Để hạn chế lây lan dịch “viêm phổi Vũ Hán” do nhiễm virus corona mới (2019-nCoV), việc phát hiện sớm là điều vô cùng trọng yếu. Vậy rốt cuộc người bị nhiễm nCoV có những dấu hiệu biểu hiện gì?

virus corona mới
(Ảnh: Shutterstock)

Thời kỳ ủ bệnh của bệnh này thông thường từ 3-7 ngày, lâu nhất là 14 ngày. Trong thời gian này, người bệnh có thể sẽ cảm thấy không có dấu hiệu khó chịu nào, nhưng khi thời kỳ ủ bệnh qua đi, sẽ xuất hiện một loạt triệu chứng. Chỉ khi phát hiện sớm mới có thể cách ly sớm, điều trị sớm và hạ thấp nguy cơ tử vong.

1. Sốt và mệt mỏi

Nếu đột nhiên bị sốt không rõ nguyên nhân thì chúng ta nên cẩn trọng. Trong những triệu chứng lây nhiễm virus corona mới thì sốt là biểu hiện thường gặp nhất. Bản thân virus cũng làm cơ thể bị sốt. Ngoài ra, người bệnh sẽ cảm thấy mệt mỏi, thân thể đau nhức.

Sốt và mệt mỏi là tín hiệu thường gặp nhất khi nhiễm virus corona mới, vậy nên hiện nay việc đo nhiệt độ cơ thể là phương pháp hữu hiệu nhất để phát hiện người nhiễm bệnh. Trên thực tế, một vài bệnh nhân nhiễm virus corona mới rất nặng nhưng biểu hiện bên ngoài lại rất nhẹ. Vậy thì, làm thế nào mới có thể phán đoán liệu mình có sốt hay không?

Thử xem bản thân có sợ lạnh không, toàn thân có mệt mỏi, chân tay có ê ẩm hay không. Tiếp đó, trong nhà cần chuẩn bị nhiệt kế, hàng ngày đo vài lần là điều rất quan trọng.

2. Triệu chứng về đường hô hấp

Nghẹt mũi, sổ mũi, đau họng, khàn tiếng là những triệu chứng về đường hô hấp. Khi ai đó mắc những triệu chứng này, khi không thể xác định là cảm cúm thông thường hay bị lây nhiễm virus corona mới, các bác sĩ khuyến nghị cần kịp thời đi khám để chắc chắn rằng bạn không bị nhiễm virus corona. Ngay cả khi bạn xuất hiện các triệu chứng về đường hô hấp không thường gặp ở người bị ‘viêm phổi Vũ Hán’, thì cũng không đảm bảo được là bạn sẽ không nhiễm virus corona (có thể do biến thể).

Nếu bạn từng tới Vũ Hán, thì dù cho chỉ có dấu hiệu sốt ra, không có những triệu chứng khác về đường hô hấp như nghẹt mũi, sổ mũi, thì vẫn nên cảnh giác cao độ với virus corona mới. Nếu bạn chưa từng tới Vũ Hán, cũng không có tiền sử tiếp xúc nguy cơ cao, ngoài bị sốt ra, còn kèm thêm những triệu chứng rõ rệt về đường hô hấp, thì lúc này, rất có thể chỉ là cảm cúm thông thường.

3. Ho và ho có đờm

virus corona mới
(Ảnh: Shutterstock)

Một vài bệnh nhân sau khi sốt sẽ xuất hiện hiện tượng ho khan, ho có đờm, có thể là có mủ vàng hoặc đờm. Lúc này cần cảnh giác xem liệu bạn có bị nhiễm virus corona mới không.

4. Hô hấp khó khăn

Khi bệnh tình ngày một tiến triển, khoảng một tuần sau khi xuất hiện các triệu chứng, bệnh nhân sẽ có thể bị hô hấp khó khăn, nặng thì sẽ mắc hội chứng suy hô hấp. Lúc này người bệnh đã vô cùng nguy hiểm, bởi lẽ hễ phát triển tới mức hô hấp suy kiệt, nếu không được chữa trị kịp thời và hiệu quả, bệnh nhân có thể gặp nguy hiểm về tính mạng.

5. Bị sốc

Lúc này có thể bệnh nhân sẽ bị hạ huyết áp, rơi vào trạng thái mất ý thức và bệnh tình càng trở nên trầm trọng hơn. Nguyên nhân gây sốc chủ yếu là sốc nhiễm khuẩn.

Những dấu hiệu trên càng rõ rệt càng chứng tỏ bệnh tình đang ngày càng trầm trọng, chắc chắn phải đến bệnh viện thăm khám và điều trị.

Lê Minh