Một nghiên cứu tại Anh công bố vào ngày 28/7 chỉ ra, lượng virus của người tái nhiễm COVID-19 là rất thấp, cho nên họ gần như hết triệu chứng cũng như khả năng lây nhiễm.

Theo một nghiên cứu công bố hôm 28/7/2021 tại Anh, người tái nhiễm COVID-19 sẽ gần như hết triệu chứng cũng như khả năng lây nhiễm virus (Nguồn: icsilviu/Pixabay).

Daily Mail đưa tin về một nghiên cứu phân tích các số liệu của gần 20.000 người Anh, nhận thấy dịch COVID-19 đang dần bớt nguy hiểm hơn.

Tháng Tư năm ngoái, Cục Thống kê Quốc gia của Vương quốc Anh (ONS) đã bắt đầu theo dõi những người từng nhiễm COVID-19 để xem xét nguy cơ tái nhiễm của họ. Khoảng thời gian từ tháng 4/2020 đến tháng 7/2021, trong số 19470 người được theo dõi chỉ có 195 người bị tái nhiễm COVID-19, con số cho thấy người bị tái nhiễm chỉ khoảng 1%.

Nghiên cứu chỉ xem xét những người có kết quả xét nghiệm dương tính ít nhất 90 ngày sau khi miếng gạc đầu tiên cho kết quả dương tính và có kết quả âm tính giữa lần nhiễm thứ nhất và thứ hai.

Các nhà khoa học xem xét ngưỡng chu kỳ (Cycle threshold, CT) của người tham gia nghiên cứu để đối chiếu giá trị bình quân giữa lần nhiễm thứ nhất và thứ hai. Ngưỡng chu kỳ cho biết số lượng virus SARS-CoV-2 có trong các mẫu tăm bông được thu thập, giá trị này càng thấp thì số lượng virus càng cao.

Kết quả cho thấy trong số những người bị tái nhiễm, chỉ 1/4 số người mang lượng virus cao với xác định trị số dưới 30. Để so sánh, trong lần xét nghiệm đầu tiên cho thấy 2/3 số người có tải lượng virus tương đối cao.

Nhìn chung, ngưỡng chu kỳ trung bình của những người tình nguyện nghiên cứu ở lần thử nghiệm dương tính đầu tiên là 24,9, còn khi họ tái nhiễm là 32,4. Trong nhóm này, 93 người có các triệu chứng nhiễm COVID-19 trong lần bị nhiễm đầu tiên, trong khi lần nhiễm thứ hai chỉ có 38 người có các triệu chứng.

Các nhà khoa học cho biết, phát hiện này chứng minh khả năng miễn dịch phát huy công dụng, xuất phát từ việc tiêm vắc-xin cũng như  miễn dịch có được tự nhiên sau khi bị nhiễm COVID-19 lần đầu.

Tại Anh có gần 37,5 triệu người đã được tiêm hai liều vắc-xin của Pfizer hoặc AstraZeneca. Dù không có loại vắc-xin nào là hoàn hảo, nhiều người đã tiêm hai liều vắc-xin vẫn có nguy cơ bị nhiễm COVID-19, nhưng thực tế cho thấy lô vắc-xin được sử dụng ở Anh hiện nay đã giúp giảm đáng kể nguy cơ nhiễm COVID-19.

Đồng thời, sự lây lan của virus trong cộng đồng theo thời gian cũng đã khiến khả năng miễn dịch tự nhiên được củng cố. Trong 3 làn sóng COVID-19 ở Anh có gần 6 triệu người có kết quả xét nghiệm dương tính với virus, nhưng [khả năng] thực tế có hàng triệu người bị nhiễm.

Giáo sư Jonathan Ball, một nhà virus học tại Đại học Nottingham, nói với Daily Mail rằng chúng ta không nên quá ngạc nhiên trước kết quả của Cục Thống kê Quốc gia.

Ông nói: “Kết quả nghiên cứu này cho thấy rằng những lần nhiễm COVID-19 trong quá khứ sẽ tạo ra khả năng miễn dịch, ít nhất là trong một khoảng thời gian tương đối ngắn để cung cấp bảo vệ tốt dù không tuyệt đối, qua đó giúp ngăn ngừa tái nhiễm. Ngay cả trong số những người bị tái nhiễm, mức độ virus trong mũi và cổ họng của họ thấp hơn so với lượng virus trong lần nhiễm đầu tiên. Điều này cho thấy dù khả năng miễn dịch có được từ lần nhiễm ban đầu của họ không ngăn được tái nhiễm, nhưng thực sự có tác dụng ức chế sự nhân lên của virus trong lần nhiễm thứ hai. Điều này rất quan trọng, vì nghĩa là người tái nhiễm ít có nguy cơ bị nghiêm trọng hơn và khả năng lây virus cho người khác sẽ giảm”.

Ông nói thêm: “Chúng tôi nhận thấy vắc-xin sẽ giúp tăng cường khả năng bảo vệ, ngay cả đối với những người đã bị nhiễm trước đó, vì vậy tôi vẫn kêu gọi tất cả những ai được mời (tiêm chủng) hãy tiêm hai liều vắc-xin. Vì độc tính của virus giảm, điều này liên quan nhiều đến khả năng miễn dịch có được”.

Mặc dù ngưỡng chu kỳ cao thể hiện tải lượng virus thấp, trị số này sẽ thay đổi trong quá trình lây nhiễm, cho nên không thể dùng một con số duy nhất nào đó để kết luận. Hơn nữa, vì các phòng thí nghiệm khác nhau có thể không sử dụng cùng một bài kiểm tra nên không phải trị số nào cũng có thể được so sánh chính xác.

Trước đó, một báo cáo riêng vào tuần trước đã cho biết những người đã chiến thắng COVID-19 vẫn có nhiều khả năng bị tái nhiễm do virus biến thể Ấn Độ Delta.

Cơ quan Y tế Công cộng Anh cho biết,  biến thể Delta có nguy cơ tái nhiễm cao hơn 46% so với biến thể Alpha lần đầu thấy ở Kent (Anh) chiếm ưu thế trước đây. Kết luận này căn cứ vào phân tích thực tế về làn sóng COVID-19 thứ ba ở Anh và đã kiểm tra khoảng 80.000 trường hợp nhiễm Delta.

Thành Dung, theo Daily Mail

Xem thêm: