Ngày 21/4, nhóm chuyên môn của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản tại một cuộc họp đã đồng ý dùng loại thuốc điều trị viêm khớp dạng thấp Baricitinib để làm thuốc điều trị bệnh truyền nhiễm virus COVID-19. 

(Ảnh: Shutterstock)

Nhật Bản phê chuẩn thuốc điều trị viêm khớp dạng thấp Baricitinib để điều trị COVID-19

Theo Kyodo News đưa tin, thuốc Baricitinib vốn là loại thuốc dùng để điều trị viêm khớp dạng thấp, viêm da dị ứng, có công hiệu ức chế chứng viêm do miễn dịch dị thường gây ra. Nghiên cứu phát hiện, đối với người bệnh thành niên từ triệu chứng trung bình đến triệu chứng nghiêm trọng cần truyền oxy, thuốc Baricitinib có cùng tác dụng với thuốc kháng chống virus Remdesivir, có thể thu được hiệu quả tốt. 

Thử nghiệm lâm sàng của nhiều quốc gia như Nhật Bản và Viện nghiên cứu Y tế quốc gia Mỹ cho thấy trong những người nằm viện, người bệnh được kết hợp sử dụng Baricitinib và Remdesivir so với người bệnh chỉ sử dụng Remdesivir sẽ thời gian khôi phục ngắn hơn một ngày, người triệu chứng nặng sẽ rút ngắn thời gian khôi phục 8 ngày. 

Hiện tại ở Mỹ đã phê chuẩn sử dụng loại thuốc Baricitinib kết hợp với Remdesivir đối với người bệnh viêm phổi cần truyền oxy. 

Ngày 21/4, nhóm chuyên môn của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản cũng đã đồng ý dùng thuốc Baricitinib điều trị viêm khớp dạng thấp để làm thuốc điều trị bệnh truyền nhiễm virus COVID-19.

Đài Loan: 2 loại thuốc lâu đời dùng kết hợp với Remdesivir có thể ức chế COVID-19

Theo truyền thông Đài Loan đưa tin, Viện Hàn lâm Khoa học Đài Loan phát hiện 2 loại thuốc lâu đời sử dụng kết hợp với Remdesivir có thể ức chế virus COVID-19, dù là virus biến chủng cũng có thể có hiệu quả trị liệu.

Hai loại thuốc cũ này lần lượt là thuốc Disulfiram dùng để triệu trị nghiện rượu, và thuốc điều trị rối loạn lưỡng cực Ebselen. Đội ngũ nghiên cứu phát hiện, sẽ kết hợp sử dụng 2 loại thuốc cũ này với Remdesivir, có thể loại bỏ ion kẽm trong protein của virus viêm phổi, đồng thời phân giải kết cấu protein và ức chế sao chép, từ đó có tác dụng ức chế hữu hiệu virus COVID-19. Điều đáng mừng là ngay cả khi virus biến đổi thì nó vẫn giữ hiệu quả điều trị.

Hiện tại, nghiên cứu này đã được đăng trên tạp chí Mỹ. 

Có bác sĩ bệnh truyền nhiễm Đài Loan cho biết, nếu có thể tiến hành thực nghiệm lâm sàng trên người nhanh nhất có thể, thì sẽ có tác dụng hỗ trợ rất lớn cho việc kiểm soát dịch bệnh. 

Tuy nhiên, cũng có bác sĩ lo lắng rằng 3 loại thuốc kết hợp chỉ mới thí nghiệm trên virus, cộng thêm tác dụng phụ của thuốc cũ cũng không ít, do đó lo lắng nếu để cho người bệnh mạn tính sử dụng thì có khả năng xuất hiện triệu chứng khác. 

Về việc này, có học giả cho rằng thuốc cũ có thử nghiệm lâm sàng đầy đủ, cũng đã được sản xuất hàng loạt, do đó rủi ro gây ra bệnh biến cho cơ thể người tương đối thấp. 

Về vấn đề này, ông Hoàng Lập Dân, Giám đốc Hiệp hội triệu chứng truyền nhiễm Đài Loan cho biết: “Chỗ tốt là loại thuốc này đã được kiểm tra phê chuẩn, cho nên kinh nghiệm sử dụng của con người đã rất nhiều, tính an toàn cũng rất rõ ràng, cho nên một khi phát hiện nó có hiệu quả đối với điều trị virus corona mới, bạn lấy nó để dùng thì băn khoăn về tính an toàn và pháp luật sẽ rất ít.”

Đội ngũ nghiên cứu còn cho biết, hai loại thuốc cũ này rất rẻ, hơn nữa dễ dàng để có được, nếu tiếp sau có nhiều người hơn nữa thử nghiệm được chứng minh là an toàn, thì sẽ mang lại lợi ích cho phòng chống dịch.

Canada: Colchicine có hiệu quả chống lại viêm phổi Vũ Hán

Truyền thông Canada CTV News hồi tháng Hai năm nay đưa tin, nhà nghiên cứu của Viện Tim Montreal (Montreal Heart Institute) đã phát hiện một loại thuốc có tác dụng điều trị chống viêm phổi Vũ Hán, đó là thuốc Colchicine.

Colchicine là loại kiềm thực vật tồn tại trong cây thu thủy tiên, thuốc Trung y (như bài thuốc Sơn Từ Cô) sử dụng loại thuốc Trung y có chứa nhiều Colchicine để điều trị bệnh gút đã có lịch sử hàng ngàn năm, là một loại thuốc điều trị lâu đời mà lại rẻ. 

Nghiên cứu phát hiện, nếu người bệnh thời kỳ đầu sử dụng thuốc viên Colchicine, thì có thể phòng ngừa bệnh tình xấu đi. Thực ra thuốc viên Colchicine bản thân không thể trực tiếp tiêu diệt virus, nhưng nó có hiệu quả trong dự phòng hiện tượng “bão viêm”, giảm thiểu triệu các chứng cùng đồng thời bộc phát liên quan COVID-19, từ đó giảm thiểu tình trạng bệnh tình của người bệnh nặng thêm. 

Nhóm nghiên cứu đã tiến hành nghiên cứu đối chiếu với 4.159 người bị nhiễm, phát hiện sau khi uống thuốc Colchicine thì có thể giảm tỷ lệ bệnh nhân nằm viện xuống 25%, tỷ lệ sử dụng máy thở giảm 50%, tỷ lệ tử vong giảm 44%. 

Tô Phi, Vision Times

Xem thêm: