Điện thoại thông minh là một trong những đồ vật bẩn nhất, chúng thường được cầm lên ngang mắt, mũi, miệng người sử dụng – những yếu tố chính khiến virus corona thâm nhập vào cơ thể.

(Ảnh minh hoạ: Shutterstock)

Nhiều nghiên cứu khoa học khác nhau đã chứng minh rằng điện thoại thông minh chứa nhiều vi trùng hơn bệ ngồi trong nhà vệ sinh. Và chúng thường được người sử dụng giơ lên ngang mắt, mũi, miệng – những nhân tố chính giúp virus corona thâm nhập cơ thể.

Việc thường xuyên lau sạch điện thoại và rửa tay là cách thức để phòng ngừa virus corona hiệu quả hơn đeo khẩu trang, Bộ Y tế Singapore mới đây cho biết. 

Trước đó, ngày 10/2, bốn bác sĩ là Collee Thomas, Judy Chen, Tham Hoe Meng và Lim Pin Pin đã kêu gọi người dân Singapore “luôn đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà” và tránh giao tiếp nơi công cộng, cho biết việc này có thể ngăn sự lây truyền của virus corona. 

Các bác sĩ bổ sung thêm rằng những người thiếu khẩu trang có thể tự làm khẩu trang bằng vải, khăn hoặc giấy, mục đích để tạo ra một tấm chắn bảo vệ khi tiếp xúc gần với người khác, đặc biệt khi đã có nhiều ca nhiễm bệnh mà không có triệu chứng biểu lộ ra bên ngoài. 

Tuy nhiên, Giám đốc các dịch vụ y tế thuộc Bộ Y tế Singapore, ông Kenneth Mak nói tại một buổi họp báo hôm 12/2 rằng mặc dù có nhiều lời khuyên có thiện ý từ các bác sĩ, nhưng chưa có chứng cớ là virus có thể lan truyền qua không khí, và khẩu trang không phải là biện pháp bảo vệ hữu hiệu nhất

Thay vào đó, ông khuyên người dân hãy thường xuyên lau sạch điện thoại di động của họ. “Hãy ý thức về những đồ vật bạn thường cầm. Thứ được cầm đến nhiều nhất là điện thoại di động, vì thế đeo khẩu trang không phải là điều quan trọng nhất,” tờ The Straits Times trích dẫn lời ông Mak.

 

10 thói quen xấu khiến virus dễ lây lan

Điện thoại thông minh nằm trong số những đồ vật bẩn nhất mà con người sở hữu, tùy theo việc họ thường xuyên cầm đến đâu, và thực tế là nhiều người mang cả điện thoại vào nhà vệ sinh. Tệ hơn, những chiếc điện thoại này thường được nâng lên ngang mắt, mũi, miệng – những điểm chủ yếu để virus corona xâm nhiễm cơ thể người.

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng điện thoại thông minh chứa nhiều vi trùng hơn bệ ngồi bồn cầu – có nghĩa là cách hạn chế nhanh chóng và tức thời việc nhiễm bệnh là tránh mang điện thoại vào nhà vệ sinh.

Bạn có thể sử dụng hỗn hợp pha loãng có chứa cồn để vệ sinh điện thoại (khoảng 60% nước và 40% cồn), sau đó dùng một miếng vải, bông tẩy trang hoặc tăm bông thấm vào hỗn hợp và nhẹ nhàng lau điện thoại. Lưu ý rằng phần tiếp xúc giữa điện thoại và vỏ (case) điện thoại thường có nhiều vi khuẩn hơn màn hình. 

Theo CNet, cần tránh việc xịt trực tiếp dung dịch cồn lên điện thoại, hay dùng các loại khăn ướt kháng khuẩn để lau màn hình (nhưng lau vỏ điện thoại thì được). Cũng không nên sử dụng các chất tẩy rửa khác để làm sạch điện thoại, như nước lau kính, nước cọ bếp, nước rửa chén, dung dịch tẩy trang, xà phòng hay dấm. 

Thanh Thuỷ (theo Business Insider)

Xem thêm: