Người nhiễm viêm phổi Vũ Hán (COVID-19) không triệu chứng có thể thông qua khí dung (aerosol) để lan truyền virus. Nghiên cứu này đã được công bố trên tạp chí quốc tế Science.

Bà Vương Gia Trăn (Chia Chen Wang) hợp tác cùng bà Kimberly A.Prather – Giám đốc Trung tâm phân tích khí dung thuộc phân hiệu San Diego của Đại học California, kết nối với chuyên gia Robert T.Schooley nổi tiếng về bệnh truyền nhiễm, cùng đăng bài nghiên cứu trên Tạp chí Science – một tạp chí khoa học nổi tiếng quốc tế. 

Bà Vương cho biết, quá khứ đều cho rằng khi người bệnh ho hoặc hắt hơi, giọt bắn được sinh ra dẫn đến rủi ro truyền nhiễm bệnh. Nhưng thực tế, khi nói chuyện, hát, ho, thậm chí là hô hấp đơn thuần, cũng có thể phóng ra rất nhiều những giọt khí dung nhỏ li ti dưới 1 micromet. Khi đường hô hấp hoặc phổi của người bệnh có SARS-CoV-2, virus có thể theo khí dung bay ra ngoài môi trường bất cứ lúc nào. Những khí dung có chứa virus, nếu trong tình huống vẫn giữ được năng lực lây nhiễm và bị người khác hít vào đường hô hấp hoặc phổi, thì có thể khiến cho virus sao chép bên trong vật chủ mới và dẫn đến phát bệnh. 

Bà Vương cũng chỉ ra, khoảng cách giao tiếp xã hội an toàn mà Tổ chức Y tế Thế giới khuyến nghị là căn cứ vào khoảng khách giọt bắn khi ho hoặc hắt hơi bắn ra để tính toán. Còn đường kính của loại giọt bắn này là căn cứ vào phép đo của William Firth Wells và những người khác trong những năm 1930. Trong bối cảnh không gian và thời gian cách đây 90 năm, thiết bị đo lường và công nghệ chưa tiên tiến như hiện nay, độ nhạy vẫn chưa đủ để xác định những hạt khí dung li ti có kích thước dưới 1 micromet. 

Bà nói, cùng với sự tiến bộ của thời đại, công nghệ đo các hạt mịn kích thước micromet và nanomet ngày càng tiến bộ và thành thục. Khí hơi thở được đo trong thí nghiệm trong 20 năm qua đã chỉ ra rằng kích thước của nó nhỏ hơn 1 micromet chiếm phần lớn. Khi khí dung chứa virus, một khi thoát ra ngoài qua đường thở của bệnh nhân, không chỉ có thể bay lơ lửng trong không khí trong thời gian dài, cũng vì thế mà có khả năng lây lan ra khoảng cách xa hơn khoảng cách xã hội an toàn mà WHO khuyến nghị.

Bài báo cáo của bà Vương được đăng trên Tạp chí Science chỉ ra rằng, chỉ mất 4,6 giây cho một giọt bắn có kích thước hạt 100 micron chạm đất từ ​​độ cao khoảng hơn 2,4m, nhưng đối với một hạt khí dung có kích thước chỉ 1 micron, phải mất 12,4 giờ để xuống mặt đất. Các nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra rằng khí dung chứa SARS-CoV-2 có thể tồn tại trong không khí trong ít nhất 16 giờ. Những khí dung chứa virus nhỏ hơn nữa, một khi được hít vào cơ thể người, cũng có thể xâm nhập sâu hơn vào phổi của con người và dẫn đến cảm nhiễm.

Thanh Xuân

Xem thêm:

Leave a Reply