Một người đàn ông 31 tuổi ở Anh đã sử dụng tăm bông để ngoáy tai, kết quả khiến anh gặp nguy hiểm lớn là bị nhiễm trùng tai do còn sót một ít bông bên trong và ảnh hưởng đến màng não, thậm chí gây nguy hiểm đến tính mạng.

Khi các bác sĩ phát hiện thấy có bông bên trong tai của anh, anh nói rằng mình không biết bông ở trong tai mình từ khi nào và bằng cách nào.

Một chút bông gòn sót lại bên trong tai nghe thì có vẻ như chẳng có vấn đề gì to tát, nhưng trong trường hợp này thì một ít bông đã gây ra đại họa.

Bác sĩ Alexander Charlton cho hay, người bệnh bị nhiễm trùng nặng, bắt đầu từ ống tai đến phần xương ở đáy sọ, cuối cùng lan sang màng não.

Bác sĩ Alexander là một trong những chuyên gia khoa tai – mũi – họng của Bệnh viện Đại học Coventry tham gia vào việc chữa trị cho bệnh nhân này.

Tuy não của bệnh nhân này không bị nhiễm trùng, nhưng rõ ràng nó đã dẫn đến xuất hiện triệu chứng ở hệ thống thần kinh. Theo bệnh án, trước khi được đưa đến phòng cấp cứu, anh này đã bị động kinh và ngã ra đất.

Bác sĩ Alexander Charlton nói với tờ Live Science rằng ông nghi ngờ sự nhiễm trùng hoặc áp lực trong não tăng cao do nhiễm trùng đã dẫn đến động kinh.

Nguyên nhân là do bông ngoáy tai

Trước khi đến bệnh viện, người bệnh này đã có triệu chứng rồi. Khoảng 10 ngày trước, tai trái của anh bắt đầu đau và chảy dịch. Phần đầu bên trái của anh cũng xuất hiện hiện tượng bị nhức nghiêm trọng, đến mức khiến anh có triệu chứng nôn ói. Ngoài ra, anh cũng bị suy giảm trí nhớ, không nhớ được tên mọi người.

Nhưng vấn đề ở tai của người này đã không còn là việc ngày 1 ngày 2 nữa. Anh nói với các bác sĩ rằng trong suốt 5 năm qua, tai trái của anh bị đau nhức và giảm thính lực, hơn nữa anh đã phải chữa trị 2 lần do nhiễm trùng nghiêm trọng.

Khi đến bệnh viện, các bác sĩ đã cho anh chụp CT não để kiểm tra, kết quả là phát hiện thấy bên trong não của anh có hai chỗ viêm chứa đầy mủ ở vị trí xương đáy sọ, gần ống tai trái.

Triệu chứng này cho các bác sĩ biết rằng tuy có thể nhiễm trùng bắt đầu từ ống tai của người bệnh, nhưng đã lan rộng đến các vùng bên ngoài ống tai. Người đàn ông này được chẩn đoán bị “viêm tai ngoài ác tính” hoặc “nhiễm trùng hệ thống mô mềm ống tai ngoài” (Ống tai ngoài là phần bắt đầu từ bên ngoài tai đến màng nhĩ).

Các bác sĩ đã làm tiểu phẫu cho bệnh nhân để kiểm tra ống tai của anh. Kết quả là họ đã phát hiện và gắp ra một chút bông gòn còn sót lại bên trong tai.

Miếng bông bị bao lại bởi ráy tai, có nghĩa là chúng đã ở bên trong tai của anh một khoảng thời gian rồi. Bác sĩ Alexander Charlton còn chia sẻ rằng, có thể đây là nguyên nhân khiến anh luôn bị nhiễm trùng tai trong nhiều năm và cuối cùng khiến bệnh tình xấu đi.

Bệnh nhân này được xuất viện sau gần một tuần nhập viện điều trị, nhưng anh vẫn cần được điều trị bằng thuốc kháng sinh trong vòng 2 tháng. Dù vậy, thính lực hoặc tư duy của anh sẽ không bị ảnh hưởng.

Sau sự việc này, có thể cả đời này anh cũng sẽ không dùng đến tăm bông nữa bởi nguyên nhân có thể hiểu được đó là các bác sĩ khuyên anh đừng dùng tăm bông để làm sạch tai nữa.

“Tăm bông sẽ chỉ gây rắc rối mà thôi”, bác sĩ Alexander Charlton cho hay, tăm bông sẽ khiến tai bị nhiễm trùng, làm rách màng nhĩ và ảnh hưởng đến ráy tai.

Minh Ngọc

Xem thêm: