Các loại rau họ cải được biết đến với khả năng ngăn ngừa đột quỵ. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu cũng đã phát hiện ra một số loại rau khác, tuy ít phổ biến hơn, nhưng có thể giúp giảm nguy cơ đột quỵ và thậm chí đảo ngược các triệu chứng đột quỵ.

cục máu đông
Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng bông cải xanh, súp lơ trắng và bắp cải bi xen là những loại thuốc tốt để loại bỏ cục máu đông. (Ảnh: Shulevskyy Volodymyr/ Shutterstock)

Một nghiên cứu mới vào tháng 8/2022 của Viện Nghiên cứu Tim mạch có trụ sở tại Sydney (HRI) đã tìm thấy trong các loại rau họ cải như bông cải xanh, bắp cải bi xen (Brussels), súp lơ, cải ngọt và bắp cải, có chứa một chất hóa học có tên isothiocyanates, chất này giúp làm giảm sự xuất hiện của quá trình đông máu, một trong những nguyên nhân phổ biến gây đột quỵ.

Đột quỵ xảy ra khi có cục máu đông hoặc nguồn cung cấp máu lên não bị ngưng lại, dẫn đến thiếu oxy và chất dinh dưỡng nuôi các tế bào não, từ đó làm cho các tế bào não bị chết đi.

Bác sĩ Xuyu Liu, trưởng khoa tim mạch tại Viện tim Đại học Sydney cho biết, đã tiến hành một thử nghiệm tiền lâm sàng trên động vật, sau khi cho chúng ăn bông cải xanh và bắp cải bi xen, kết quả là tỷ lệ thông động mạch đã tăng gấp đôi. Điều này cho thấy những loại rau nói trên có khả năng giúp cơ thể tránh được đột quỵ.

Theo HRI, gần 55.000 người Úc bị đột quỵ mỗi năm và 80% trong số đó có thể ngăn ngừa được. Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng, không có nhiều tiến bộ trong điều trị đột quỵ kể từ năm 1990 đến nay, hiện chỉ có một phương pháp điều trị lâm sàng cho đột quỵ là được phê chuẩn.

Bác sĩ Liu cho biết: “Cách tiếp cận của chúng tôi để điều trị đột quỵ chỉ là sử dụng các loại chất hoạt hóa plasminogen mô (là một loại protein tham gia vào quá trình phá vỡ cục máu đông), nhưng nó yêu cầu phải được sử dụng trong vòng 4,5 giờ sau khi đột quỵ, đây là một khoảng thời gian rất hạn chế và rất khó thực hiện ở các vùng nông thôn hoặc vùng sâu vùng xa, ngay cả khi được uống thuốc kịp thời trong thời hạn chính xác, thì tỷ lệ điều trị thành công cũng chỉ dưới 40%.”

Các loại rau họ cải nêu trên đều có thành phần tự nhiên, chúng sẽ không làm ảnh hưởng đến phản ứng bảo vệ đông máu bình thường của cơ thể khi bị chấn thương, và không có tác dụng phụ.

Bước tiếp theo là tiến hành thử nghiệm lâm sàng trên cơ thể người, các nhà nghiên cứu đang xem xét việc tạo ra một hỗn hợp đồ uống kết hợp với các phân tử cần thiết cho liệu pháp chống đột quỵ.

cục máu đông
Bắp cải bi xen rang muối tiêu. (Ảnh: Brent Hofacker/ Shutterstock)

Ăn các loại thực phẩm tốt cho tim để ngăn ngừa đột quỵ

Lấy thực phẩm làm thuốc đã có lịch sử từ lâu đời. Trong y học hiện đại ngày nay thường chú trọng đến bản thân bệnh tật, các sinh viên y khoa sẽ dành nhiều năm trong trường để học tập và nghiên cứu các sinh vật cũng như điều kiện bị bệnh. Còn trong y học cổ truyền và cổ đại, thực phẩm làm thuốc là một trong những bài học chính.

Một số nghiên cứu gần đây cũng chỉ ra rằng các loại rau xanh như cải xoăn, rau bina, bông cải xanh và đậu Hà Lan có thể làm giảm nguy cơ mất trí nhớ, nghệ có thể tiêu diệt tế bào khối u, quả việt quất có thể chống lại bệnh tim và bệnh tâm thần.