Nghiện smart phone, iPad không làm xã hội kỳ thị bạn như sử dụng chất gây nghiện cocaine. Nhưng một nghiên cứu mới đây cho biết nghiện cả hai thứ đều có tác động bất lợi tương tự lên các phần chính của não.

Nghiện smart phone
(Ảnh: Pixabay)

Nghiên cứu được thực hiện từ các nhà nghiên cứu Đức ở một số trường đại học và trung tâm nghiên cứu ở châu Âu, so sánh 22 người, độ tuổi từ 18 đến 30 tuổi, đáp ứng các tiêu chí nghiện điện thoại thông minh với 26 người không nghiện điện thoại thông minh. Các nhà nghiên cứu đã sử dụng MRI để xem xét kích thước và mức độ hoạt động trong một số vùng não nhất định. (MRI – Chụp cộng hưởng từ hay còn được gọi với tên khoa học là MRI. Chụp cộng hưởng từ là một xét nghiệm chẩn đoán không xâm lấn để đưa ra hình ảnh chi tiết về những mô mềm của cơ thể. Không giống như CT hay X-quang, hình ảnh MRI được tạo ra bằng cách sử dụng sóng radio, từ trường và máy tính. Chụp MRI cho phép bác sĩ của bạn xem não và cột sống của bạn trong các lát cắt hình ảnh. Phương pháp này có thể chẩn đoán nhiều bệnh lý khác nhau như thoát vị đĩa đệm, khối u và đột quỵ).

Họ phát hiện ra rằng những người nghiện smart phone có khối lượng chất xám thấp hơn ở một số khu vực, trong đó có vùng trước bên trái, cũng là vùng bị ảnh hưởng lớn ở những người thường xuyên dùng chất gây nghiện. Các nhà nghiên cứu cũng nhận thấy rằng càng nghiện nặng điện thoại thông minh thì người ta càng có xu hướng bị giảm hoạt động ở vỏ não trước bên phải – vùng não liên quan đến sự đồng cảm, kiểm soát xung động, cảm xúc và ra quyết định. Các nhà nghiên cứu còn nhấn mạnh rằng nghiện điện thoại thông minh không chỉ đơn thuần tác động đến hành vi mà còn làm thay đổi bộ não của bạn. Kết quả nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Addictive Behaviors.

Hình ảnh trong báo cáo cho thấy phần vỏ não của người nghiện sử dụng điện thoại thông minh (màu đỏ) có sự thu nhỏ so với người không nghiện (màu xanh).

Tuy vậy, đây mới chỉ là một nghiên cứu nhỏ, cần nhiều bằng chứng và sự kiện hơn nữa để chứng minh tính xác thực. Những người tham gia nghiên cứu hướng tới mục tiêu chứng minh điện thoại thông minh không hề vô hại, mà có thể ảnh hưởng đến sức khỏe chúng ta giống như dùng các chất độc hại. Nhiều nhà khoa học không đồng ý với thuật ngữ “nghiện điện thoại thông minh” bởi họ tin rằng thủ phạm thực sự ảnh hưởng đến bộ nào là các loại ứng dụng (App) hoặc mạng internet. Chuyên gia phòng khám phục hồi chức năng của Harley Street, Mandy Saligari phát biểu tại một hội nghị giáo dục năm 2017: “Tôi luôn nói với mọi người, khi bạn đưa cho con máy tính bảng hoặc điện thoại, chẳng khác gì bạn đưa cho chúng một chai rượu hoặc một cốc coca. Chúng ta có chú tâm đến điện thoại thông minh hơn không khi biết chúng và các chất gây nghiện hoạt động trên cùng một xung động não?“.

Nếu nói về trải nghiệm thực tế, chúng ta đều từng cằn nhằn rằng “Tôi không thể tập trung làm việc được vì muốn dùng smart phone”, “Tôi muốn tra cứu bài học trên lớp nên tôi phải dùng smart phone”, “Hiệu suất làm việc của tôi kém hơn bởi tôi dành nhiều thời gian chơi smart phone”... Sử dụng điện thoại thông minh quá mức dẫn đến nhiều hậu quả nhìn thấy được như tai nạn giao thông, mất ngủ, nguy cơ ung thư gia tăng. Có vẻ nghiện điện thoại thông minh rất giống các loại nghiện khác, và sẽ gây hậu quả tiêu cực về cả thể chất và tinh thần.

Minh Minh
Xem thêm: