Truyền thông nước Mỹ lại được dịp dậy sóng khi Tổng tống đắc cử Donald Trumps có cuộc gặp với Robert F. Kennedy Jr. – là cháu của cố Tổng thống John Kennedy và là một luật sư, nhà hoạt động tích cực cho vấn đề an toàn vắc-xin tại Mỹ.

Cuộc gặp dậy sóng

Nhiều người lo ngại rằng sau khi Tổng thống Trump tiếp quản quyền lực, sẽ có nhiều đảo lộn trong lĩnh vực y tế chăm sóc sức khỏe, bao gồm cả chính sách liên quan đến tiêm chủng. Trong số gương mặt “không có mấy cảm tình” với vắc-xin thì ông Trump được liệt kê cùng với Robert Kennedy, Jenny McCarthy, Billy Corgan… Do đó cuộc gặp giữa Trump và Kennedy vào ngày 10/01 vừa qua đã thực sự khiến giới y tế chú ý.

Sau buổi họp, Robert Kennedy Jr. nói với phóng viên rằng ông đã được Trump yêu cầu chủ trì một ủy ban về an toàn tiêm chủng. Tuy nhiên, Hope Hicks, phát ngôn viên của Trump chỉ cho biết rằng: Tổng thống mới đắc cử đã hài lòng về cuộc thảo luận với Robert Kennedy Jr. về một loạt các vấn đề và đánh giá cao những suy nghĩ và ý tưởng của ông. Tổng thống mới đắc cử đang xem xét khả năng thành lập một Ủy ban về Tự kỷ – căn bệnh ảnh hưởng đến rất nhiều gia đình, tuy nhiên chưa có quyết định nào được thực hiện tại thời điểm này, theo CNN.

Chính sách tiêm chủng tại Mỹ là đề tài nóng bỏng tranh luận trong thời gian vừa qua. Nhiều bang đã thông qua luật tiêm chủng bắt buộc, trẻ sẽ không được đến trường nếu không tiêm vắc-xin đầy đủ. Tuy nhiên cũng có nhiều ý kiến cáo buộc các vắc-xin là nguyên nhân gây nên nhiều chứng bệnh của trẻ thời nay, đặc biệt là căn bệnh tự kỷ. Với 6 người con đều đã tiêm chủng, ông Robert Kennedy cũng tuyên bố ủng hộ vắc-xin, tuy nhiên ông cũng nhiều lần đề xuất việc xem lại tính an toàn của một số loại vắc-xin, nhất là những loại có thimerosal – một chất có thành phần là thủy ngân, gây hại cho trẻ.

Khi chỉ trích về độ tin cậy của nghiên cứu trong vắc-xin, Robert Kennedy đã từng nói: “Anh có thể thiết kế một nghiên cứu dịch tễ học cho thấy rằng thuốc lá không gây ra ung thư hoặc quan hệ tình dục không khiến mang thai. Chỉ cần anh lấy ra khỏi [danh sách] tất cả những người mang thai hoặc tất cả những người bị ung thư và sau đó là trình bày nghiên cứu của mình”, ông nói. “Đó là những gì CDC (Cơ quan kiểm soát dịch bệnh – Mỹ) đã làm với chín nghiên cứu dịch tễ mà họ chỉ ra.”

>> Nhà nghiên cứu đại học Harvard bị mua chuộc, làm sai lệch chế độ dinh dưỡng nhiều thập kỉ

Ông Trump đã từng tuyên bố sẽ hủy bỏ Obamacare. Nói là làm, hôm 14/1 vừa qua, Quốc hội Hoa Kỳ đã chuẩn thuận bước đi đầu tiên cho việc bãi bỏ ObamaCare. Do vậy, nếu ông Trump mời Robert Kennedy tham gia hợp tác để phê chuẩn các dự án liên quan đến vắc-xin thì chắc chắn sẽ khiến nhiều người trong giới y tế Mỹ phải lo lắng.

Vắc-xin có thực sự an toàn?

Câu trả lời mà giới chức đưa ra là “CÓ”, nhưng thực tế không phải luôn là vậy. Thông thường khi nói đến việc phản đối vắc-xin, người ta hình dung ra những tổ chức tôn giáo cực đoan có niềm tin ‘kỳ quái’ và khống chế các tín đồ không được làm điều này điều khác trong đó có tiêm chủng. Hoặc họ có thể được mô tả như là những ông bố bà mẹ, những người bảo thủ, trình độ có hạn và chẳng mấy am hiểu về y học hiện đại cũng như vắc-xin.

Nhưng thực ra, ngay cả nhiều bác sĩ và nhà nghiên cứu độc lập đã khuyến cáo cần cân nhắc kỹ lưỡng về việc tiêm vắc-xin hay không, và tiêm loại nào, bởi vì đó không phải là thứ vô thưởng vô phạt không chút rủi ro. Họ có thể là những bác sĩ đầu ngành kỳ cựu, thậm chí có người đã nhiều năm làm những công việc liên quan đến nghiên cứu và phát triển vắc-xin, hoặc đã từng tiêm vắc-xin cho rất nhiều trẻ em, bao gồm cả con của mình… cho đến một ngày họ lật lại vấn đề, và quyết định không thể là “đồng phạm” nữa.

“Tiêm chủng, tôi sẽ không là đồng phạm nữa!” (Tạm dịch từ: Vaccinations, je ne serai plus complice!) là tiêu đề cuốn sách của tiến sĩ, bác sĩ Jean Meric xuất bản vào năm 2004. Ông không tranh luận cũng không dùng bút chiến, mà chỉ báo cáo lại một cách khoa học về sự tiêm chủng và những mối nguy đáng gờm. Điều đó là hệ quả của những nghiên cứu qua loa, bỏ qua nhiều bằng chứng quan sát thấy, rồi kết luận vội vàng của những bác sĩ phục tùng trong các phòng thí nghiệm.

Rồi còn một loạt các ấn phẩm xuất bản dựa trên những nghiên cứu độc lập khác về vắc-xin mà bạn có thể tham khảo tại infovaccin.fr

Thực ra, không chỉ vắc-xin mà bất kỳ sản phẩm chăm sóc sức khỏe nào cũng đều có thể tiềm ẩn những nguy hại nếu bạn không nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi dùng. Vấn đề có thể sẽ nghiêm trọng hơn nếu như các nhà đầu tư xem lợi nhuận là chỉ số hàng đầu khi đánh giá tăng trưởng.

Tiệm Ký

Xem thêm: