Một cụ bà 91 tuổi ở Nhật Bản đã tử vong sau khi tiêm vắc-xin COVID-19, Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi của Chính phủ Nhật Bản cho rằng vụ việc có liên quan đến vắc-xin COVID-19 và lần đầu tiên quyết định xem xét cung cấp tiền hỗ trợ cho gia quyến. Trái lại, trên thế giới có những trường hợp tử vong vì viêm cơ tim sau khi tiêm vắc-xin, nhưng tin tức liên quan lại bị dập tắt.

(Ảnh minh họa: Bernardo Emanuelle/shutterstock)

Cụ bà 91 tuổi ở Nhật Bản chết sau khi tiêm vắc-xin, quỹ cứu trợ lần đầu tiên được chính thức phê duyệt

Trang Fuji của Nhật Bản đưa tin, theo quy định của Chính phủ nước này, tiền quỹ cứu trợ sẽ được cung cấp cho tang quyến, tối đa là 44,2 triệu Yên (khoảng 326.000 USD); chi phí tang lễ là 212.000 Yên (khoảng 1.500 USD). Tuy nhiên, báo cáo không nêu rõ số tiền quỹ cứu trợ được Chính phủ Nhật Bản phê duyệt.

Về cứu trợ vắc-xin ở Nhật Bản, nếu tác dụng phụ của vắc-xin gây ra rối loạn chức năng cơ thể hoặc tử vong, nạn nhân sẽ trở thành đối tượng được cứu trợ theo quy định của Luật tiêm chủng. Chỉ cần được xác nhận có quan hệ nguyên nhân – kết quả đến việc tiêm vắc-xin, thì các chi phí hỗ trợ chẳng hạn như chi phí y tế sẽ được chấp thuận.

Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản đã quyết định đưa cụ bà 91 tuổi tử vong sau khi tiêm vắc-xin COVID-19 này trở thành người được cứu trợ, sau cuộc thảo luận về các biện pháp phòng chống dịch của một tiểu ban bao gồm các chuyên gia tổ hợp thành.

Cái chết của cụ bà lớn tuổi này được nhận định có nguyên nhân – kết quả đến việc tiêm vắc-xin COVID-19 vì có các triệu chứng như nhồi máu cơ tim cấp. Đây là lần đầu tiên Chính phủ Nhật Bản cấp quỹ cứu trợ cho người tử vong sau khi tiêm vắc-xin COVID-19.

Một bé gái 8 tuổi ở Đào Viên, Đài Loan tử vong sau khi tiêm vắc-xin được 3 ngày; Người nhà muốn làm rõ nguyên nhân thực sự cái chết

Một bé gái 8 tuổi ở thành phố Đào Viên đã được tiêm liều thứ hai của vắc-xin Pfizer cho trẻ em tại trường học vào ngày 24/6/2022. Sáng ngày 27/6, em đã xin nghỉ học vì bị sốt và được gia đình phát hiện trong tình trạng bất tỉnh vào khoảng 9:00 sáng ngày cùng ngày. Khi đưa đến bệnh viện thì em đã không còn nhịp tim, bệnh viện cấp cứu oxy hóa qua màng ngoài cơ thể, nhưng đến ngày 29/6 thì không qua khỏi.

Bác sĩ pháp y đã tiến hành khám nghiệm tử thi bé gái vào ngày 4/7, người nhà cũng có mặt tại hiện trường. Cha của bé gái cho biết, bé chỉ bị sốt nhẹ sau khi tiêm vắc-xin, không ngờ lại mất mạng. Ông hy vọng tìm ra nguyên nhân thực sự dẫn đến cái chết của con mình.

Gia đình bé gái cho biết, sức khỏe của bé bình thường, lần này là tiêm mũi vắc-xin thứ 2. Khi tiêm mũi vắc-xin đầu tiên ở trường thì chỉ bị đau ở cánh tay, nhưng sau khi tiêm đến mũi thứ 2 thì toát mồ hôi lạnh nên được người nhà đưa về nhà nghỉ ngơi, tình trạng sốt sau khi tiêm vắc-xin cũng giảm sau 1 – 2 ngày. Nhưng cuối cùng bé đã không may qua đời, bố mẹ em mong muốn thông qua giải phẫu để tìm hiểu nguyên nhân tử vong của con. 

Ông Tô Bách Văn, Phó giám đốc Sở Y tế thành phố Đào Viên, nói với các phóng viên rằng Thị trưởng Trịnh Văn Xán đã ngay lập tức chỉ đạo các cơ quan liên quan thành lập một tiểu ban đặc biệt, tùy theo nhu cầu của người nhà để toàn lực hỗ trợ, cũng sẽ chủ động hỗ trợ người nhà nộp đơn cho Tiểu ban đánh giá Cứu trợ nạn nhân tiêm chủng của Bộ Y tế và Phúc lợi, để đăng ký cứu trợ nạn nhân tiêm chủng. Còn nguyên nhân tử vong có liên quan đến vắc-xin hay không vẫn đang được các cơ quan chức năng làm rõ.

Hàng trăm người Hồng Kông chết sau khi tiêm vắc-xin, chính quyền Hồng Kông phủ nhận liên quan đến vắc-xin

Tính đến 8:00 tối ngày 26/6, Sở Y tế Hồng Kông đã nhận được tổng cộng 7.734 báo cáo về các hiện tượng bất thường. Trong số này, 115 trường hợp tử vong trong vòng 14 ngày sau khi tiêm vắc-xin. Chính quyền cho biết không có trường hợp tử vong nào cho thấy có liên quan đến tiêm vắc-xin.

Ủy ban chuyên gia đánh giá các biến cố lâm sàng của vắc-xin virus corona mới cho đến nay đã kết luận 72 trường hợp tử vong, nói rằng không có mối quan hệ nguyên nhân – kết quả nào với việc tiêm chủng. Hội đồng chuyên gia cũng cho biết, đến nay vẫn chưa tìm thấy hiện tượng bất thường nào.

Ngày 8/6 Sở Y tế Hồng Kông thông báo rằng trong tuần trước, tính đến ngày 5/6, trong số các báo cáo sự cố bất thường mà cơ quan y tế nhận được, có 3 người cao tuổi đã được tiêm vắc-xin trong vòng 14 ngày trước khi qua đời. Trong đó có một phụ nữ 95 tuổi và hai người đàn ông lần lượt là 77 và 72 tuổi. Cơ quan chức năng cho biết không có bằng chứng lâm sàng cho thấy các trường hợp này là do vắc-xin.

Vào tháng 5/2022, Quỹ bảo vệ các sự kiện bất thường do vắc-xin, do Chính phủ Hồng Kông thành lập để ứng phó với các sự cố do tiêm vắc-xin, lần đầu tiên bồi thường 2 triệu đô la Hồng Kông (255.000 đô la Mỹ) cho một trường hợp tử vong liên quan đến một phụ nữ 66 tuổi, bà đã tiêm một liều vắc-xin Pfizer–BioNTech trước khi chết 16 ngày. Sau giải phẫu thì phát hiện nguyên nhân tử vong là do viêm cơ tim.