Những người yêu quý chó hẳn đều sẽ để chó cưng liếm tay chân, thậm chí là cả mặt mình để cảm nhận cảm giác được yêu thương, nhưng nước bọt của chó có chứa những loại vi khuẩn có hại cho con người, vì vậy mọi người cần phải tuyệt đối cẩn thận. Mới đây, một người đàn ông ngoài 60 ở Đức đã tử vong vì lý do rất đáng tiếc này.

chó cưng, thú cưng
Những người yêu quý chó sẽ để chó cưng liếm tay chân, thậm chí là cả mặt mình. (Ảnh minh họa/Shutterstock)

Theo bệnh án được công bố bởi “Tạp chí bệnh lý nội khoa Châu Âu” (European Journal of Case Reports in Internal Medicine), người đàn ông 63 tuổi khỏe mạnh người Đức có tên là Bremen đã bị nhiễm khuẩn và qua đời sau 16 ngày chữa trị chỉ vì bị chó liếm chứ không hề bị cắn.

Ông Bremen bị nhiễm loại vi khuẩn hiếm gặp có tên Capnocytophaga canimorsus thường lây nhiễm qua vết cắn, nhưng cũng có khả năng lây qua vết liếm.

Ban đầu ông Bremen xuất hiện tình trạng viêm phổi tương tự như cảm cúm, cùng triệu chứng hoại tử da và sốt lên đến 41 độ, sau đó ông đã phải nhập viện.

Trong vòng 4 ngày đầu tiên sau khi nhập viện, da mặt của ông Bremen xuất hiện các nốt phát ban, đau thần kinh ở chân, sau đó là mất chức năng thận và gan, lở loét trên da và tim ngừng đập.

Dù các bác sĩ đã cố gắng để duy trì tính mạng của ông, nhưng não của ông bị tích một lượng lớn nước, cùng với việc nhiều cơ quan nội tạng bị suy yếu nên diễn biến bệnh của ông không ngừng xấu đi. Cuối cùng bệnh viện quyết định dừng lại để ông ra đi. Sau đó bệnh án của ông đã được công bố trên tạp chí.

chó cưng, thú cưng
Cần cảnh giác khi để thú cưng liếm. (Ảnh minh họa/Shutterstock)

Một cuộc nghiên cứu ở Hà Lan cho thấy, vi khuẩn Capnocytophaga canimorsus khá hiếm gặp, cứ mỗi 1,5 triệu người thì có 1 người bị nhiễm, nhưng một khi bị nhiễm thì tỷ lệ sống sót chỉ vào khoảng 28% ~ 31%.

Các bác sĩ cho biết, thường thì chỉ có những người có khả năng miễn dịch yếu mới bị nhiễm khuẩn nặng, nhưng từ trường hợp của người đàn ông này cho thấy những người khỏe mạnh cũng có khả năng khó tránh khỏi.

Bác sĩ Naomi Mader chịu trách nhiệm chữa trị cho ông Bremen nhắc nhở rằng, những người nuôi thú cưng nếu xuất hiện tình trạng tương tự như cảm cúm nhưng nặng hơn các triệu chứng thông thường, ví dụ như hô hấp khó khăn và phát ban giống như trong bệnh án nêu trên thì phải lập tức đến bệnh viện.

Minh Ngọc

Xem thêm: