Một nghiên cứu gần đây cho thấy, hơn 80% thức ăn nhanh phổ biến tại các cửa hàng đồ ăn nhanh ở Hoa Kỳ có chứa các chất hóa học có hại cho sức khỏe con người như phthalates và các thành phần nhựa công nghiệp khác.

(Ảnh: Robin Stickel/Pexels)

Nghiên cứu mới này được công bố trên Tạp chí Khoa học Tiếp xúc và Dịch tễ Môi trường (Journal of Exposure Science and Environmental Epidemiology) vào cuối tháng Mười.

Nhà nghiên cứu Lariah Edwards của Đại học George Washington, giáo sư Ami Zota và các đồng nghiệp đã mua 64 mặt hàng thức ăn nhanh ở San Antonio, từ các chuỗi cửa hàng bánh mì kẹp thịt nổi tiếng McDonald’s và Burger King; chuỗi cửa hàng bánh pizza Pizza Hut và Domino’s; chuỗi nhà hàng Tex-Mex Mexico Taco Bell và Chipotle.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích để tìm 11 hóa chất có khả năng gây hại trên các mẫu thực phẩm và găng tay. Kết quả tìm thấy một số hóa chất, trong đó có phthalates, được biết là có hại cho sức khỏe con người. Đây là những chất hóa dẻo phổ biến nhất trong ngành công nghiệp nhựa và được sử dụng rộng rãi trong các sản phẩm nhựa.

Bao bì nhựa có thể đưa hóa chất vào thực phẩm của bạn. (Ảnh: shutterstock)

Nghiên cứu cho thấy:

  • 81% mẫu thực phẩm chứa một chất phthalate gọi là DnBP và 70% mẫu chứa một chất phthalate gọi là DEHP. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng 2 hóa chất này có liên quan đến các vấn đề sức khỏe, bao gồm rối loạn hệ thống nội tiết của con người, gây ra các vấn đề về sinh sản và trao đổi chất; ảnh hưởng đến khả năng học tập, sự tập trung và gây rối loạn hành vi của trẻ em. Phthalates đã bị cấm sử dụng trong đồ chơi và các sản phẩm khác, nhưng chúng vẫn thường được sử dụng để làm những thứ mềm như găng tay cao su, ống mềm công nghiệp hoặc băng tải thực phẩm.
  • 86% mẫu thực phẩm có chứa chất làm dẻo tên là DEHT. Tác động của hóa chất này đối với sức khỏe con người hiện chưa rõ ràng và cần được nghiên cứu thêm.
  • Thực phẩm chứa thịt có hàm lượng chất hóa học cao hơn so với các thực phẩm khác.
  • Bánh mì kẹp thịt gà và bánh mì kẹp phô mai có hàm lượng DEHT cao nhất. Găng tay xử lý thực phẩm được thu thập từ cùng một nhà hàng nơi các loại thức ăn nhanh này được mua cũng chứa hóa chất này.
  • Pizza phô mai có hàm lượng thử nghiệm hóa học thấp nhất trong tất cả các loại thức ăn nhanh.

“Chúng tôi phát hiện ra rằng phthalates và các chất làm dẻo khác thường được tìm thấy trong thực phẩm được bán bởi các chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh của Mỹ. Phát hiện này có nghĩa là nhiều người tiêu dùng sẽ ăn phải các hóa chất có khả năng không tốt cho sức khỏe trong bữa ăn của họ”, tác giả chính Edwards cho biết.

Trước đó, trong một cuộc khảo sát quốc gia về tiêu thụ thức ăn nhanh, nhóm nghiên cứu do bà Zota, giáo sư về môi trường và sức khỏe nghề nghiệp tại Trường Y tế Công cộng thuộc Viện Milken, đã phát hiện ra rằng những người ăn nhiều thức ăn nhanh có hàm lượng phthalates cao hơn.

Trong các nghiên cứu trước đây, họ cũng phát hiện ra rằng những người thường nấu ăn ở nhà có lượng hóa chất này trong cơ thể thấp hơn, có thể là do nấu ăn tại nhà không cần sử dụng găng tay xử lý thực phẩm hoặc bao bì nhựa. Thực phẩm được bán bởi các chuỗi thức ăn nhanh đã trải qua quá trình chế biến, đóng gói, đồng thời có nhiều cơ hội tiếp xúc với các chất hóa dẻo như phthalates.

Theo Washington Post, không có chuỗi nhà hàng nào trong số 6 chuỗi nhà hàng trả lời yêu cầu bình luận của giới truyền thông.

Ông Larry Lynch, Phó chủ tịch cấp cao về khoa học và công nghiệp của Hiệp hội Nhà hàng Quốc gia, đại diện cho các nhà hàng liên quan cho biết: chuỗi cung ứng thực phẩm của các nhà hàng rất dài và có nhiều mắt xích trong quá trình này mà nguyên liệu thực phẩm sẽ tiếp xúc với nhựa và bao bì đóng gói. Tất cả các bên cần hợp tác chặt chẽ để đảm bảo tuân thủ các hướng dẫn của Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) và các quy định liên quan.

FDA, cơ quan chịu trách nhiệm giám sát an toàn thực phẩm, hiện không có luật liên quan nào hạn chế hàm lượng phthalates trong thực phẩm. FDA cho biết trong một tuyên bố rằng họ sẽ xem xét cẩn thận nghiên cứu của Đại học George Washington và sử dụng nó làm bằng chứng khoa học.

“Mặc dù FDA có các tiêu chuẩn an toàn cao, nhưng khi các khám phá khoa học mới xuất hiện, chúng tôi sẽ đánh giá lại các tiêu chuẩn an toàn của mình.” Người phát ngôn của FDA cho biết.

Theo Trương Thanh Thanh/ Epoch Times

Xem thêm: