Nghiên cứu của các nhà khoa học tại Đại học Imperial College London và Đại học Oxford phát hiện ra rằng trí tuệ của người nhiễm COVID-19 sau khi hồi phục bị sụt giảm đáng kể. Nghiên cứu này được công bố trên tạp chí Y Khoa The Lancet.

Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng trí thông minh của người mắc bệnh sẽ bị suy giảm rất nhiều. (Hình ảnh mang tính chất minh họa, nguồn: Pixabay)

Nghiên cứu cho thấy trí tuệ của người từng nhiễm COVID-19 bị giảm sút

Theo báo chí nước ngoài, các nhà khoa học từ Đại học Hoàng Gia London và Đại học Oxford đã tiến hành nghiên cứu trên 81.337 người tham gia thí nghiệm, trong đó có 12.689 người từng bị nhiễm virus COVID-19 ở các mức độ khác nhau.

Bài test được áp dụng trong nghiên cứu bao gồm các nhiệm vụ được thiết kế để kiểm tra mức độ khả năng nhận thức. Kết quả cho thấy, so với những người chưa bị nhiễm virus, hầu hết những người bị từng mắc bệnh, kể cả bệnh nhẹ, thường gặp khó khăn trong việc hoàn thành nhiệm vụ; và có những khó khăn lớn trong việc giải quyết các vấn đề đòi hỏi kiến ​​thức lập luận, lập kế hoạch không gian và phát hiện mục tiêu.

Ngoài ra, kết quả này xác nhận thông tin trước đó về các triệu chứng dai dẳng của virus COVID-19, đặc biệt là “sương mù não” cũng như các vấn đề về khả năng tập trung và lựa chọn từ ngữ.

Ngoài ra, mức độ suy giảm nhận thức cũng liên quan một phần đến mức độ nghiêm trọng của bệnh, những bệnh nhân phải thở máy có chỉ số IQ giảm 7%. Tuy nhiên điều này không thấy ngay cả ở những người bị đột quỵ

Các tác giả của nghiên cứu này cũng xác minh xem có mối tương quan giữa suy giảm nhận thức và thời gian đã trôi qua kể từ khi bắt đầu nhiễm bệnh hay không. Kết quả là không tìm thấy mối liên hệ nào: Do ​​đó, virus COVID-19 đã gây ra những hậu quả không thể cứu vãn được.

Trước đó, các nhà sinh vật học tại Trường Y Charite, Berlin, Đức cho biết, virus COVID-19 xâm nhập vào não người thông qua các tế bào thần kinh ở niêm mạc khứu giác, có thể gây đau đầu, mệt mỏi và các vấn đề về thần kinh như lú lẫn.

Các di chứng khác của nhiễm COVID-19

Theo báo chí nước ngoài, một nghiên cứu quy mô lớn trên gần 2 triệu bệnh nhân COVID-19, bao gồm cả bệnh nhân nhẹ hoặc không có triệu chứng, cho thấy gần 1/4 số bệnh nhân bị di chứng sau lây nhiễm. 

Nghiên cứu này đã theo dõi hồ sơ bảo hiểm y tế của gần 2 triệu bệnh nhân bị nhiễm virus COVID-19 ở Hoa Kỳ vào năm ngoái. Kết quả nghiên cứu phát hiện, 23% trong số họ, một tháng sau khi bị lây nhiễm đã tìm kiếm phương pháp điều trị các di chứng, phổ biến nhất là đau đớn, khó thở, cholesterol cao, bồn chồn, mệt mỏi, huyết áp cao. Những vấn đề này đều không có chẩn đoán trước khi bị lây nhiễm.

Ngoài ra còn có các tình trạng sức khỏe liên quan đến các triệu chứng đường ruột, chứng đau nửa đầu, các vấn đề về da, bất thường về tim, rối loạn giấc ngủ, lo lắng và trầm cảm.

Tại sao có những di chứng nặng nề? Các nhà khoa học: liên quan đến những thay đổi trong tế bào máu

Theo báo cáo của tờ Deutsche Welle, nghiên cứu cho thấy các tế bào máu của bệnh nhân COVID-19 đã thay đổi, độ đàn hồi và kích thước của bạch cầu và hồng cầu cũng thay đổi. Do đó, các tế bào máu và các đặc điểm thể chất của chúng là yếu tố chính gây ra các di chứng của COVID-19.

COVID-19 thường ảnh hưởng đến tuần hoàn máu, dẫn đến hình thành các cục máu đông, tức là tắc nghẽn mạch máu. Ngoài ra, quá trình vận chuyển oxy trong máu có thể không được thông thuận. Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng các tế bào máu dường như có tác động lớn đến các di chứng lâu dài.

Phi Phi, Vision Times

Xem thêm: