Có rất nhiều người đều nói rằng chất béo gây hại cho sức khỏe, ăn uống hàng ngày cần ăn ít chất béo, hoặc không ăn thịt mỡ là tốt nhất. Thật ra thì chất béo được chia làm 2 loại chính, một là chất béo tốt, hai là chất béo xấu, và chất béo không hề đáng sợ như mọi người nghĩ.

Chất béo là một trong những chất dinh dưỡng thực phẩm phổ biến trong cuộc sống hàng ngày, chất béo trong thức ăn được tiêu hóa trong dạ dày và đường ruột, sau khi hấp thu, đa phần sẽ lại được chuyển hóa thành chất béo, chủ yếu phân bố dưới da, mạc nối, màng treo ruột, vùng xung quanh thận.

Chất béo có thể cung cấp năng lượng cho cơ thể, giúp chúng ta duy trì hoạt động sinh lý bình thường. Hấp thụ một lượng chất béo thích hợp có thể giúp chúng ta duy trì thân nhiệt và bảo vệ nội tạng. Chất béo trong cơ thể thường sẽ có sự thay đổi tùy theo tình trạng dinh dưỡng và tiêu hao năng lượng.

Thế nhưng nếu cơ thể chúng ta hấp thụ quá nhiều chất béo thì sẽ khá nguy hiểm, đặc biệt là chất béo xấu, ăn quá nhiều “chất béo bão hòa” rất có khả năng sẽ làm gây bệnh huyết áp và tim mạch v.v… Vậy phải làm thế nào đây? Có rất nhiều người nhịn ăn vào buổi tối để “đốt mỡ” nhằm giảm cân và bảo vệ sức khỏe.

nhịn ăn, ăn tối, giảm cân
(Ảnh: Shutterstock)

Vậy nhịn ăn vào buổi tối có thật sự giúp chúng ta “đốt mỡ” hay không?

Chuyên gia dinh dưỡng cho biết thực sự là có khả năng này, khi cơ thể liên tục nhịn ăn thì sẽ không được cung cấp năng lượng, mà lượng đường huyết trong cơ thể vẫn luôn bị tiêu hao. Đối với người bệnh tiểu đường, làm cách này còn dễ xuất hiện nguy cơ “hạ đường huyết”.

Dù vậy, sau đó, cơ thể sẽ dùng các cách khác để bổ sung đường huyết, lúc này sẽ dùng đến protein và mỡ, hiện tượng này cũng được gọi là “sinh đường khác thường”. Xét về mặt này thì việc để bụng đói quả thật là có thể tiêu hao được mỡ.

Thế nhưng mọi người cũng đừng cho rằng đây là điều tốt, bởi vì cùng lúc với việc tiêu hao mỡ, cơ thể cũng sẽ tiêu hao protein, nếu cứ liên tục như vậy sẽ dễ làm mất cơ bắp, xuất hiện hiện tượng suy dinh dưỡng.

Ngoài ra, nếu buổi tối không ăn, thường xuyên để bụng đói còn có khả năng sẽ khiến cơ thể thiếu chất sản sinh ra năng lượng như chất béo, protein, carbohydrate – nếu một trong ba chất này không được bổ sung thì cơ thể sẽ tiêu hao những chất khác để bù vào.

Nếu bạn chỉ đôi khi để bụng đói vào buổi tối thì không sao cả, dạ dày có thể tự điều tiết được, nhưng nếu thường xuyên làm điều này thì lâu dần sẽ dễ xuất hiện tình trạng tinh thần suy giảm, toàn thân mệt mỏi. Làm như vậy không chỉ không tốt cho sức khỏe mà còn gây ảnh hưởng xấu đến chức năng của dạ dày.

nhịn ăn, ăn tối, giảm cân
(Ảnh: Shutterstock)

Vậy thì nên ăn tối như thế nào cho đúng cách?

Ăn tối hãy ăn cách giờ ngủ 4 tiếng, chỉ nên ăn no 7 phần là đủ rồi, đừng ăn quá nhiều, cũng đừng ăn quá nặng nề thịt cá và thức ăn dầu mỡ, hãy làm một phần salad đơn giản, thêm một chút thực phẩm từ ngũ cốc và một ít thịt, như vậy không chỉ phong phú về thực phẩm mà còn giúp bạn kiểm soát cân nặng.

(Ảnh: Pixabay)

Minh Ngọc

Xem thêm: