Người sáng lập công ty sản xuất vắc xin COVID-19 BioNTech lặp lại tuyên bố của các bác sĩ ở Israel cũng như Đại học Oxford, cho biết biến thể Omicron mới không có khả năng gây bệnh nặng cho những người đã được tiêm chủng.

Embed from Getty Images

Kể từ khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố Omicron là “biến thể đáng lo ngại” vào tuần trước, một số quốc gia đã áp đặt các hạn chế đối với các quốc gia phía nam châu Phi, cũng như đề xuất việc tái phong tỏa. Sự hoảng sợ trước biến thể này cũng khiến thị trường chứng khoán sụt giảm trong những ngày gần đây, với chỉ số Dow Jones giảm hơn 500 điểm vào trưa thứ Ba.

Tuy vậy, người đồng sáng lập BioNTech, GS. Ugur Sahin nói với Wall Street Journal hôm 30/11 rằng mọi người không nên quá hoảng sợ.

“Thông điệp của chúng tôi là: Đừng lo lắng, kế hoạch vẫn như cũ: Hãy đẩy nhanh tiến độ tiêm mũi tăng cường thứ ba,” GS. Sahin nói.

Dựa trên những gì các nhà nghiên cứu biết về loại virus này, ông Sahin cho rằng những người đã được chủng ngừa sẽ có thể ngăn bệnh trở nên nghiêm trọng nếu nhiễm Omicron. Tuy vậy, ông Sahin không đề cập đến khả năng miễn dịch tự nhiên do từng nhiễm COVID-19 trước đó.

Ông Sahin nhận xét, biến thể Delta dường như có khả năng lây nhiễm cao hơn chủng Alpha, nhưng hầu hết mọi người chỉ bị các triệu chứng nhẹ.

Tuy nhiên, mặc dù có nhìn nhận khả quan, ông Sahin cũng nói rằng một số quốc gia như Đức đang chứng kiến sự gia tăng các trường hợp COVID-19 và có thể cần phải áp dụng các hạn chế bổ sung. 

Ở châu Âu, hộ chiếu vắc-xin và lệnh bắt buộc tiêm vắc-xin đã trở thành những chủ đề gây chia rẽ, với hàng chục nghìn người xuống đường hàng tuần ở các thành phố lớn để biểu tình phản đối.

Nhận xét của giám đốc điều hành BioNTech được đưa ra khi Đại học Oxford cũng đưa ra một tuyên bố tương tự.

“Bất chấp sự xuất hiện của các biến thể mới trong năm qua, vắc-xin vẫn tiếp tục giúp giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh và cho đến nay không có bằng chứng nào cho thấy Omicron có bất kỳ sự khác biệt nào,” Oxford cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Ba. “Tuy nhiên, chúng tôi có sẵn các công cụ và quy trình cần thiết để phát triển nhanh chóng vắc-xin COVID-19 bản cập nhật nếu cần thiết”.

Đông A (theo The Epoch Times)

Xem thêm: