Ngày nay, chứng bệnh đau lưng dường như rất phổ biến trong xã hội đương đại. Hãy cùng xem từ góc độ của Tây y và Đông y nhìn nhận về vấn đề này như thế nào.

(Ảnh: Pixabay)

Từ quan điểm Tây y mà xét, chứng đau lưng có thể bắt nguồn từ những nguyên nhân sau đây:

1. Thoát vị đĩa đệm cột sống

Đĩa đệm cột sống thắt lưng bị thoát vị sẽ chèn ép các dây thần kinh xung quanh dẫn đến đau nhức. Nếu như kèm theo cả đau chân, tê chân, thì cần cân nhắc kiểm tra xem có bị thoát vị đĩa đệm thắt lưng hay không.

 2. Bệnh về đường tiêu hóa

Viêm loét dạ dày và tá tràng, viêm tụy, viêm túi mật đều sẽ dẫn đến đau lưng, cơn đau sẽ không giảm khi nghỉ ngơi mà chỉ thuyên giảm với điều trị bằng thuốc.

3. Viêm cột sống dính khớp

Thường hay gặp ở người trẻ tuổi, đột nhiên cảm thấy xương vùng cột sống thắt lưng bị đau, đau tăng dần khi ngồi lâu, triệu chứng xảy ra thường là vào buổi sáng, có lúc buổi sáng sớm có thể bị cứng liên tục vài giờ.

4. Sỏi thận

Sỏi thận làm tắc đường ra của bể thận, khiến cho thận bị ứ nước, dẫn đến cơn đau vùng hông và thắt lưng.

Từ quan điểm Trung Y mà nhìn nhận, thì đau lưng có vài nguyên nhân sau:

1. Đau lưng do thận dương hư

Đây là trường hợp đau lưng thường thấy, phần nhiều ở nữ giới, đau đớn liên tục kéo dài, đau mỏi một cách âm ỷ, sau khi làm việc mệt thì càng rõ ràng. Vì lưng là vị trí của thận, nên khi thận dương hư, thận khí không đủ thì sẽ khiến cho khu vực eo bị đau theo, eo và đầu gối bủn rủn vô lực. Nữ giới kinh nguyệt mỗi tháng mất máu, lại thêm trách nhiệm mang thai, sinh sản, đều sẽ làm tổn thương thận khí. Nếu đẻ non nhiều lần cũng dễ sinh ra thận hư, lưng đau.

2. Đau lưng do thời tiết ẩm

Nếu chỗ thắt lưng bị phong hàn, thì sẽ xuất hiện đau lưng cục bộ, những ngày mưa dầm sẽ còn đau hơn nữa. Thánh y Trương Trọng Cảnh có đề cập đến trong “Kim Quỹ Yếu Lược” rằng: “Người bị hơi lạnh ảnh hưởng tới thận gây ra bệnh, thì thân thể sẽ trở nên nặng nề, phần lưng bị lạnh, như ngồi trong nước thì giống như trạng thái của nước, nhưng không khát, tiểu tiện không tốt, ăn uống như bình thường, bệnh thuộc về vị trí bụng dưới. Những người làm việc mệt đổ mồ hôi, bị quần áo ướt lạnh bó lấy, dần dần sẽ bị bệnh. Sau đó thắt lưng sẽ bị đau lạnh, trong bụng nặng như mang theo 5000 quan tiền, chữa bằng canh cam khương linh thuật”. Trong đó, “bên hông lạnh, như ngồi trong nước”, “bụng nặng như mang theo 5000 quan tiền” đều là đang hình dung tình cảnh của việc đau thắt lưng do lạnh và ẩm. Ngoài ra các thành phần của “Canh cam khương linh thuật” gồm gừng khô, phục linh, cam thảo, bạch thuật, đều là những vị thuốc có tính ấm đẩy lùi phong hàn.

3. Đau lưng do máu đọng

Đau lưng máu đọng là do cơ bắp vất vả, dẫn tới việc máu bị ứ tắc, khí huyết vận hành không thông, sẽ biểu hiện ra đau đớn, đau như kim đâm, như đau vặn eo cấp tính là thuộc loại tình huống này.

Các loại thực phẩm lạnh như kem không nên ăn nhiều, để tránh dẫn tới đau lưng.

Cần đề phòng việc đau thắt lưng như thế nào?

Về phương diện đồ ăn, thì cần tránh ăn các thực phẩm có tính hàn lạnh, cho dù vào mùa hè, bia lạnh, đồ uống lạnh, dưa hấu lạnh, kem đều cần tiết chế.

Lúc bình thường thì có thể tập thể dục cho cơ ở phần hông nhiều hơn như đi bộ, chạy chậm. Những người đi làm phải ngồi lâu, cách một khoảng thời gian có thể thực hiện vận động mở rộng lồng ngực, ngửa eo về phía sau, duỗi lên phía trên v.v. Khu vực eo cần giữ ấm, nữ giới vào thời kỳ kinh nguyệt và thời kỳ sinh sản, dễ bị tổn thương thận khí, cần chú trọng giữ ấm hơn nữa. Nếu như lượng kinh nguyệt quá nhiều, phần eo hay bị đau lạnh, thận khí suy nhược thì có thể ăn nhiều củ khởi (wolfberry – củ khỉ), củ từ, long nhãn, hạt đào v.v. Người hay bị đau thắt lưng cần phải tiết chế chuyện phòng the, giữ vững khí của tinh huyết.

Xuân Hồng

Xem thêm: