Ngày 18/12, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) gửi văn bản đến Sở Y tế các tỉnh, thành phố thuộc Trung ương, các bệnh viện và các đơn vị nhập khẩu thuốc về vấn đề cung ứng thuốc điều trị cúm.

Thuốc Tamiflu (Ảnh: Wikipedia)

Theo văn bản, Cục Quản lý Dược nhận được thông tin về nguy cơ thiếu thuốc điều trị cúm (thuốc chứa hoạt chất oseltamivir) do thiếu nguồn cung ứng.

Theo đó, để đảm bảo cung ứng đủ và kịp thời thuốc phục vụ phòng và điều trị bệnh, Cục Quản lý Dược đề nghị sở y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn liên hệ với các cơ sở kinh doanh, nhập khẩu thuốc để chủ động dự trù, thực hiện việc mua sắm, đảm bảo đủ thuốc đáp ứng nhu cầu điều trị bệnh; tăng cường kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật với các trường hợp lợi dụng găm hàng, tăng giá thuốc.

Các cơ sở nhập khẩu thuốc chủ động liên hệ với các cơ sở cung cấp thuốc chứa oseltamivir có giấy đăng ký lưu hành tại Việt Nam để phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh, cung ứng đủ thuốc ngay khi nhận được đặt hàng của các cơ sở khám, chữa bệnh.

Dịch bệnh sởi, cúm A/H1N1 có xu hướng gia tăng từ đầu năm 2019

Trường hợp cơ sở nhập khẩu liên hệ được nguồn cung thuốc chứa oseltamivir chưa có giấy đăng ký lưu hành tại Việt Nam nhưng có thể đáp ứng kịp thời nhu cầu của các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, cơ sở nhập khẩu khẩn trương lập hồ sơ đề nghị cấp phép nhập khẩu thuốc chưa có giấy đăng ký lưu hành thuốc tại Việt Nam. Cục Quản lý Dược sẽ xem xét, giải quyết theo quy trình thẩm định nhanh để đảm bảo đủ thuốc đáp ứng nhu cầu cấp bách phòng, chống dịch bệnh theo quy định.

Các bệnh viện, Viện có giường trực thuộc Bộ chủ động liên hệ với các cơ sở kinh doanh, nhập khẩu thuốc để chủ động lập dự trù, thực hiện việc mua sắm, đảm bảo đủ thuốc, đáp ứng nhu cầu điều trị bệnh.

Các đơn vị sản xuất đẩy mạnh nghiên cứu sản xuất thuốc chứa oseltamivir nhằm tăng cường tính chủ động trong cung ứng thuốc và an ninh y tế.

Trước đó, Cục Quản lý Dược cũng có công văn gửi Công ty cổ phần dược liệu Trung ương 2 (24 Nguyễn Thị Nghĩa, P. Bến Thành, Q.1, TP HCM) về việc đảm bảo cung ứng thuốc Tamiflu 75mg.

Công văn cho biết Cục Quản lý Dược đã nhận được thông tin từ Sở Y tế TP HCM về việc nhiều bệnh viện hết thuốc điều trị cúm Tamiflu 75mg như BV Nhiệt đới, BV Nhi Trung ương. 

Do đó, để đảm bảo cung ứng đầy đủ, kịp thời thuốc, Cục Quản lý Dược đề nghị Công ty Cổ phần Dược liệu Trung ương 2 thực hiện các thủ tục cần thiết để nhập khẩu thuốc Tamiflu 75mg phục vụ nhu cầu điều trị của nhân dân.

Thông tin từ BV Nhi Trung ương cho biết số bệnh nhi nhiễm cúm nhập viện có xu hướng tăng trong 2 – 3 tuần qua. Mỗi tuần, BV này tiếp nhận từ 100 – 130 bệnh nhi được chẩn đoán cúm với mức độ nặng khác nhau. Tuy nhiên, thuốc tamiflu tại BV hiện còn với số lượng ít, trong khi nhu cầu sử dụng đang tăng cao, nên BV đã có văn bản gửi Cục Quản lý dược đề nghị có giải pháp kịp thời, không để hết thuốc điều trị.

Khí hậu miền Bắc vào mùa đông với đặc điểm nhiệt độ và độ ẩm thay đổi thất thường, dễ tạo điều kiện thuận lợi cho virus cúm phát triển và lan truyền. Ô nhiễm môi trường tăng cao cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh cúm.

Thanh Thuỷ

Xem thêm: