Gần đây, đội ngũ y tế của Đại học Đồng Tế (Tongji University) đã công bố một bài báo học thuật, cho biết sau khi những người khỏe mạnh được tiêm vắc-xin bất hoạt ngừa COVID-19 của Trung Quốc, một loạt các biến đổi bệnh lý sẽ xảy ra trên toàn cơ thể, dẫn đến suy giảm khả năng miễn dịch.

Vào tháng 1/2021, một trận dịch bùng phát ở thành phố Nam Cung, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc, người dân đã được tiêm vắc-xin kháng virus Trung cộng do Sinopharm Zhongsheng (Trung Sinh) sản xuất. (Ảnh chụp màn hình video)

Ngày 26/10, Tạp chí học thuật tiếng Anh Cell Discovery, dưới sự hợp tác của Nhóm xuất bản Springer Nature và Học viện Khoa học Trung Quốc, đã xuất bản một bài báo của đội ngũ y tế Đại học Đồng Tế. Bài báo có tiêu đề Các cuộc điều tra toàn diện cho thấy những thay đổi sinh lý bệnh nhất quán sau khi tiêm vắc-xin COVID-19, thảo luận những tác dụng phụ có thể có của vắc-xin bất hoạt ngừa COVID-19 của Trung Quốc.

Một trong những phát hiện quan trọng trong báo cáo là các kháng thể do vắc-xin bất hoạt của Trung Quốc tạo ra về cơ bản sẽ biến mất sau 90 ngày kể từ ngày tiêm chủng.

(Ảnh chụp màn hình nghiên cứu trên trang nature.com)

Tiến sĩ Lâm Hiểu Húc (Lin Xiaoxu), một chuyên gia về virus học người Mỹ và là cựu Giám đốc Phòng Virus học của Viện Nghiên cứu Quân đội Mỹ cũng có ý kiến về vấn đề này. Ông Lâm nhận định, phát hiện trên cho thấy thời gian bảo vệ của vắc-xin Trung Quốc là rất ngắn nhưng các nhà chức trách nước này luôn quảng cáo mạnh mẽ về vắc-xin của họ, nếu thời hạn bảo hộ của vắc-xin hết sau 90 ngày thì đây là một số liệu rất thảm hại.

Tiến sĩ Sean Lin (Lâm Hiểu Húc), chuyên gia về virus học từng phụ trách Phòng Virus học của Viện Nghiên cứu Quân đội Mỹ. (Ảnh: Epoch Times)

Báo cáo cũng cho biết, các tình nguyện viên trải qua những thay đổi giống nhau về bệnh lý và sinh lý sau khi được tiêm vắc-xin bất hoạt.

Tiến sĩ Lâm giải thích: “Báo cáo phát hiện ra rằng sau khi tiêm phòng, nồng độ natri và kali huyết thanh của họ suy giảm đáng kể và rối loạn, đây là thông tin không tốt cho những bệnh nhân cao huyết áp. Ngoài ra, các chỉ số đường huyết trong cơ thể cũng tăng lên, đương nhiên là tín hiệu bất lợi cho bệnh nhân tăng đường huyết. Chức năng thận cũng bị suy giảm, điều này cũng thể hiện rõ ràng hơn ở nhóm người này.”

(Ảnh chụp màn hình nghiên cứu trên trang nature.com)

Khi nghiên cứu đi xa hơn đến cấp độ di truyền, có một phát hiện còn đáng ngạc nhiên hơn, vắc-xin bất hoạt của Trung Quốc thực sự đã thay đổi một số biểu hiện di truyền, khiến khả năng miễn dịch của cơ thể suy giảm thay vì tăng lên trong một khoảng thời gian.

Tiến sĩ Lâm cho biết: “Sau khi tiến hành giải trình tự RNA đơn bào, báo cáo phát hiện ra rằng cơ chế hoạt hóa của NF-κB đã bị suy yếu đáng kể, tương đương với sự suy giảm khả năng phản ứng với virus ngoại lai. Theo nghiên cứu này, sau khi bạn nhận được vắc-xin, bạn thực sự có một khoảng thời gian bị tổn thương trước khi tiêm liều thứ 2. Hệ thống miễn dịch của bạn rất dễ bị tổn thương ở giai đoạn này.”

(Ảnh chụp màn hình nghiên cứu trên trang nature.com)

Kể từ khi chính quyền Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) yêu cầu người dân tiêm phòng với vắc-xin ngừa COVID-19 được sản xuất trong nước, tin tức về các phản ứng bất lợi của vắc-xin liên tục được truyền ra. Ngoại giới đã nhiều lần đặt nghi vấn về hiệu quả của vắc-xin của Trung Quốc. Một số người sau khi tiêm có các biểu hiện như chóng mặt, buồn nôn, hôn mê, mẩn ngứa khắp người. Nhiều người khác bị ung thư máu, xuất huyết não cấp, sốc nặng, nghiêm trọng nhất là có người tử vong trong thời gian ngắn sau khi tiêm vắc-xin.

Đầu tháng 6, truyền thông tiếng Trung ở nước ngoài lần đầu tiên đưa tin một phụ nữ 25 tuổi ở Thiểm Tây bị sốc phản vệ được đưa thẳng đến bệnh viện sau khi tiêm vắc-xin Sinovac, 3 ngày sau thì từ vong vì suy tim. 

Trước đó theo RFA, nhân viên kiểm soát dịch bệnh tiết lộ ở Hà Bắc có người đã chết 5 phút sau khi tiêm vắc-xin nội địa, và nhiều người bị buồn nôn và chóng mặt. 

Theo báo cáo nội bộ từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hà Bắc mà báo Epoch Times nhận được, từ đầu tháng 12 năm ngoái đến ngày 30/4 năm nay, tỉnh Hà Bắc có ít nhất 9 người đã tử vong.

Dựa trên những phát hiện khác nhau sau nghiên cứu, báo cáo này cho thấy những người có liên quan cần thận trọng hơn khi quyết định có nên tiêm chủng hay không.

Khi các nhà chức trách Trung Quốc ra sức ngăn các tin tức tiêu cực về vắc-xin trong nước lọt ra ngoài thì việc nhóm nghiên cứu của Đại học Đồng Tế công bố bài báo này trên tạp chí của Viện Khoa học Trung Quốc đã thu hút sự chú ý của ngoại giới.

Về vấn đề này, nhà bình luận thời sự Tần Bằng (Qin Peng) tin rằng mặc dù ĐCSTQ hy vọng những tin tức này sẽ không gây ảnh hưởng đến xã hội nhưng vẫn muốn các nhà khoa học trong nước có thể hiểu được phần nào sự thật. 

Ông nói: “Luận văn được viết bằng tiếng Anh nên chỉ những người trong giới thực sự (chuyên nghiệp) mới có thể hiểu được!”

Tính đến ngày 9/11, chính quyền ĐCSTQ thông báo rằng đã có hơn 2,3 tỷ liều vắc-xin ngừa COVID-19 đã được tiêm ở Trung Quốc.

Lô Dĩ Tâm, Vision Times

Xem thêm: