Trường hợp đầu tiên – một người đàn ông 61 tuổi đã tử vong do viêm phổi cấp do chủng vi rút mới coronavirus, tại TP Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc).  Bộ Y tế Việt Nam đã đưa ra các khuyến cáo cho người dân về việc phòng chống dịch bệnh này.

bệnh viêm phổi lạ, bệnh viêm phổi Trung Quốc
Tính đến hết ngày 10/1, TP Vũ Hán xác nhận có 41/59 trường hợp nhiễm viêm phổi lạ có chủng virus corona mới, trong đó 1 người đã tử vong, 7 người trong tình trạng nguy kịch, theo China Daily. (Ảnh minh họa/Shutterstock)

Bộ Y tế cho biết từ các nguồn tin, tính đến ngày 10/1, tại TP Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc) đã ghi nhận 59 trường hợp mắc viêm phổi cấp, trong đó có 1 trường hợp tử vong.

Các trường hợp mắc đều ở thành phố Vũ Hán, bùng phát từ ngày 12/12. Hiện chưa có bằng chứng rõ ràng cho thấy căn bệnh lây truyền từ người sang người, chưa ghi nhận trường hợp nhân viên y tế bị mắc bệnh.

Trường hợp tử vong đầu tiên là một đàn ông 61 tuổi, thường xuyên đến mua hàng tại chợ Huanan ở Vũ Hán (nơi có nhiều trường hợp mắc bệnh được ghi nhận) và có tiền sử bị u ổ bụng và bệnh gan mạn tính.

Kết quả xét nghiệm cho thấy đã có 41 trường hợp dương tính với chủng vi rút mới của coronavirus (bao gồm cả trường hợp tử vong).

Ngoài 1 người đã tử vong, 7 người đang trong tình trạng nguy kịch, theo China Daily.

Hiện Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp nào nghi ngờ mắc bệnh trên. Tuy nhiên, Bộ Y tế khuyến cáo người dân và cộng đồng thực hiện tốt các biện pháp sau để phòng nhiễm bệnh viêm phổi cấp do chủng vi rút mới coronavirus:

  • Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp tính.
  • Khi cần thiết phải tiếp xúc với người bệnh phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc.
  • Nên giữ ấm cơ thể, vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, súc họng bằng nước sát khuẩn miệng để phòng bệnh viêm phổi.
  • Che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp.
  • Hạn chế tiếp xúc gần với các trang trại nuôi động vật hoặc động vật hoang dã.

Cần lưu ý, những người trở về từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc hoặc có tiếp xúc gần với người mắc bệnh viêm phổi tại thành phố Vũ Hán trong vòng 14 ngày nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời.

Nguyễn Sơn

Xem thêm: