Trong cuộc sống hiện đại, diện mạo bên ngoài của một người đóng vai trò quan trọng trong quan hệ xã hội. Để cải thiện hình ảnh cá nhân, nhiều người chọn cách nhuộm tóc. Vậy thì nhuộm tóc có nguy hại gì không?

(Ảnh: Wikipedia)

Tóc đã trở thành một kiểu thời trang mới, bạn có thể làm cho màu tóc của mọi người trở thành loại yêu thích của họ, dù quá trình này có hại cho cơ thể.

Thứ nhất, để hiểu sự nguy hiểm của việc nhuộm tóc thì cần biết được thành phần của thuốc nhuộm. Trong thuốc nhuộm tóc có thành phần quan trọng là chất oxy hóa, loại chất này gây phá hoại mạnh đối với chất sừng của tóc, dễ làm tóc tổn thương, thường xuyên tiếp xúc sẽ làm cho tóc khô, giòn, dễ rụng.

Thứ hai, hiện có loại thuốc nhuộm tóc mang tính vĩnh cửu, đa số loại thuốc nhuộm tóc này có chất anilines, trong nguyên liệu mỹ phẩm, nó thuộc về chất có độc tính cao. Vì thế có những người khi nhuộm tóc xuất hiện hiện tượng bị dị ứng ở các vùng như ngoại vi tóc, tai, da đầu, và thậm chí bị các triệu chứng như chóng mặt, buồn nôn.

Thứ ba, thuốc nhuộm tóc phổ biến mà nhiều người sử dụng thường bao gồm hai thành phần, khi dùng cần trộn đều và sau đó bôi một lớp lên tóc, nào biết trong lúc này hỗn hợp đang xảy ra phản ứng hóa học, tạo ra khí độc hại dibenzo-p-dioxin nồng độ cao. Dibenzo-p-dioxin bị Tổ chức Y tế Thế giới xem là chất gây ung thư cực mạnh, nó đi vào cơ thể qua đường hô hấp và nằm lâu dài trong cơ thể, khó phân hủy, làm nhiễu loạn nội tiết cơ thể, cả estrogen (nội tiết tố tình dục nữ) và hormone tuyến giáp đều bị ảnh hưởng, tiếp xúc lâu dài sẽ dẫn đến đột biến gen, gây ung thư và các bệnh khác. Vì vậy, phụ nữ mang thai và sắp mang thai không nên tiếp xúc loại chất này.

Hãy cố gắng hết sức hạn chế nhuộm tóc, đồng thời hiểu cách chăm sóc tóc tốt nhất.

Người như thế nào không được nhuộm tóc

Giới chuyên gia chăm sóc da cho rằng hầu hết các sản phẩm chăm sóc tóc có chứa hóa chất, chẳng hạn như thuốc nhuộm tóc, uốn tóc… Vì chất nhuộm tóc là hóa chất nên không phải ai cũng phù hợp với nó. Rốt cuộc thì những mẫu người nào không được nhuộm tóc?

Người dị ứng với thuốc nhuộm tóc, vì thuốc nhuộm tóc là pha trộn của nhiều loại chất hóa học, những chất này sẽ gây dị ứng đối với những người có thể chất nhạy cảm với nó, đặc biệt nhất là thành phần p-phenylenediamine. Người dị ứng thuốc nhuộm tóc sẽ bị viêm da, nhưng không xảy ra ngay lập tức sau khi tiếp xúc với thuốc, mà sau khi nhuộm từ 2 – 4 ngày mới có triệu chứng, biểu hiện như nổi ban đỏ hoặc mụn nước xung quanh chân tóc, mí mắt, tai… thậm chí thối rữa và ngứa ngáy. Trường hợp nghiêm trọng có thể ảnh hưởng đến toàn bộ đầu và mặt, thậm chí toàn thân, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống. Vì vậy, trước khi lần đầu sử dụng một sản phẩm nào đó, hãy lấy một ít bôi vào mặt trong cẳng tay hoặc vành tai, quan sát 2-4 ngày, nếu thấy không có phản ứng dị ứng thì hãy dùng.

1. Người bị thương tổn da

Da là lớp chắn quan trọng để bảo vệ môi trường bên trong cơ thể. Khi da bị viêm như chàm, lở loét… hoặc tổn thương, chức năng bảo vệ của da cũng giảm, khi đó các thành phần của thuốc nhuộm tóc dễ nhiễm vào bên trong cơ thể, và sau đó được hấp thụ vào cơ thể, dẫn đến kích ứng da và tích tụ các chất độc hại nguy hiểm.

2. Người thể trạng yếu, suy gan và thận

Các thành phần hóa chất trong thuốc nhuộm tóc nằm ở phạm vi hạn chế trong tiêu chuẩn quốc gia, lượng hấp thụ mà cơ thể tiếp nhận là rất nhỏ, và có thể bị bộ máy thải độc của cơ thể chúng ta loại bỏ bất cứ lúc nào, do đó khó gây nguy hại cho cơ thể. Tuy nhiên, đối với người thể trạng yếu và suy gan hay thận thì chức năng thải độc cũng suy yếu, nguy cơ nhiễm độc sẽ tăng lên.

3. Phụ nữ mang thai, cho con bú

Độ nhạy cảm của phụ nữ khi mang thai tăng lên, vì thế nguy cơ dị ứng thuốc nhuộm tóc tăng lên theo. Ngoài vấn đề bảo vệ sức khoẻ và an toàn cho bé, cũng nên cố gắng tránh tiếp xúc với các hóa chất không cần thiết.

4. Thành viên trong gia đình bị ung thư

Trong một số gia đình có nhiều thành viên từng bị ung thư, thành viên khác dù chưa từng bị ung thư nhưng tính nhạy cảm với bệnh ung thư cũng cao hơn nhiều so với người bình thường, mặc dù hàm lượng các chất độc hại trong thuốc nhuộm tóc là rất thấp, khá an toàn đối với người bình thường, nhưng đối với thành viên trong gia tộc có tỷ lệ người ung thư cao thì nên cố gắng tránh tiếp xúc.

Những nhóm người kể trên, do tính đặc thù về thể chất, nên tốt nhất là không sử dụng thuốc nhuộm tóc. Nếu bạn không thuộc các nhóm người này và là người thích nhuộm tóc, vậy thì xin phép được khuyến cáo hãy vì sức khỏe bản thân mà chọn chất nhuộm tóc chất lượng đã được bảo đảm, điều này rất quan trọng.

Thanh Xuân

Xem thêm: