sức khỏe của chính bản thân, để sống lâu hơn chẳng hạn. 

Đạp xe đạp đi làm sống lâu hơn
Nghiên cứu cho thấy đạp xe đạp đi làm sống lâu hơn (Ảnh: Shutterstock)

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Otago ở New Zealand đã sử dụng một bộ dữ liệu điều tra dân số 15 năm để so sánh tỷ lệ tử vong của người đi xe đạp so với người không đi xe đạp. Trong số 3,5 triệu người được khảo sát, chỉ có 3% trong số họ đạp xe đi làm, 5% đi bộ. Kết quả cho thấy người đi xe đạp có tỷ lệ tử vong sớm giảm 13% so với những người lái xe đi làm. Người đi bộ hoặc dùng phương tiện giao thông công cộng đi làm không có sự thay đổi trong tuổi thọ dự kiến của họ. Các chuyên gia cho biết nghiên cứu này đã được công bố trên tạp chí International Journal of Epidemiology (Tạp chí Dịch tễ học Quốc tế) và có thể được sử dụng để vận động cho các quỹ xây làn đường và cơ sở hạ tầng thân thiện cho xe đạp.

Mặc dù đi xe đạp rất tốt cho sức khỏe, chỉ có 0,6% công dân Mỹ đạp xe đi làm (Theo kết quả điều tra dân số Hoa Kỳ). Những người có xu hướng đi xe đạp thường ở độ tuổi 16-24, sống ở các thành phố. Một nghiên cứu của Anh cho thấy người đi xe đạp có nguy cơ tử vong thấp hơn 15% (so với tất cả các nguyên nhân gây tử vong khác). Một nghiên cứu của Đan Mạch cho thấy đi xe đạp thường xuyên có thể giảm nguy cơ đau tim ít nhất 11%.

Một nguyên nhân lớn khiến mọi người không muốn đi xe đạp hòa chung với các phương tiện khác trên đường vì cảm thấy không an toàn. Kể cả khi có làn đường riêng, vào giờ cao điểm, tất cả mọi người dễ lấn sang đường của nhau. Rõ ràng xe đạp là phương tiện dễ bị xô đẩy nhất và người đi sẽ phải hứng chịu khói bụi lâu nhất.

Đạp xe đạp đi làm sống lâu hơn
Nghiên cứu cho thấy đạp xe đạp đi làm sống lâu hơn (Ảnh: Shutterstock)

Ngoài lợi ích cho sức khỏe và góp phần bảo vệ môi trường, đi xe đạp còn mang đến cho bạn một cuộc sống phong phú hơn. Bạn có thể tham gia vào nhóm đi xe đạp. Mọi người thường chuẩn bị loại xe giống nhau, cùng tập kết ở một địa điểm rồi cùng đạp xe đến đích. Bên cạnh việc đạp xe, các thành viên sẽ có cơ hội tìm hiểu lẫn nhau, từ đó dẫn đến nhiều hoạt động hội nhóm sôi nổi hơn như du lịch, picnic, team building… Đạp xe là hoạt động mà các thành viên gia đình có thể tham gia cùng nhau. Cún cưng cũng có thể ngồi vào giỏ xe để đi chơi cùng gia đình. Và bởi vì đạp xe rất tốt cho các khớp xương nên chắc chắn người lớn tuổi cũng có thể tham gia được.

Đạp xe giúp cơ thể sản sinh ra lượng lớn endorphin có tác dụng làm cho chúng ta có những suy nghĩ tích cực, tinh thần vui vẻ. Với lượng oxy dồi dào được chuyển đến não, hệ thần kinh của bạn sẽ được tăng cường và tươi mới hơn. Điều này có nghĩa bạn sẽ có một hệ thần kinh hoạt động hiệu quả hơn và chống lại các bệnh thoái hóa thần kinh.

Minh Minh

Leave a Reply