Theo các nhà khoa học hàng đầu của Chính phủ Anh, một biến thể mới của COVID-19 có thể cứ 3 người lại giết chết 1 người, đó là một “khả năng thực tế”.

Vào ngày 31/7/2021, tài liệu của nhà khoa học hàng đầu của Chính phủ Anh đã chỉ ra rằng sự xuất hiện của một biến thể siêu virus cho ngày tận thế là một “khả năng thực tế”. (Nguồn: Chụp màn hình Daily Mail)

Trang Daily Mail đưa tin hôm 31/7, Nhóm Cố vấn Khoa học về các trường hợp Khẩn cấp (SAGE) của Chính phủ Anh đã đưa ra một tài liệu cảnh báo một chủng virus có thể xuất hiện trong tương lai có khả năng gây chết người như Hội chứng Hô hấp Trung Đông (MERS) với tỷ lệ tử vong là 35%.

Một hội đồng chuyên gia của Văn phòng Thủ tướng Anh (No10) cho biết, khi virus phổ biến nhất thì cũng là lúc khả năng virus đột biến cao nhất, đó là trường hợp ở Anh hiện nay. Và một nhược điểm của chiến dịch vắc-xin rất thành công của Vương quốc Anh là mức độ miễn dịch cao hơn ở nước này dường như giúp đẩy nhanh quá trình đột biến của virus.

Theo tài liệu, Vương quốc Anh nên đưa ra liều lượng vắc-xin tăng cường vào mùa đông này, giảm thiểu các biến thể mới từ nước ngoài và xem xét việc tiêu hủy hoặc tiêm phòng cho các động vật có thể mang virus, bao gồm chồn và thậm chí cả mèo, để ngăn chặn sự xuất hiện của các biến thể.

Các nhà khoa học đã tiết lộ mối đe dọa của một biến thể siêu đột biến trong một bài báo nghiên cứu các kịch bản tiềm năng có thể xuất hiện trong tương lai không xa.

Các chuyên gia nói rằng nếu biến thể trong tương lai là sự kết hợp giữa biến thể Beta Nam Phi kháng vắc-xin và biến thể Alpha Anh hoặc Delta Ấn Độ có khả năng lây truyền cao hơn, thì nó có thể kháng vắc-xin. Quá trình này được gọi là sự tái tổ hợp và có thể dẫn đến một chủng “gia tăng tỷ lệ mắc bệnh và tử vong.”

Nhóm nghiên cứu thừa nhận rằng vắc-xin có hiệu quả trừ khi có thêm một đột biến làm giảm đáng kể hiệu quả của vắc-xin trong việc ngăn ngừa bệnh nghiêm trọng, nhưng nhiều chuyên gia cho rằng điều này là khó có thể xảy ra. Tuy nhiên, họ nói rằng khả năng gây chết người có thể tăng thêm, “ngay cả khi đối mặt với việc tiêm chủng, vì vắc-xin không cung cấp khả năng miễn dịch khử trùng tuyệt đối.”

Các nhà khoa học cho biết, viễn cảnh về nhiều biến thể chết chóc hơn là một “khả năng thực tế” và sẽ có tác động rất lớn đến số người chết trong tương lai ở Anh.

Các chuyên gia và chính trị gia cảnh báo rằng báo cáo gây sốc này cho thấy chính phủ “không được tự mãn” khi nước Anh dường như đang thoát ra khỏi làn sóng đại dịch thứ ba hiện nay.

Tiến sĩ Philippa Whitford, Phó chủ tịch Nhóm nghị sĩ toàn đảng về virus corona, cho biết: “Bản báo cáo này lẽ ra sẽ gây chấn động trong chính phủ Anh, nhưng nó chỉ được lặng lẽ đưa ra giữa một loạt các báo cáo trong thời gian quốc hội giải lao.”

“Các đề xuất và ý kiến ​​do Nhóm Cố vấn Khoa học các trường hợp Khẩn cấp SAGE đưa ra đã mang lại một thực tế đơn giản là chúng ta vẫn chưa ‘đánh bại’ được loại virus này.”

“Vương quốc Anh chỉ viện trợ quốc tế lô vắc-xin đầu tiên trong tuần này. Trừ khi có sự gia tăng nhanh chóng trong sản lượng sản xuất toàn cầu bằng cách chia sẻ kiến ​​thức và công nghệ, nếu không sẽ không thể tiêm chủng cho thế giới và chấm dứt đại dịch này.”

“Nếu không có các biện pháp kiểm soát biên giới chặt chẽ hơn, chúng ta có nguy cơ nhập khẩu các biến thể kháng vắc-xin trong khi sự lây lan không kiểm soát được ở đây có thể dẫn đến một biến thể khác của Vương quốc Anh.”

Nghị sĩ Đảng Quốc gia Scotland (SNP) nói tiếp: “Chính phủ không thể trốn tránh thực tế, nếu không sẽ có thể quét sạch những tiến bộ mà chúng ta đã đạt được trong 18 tháng qua”.

Mời xem thêm:

Giáo sư Martin McKee, một chuyên gia về sức khỏe cộng đồng tại Trường Vệ sinh và Y học Nhiệt đới London, cho biết: “Những nhận xét trang trọng này của các chuyên gia tư vấn của chính phủ nhấn mạnh điều mà nhiều người trong chúng ta đã cảnh báo, và nó chứng minh rằng vẫn còn những trở ngại cần vượt qua. Chính phủ không thể tự mãn. Họ phải tiếp tục hỗ trợ phát triển vắc-xin thế hệ tiếp theo và ưu tiên giảm lây nhiễm trong nước để giảm khả năng xuất hiện một biến thể khác trong nước.”

Cảnh báo về các biến thể được đưa ra rải rác trong một loạt báo cáo do nhóm cố vấn chính phủ công bố như một phần của cam kết minh bạch hàng tuần.

Nhóm Cố vấn Khoa học Khẩn cấp SAGE cảnh báo rằng virus có thể lây nhiễm sang nhiều loài động vật khác nhau, bao gồm cả chồn – loài động vật đã bị tiêu hủy hàng ngàn con ở Đan Mạch.

Nhóm nghiên cứu cảnh báo rằng có thể cần phải tiêu hủy thêm hoặc tiêm phòng động vật ở các loài khác để ngăn chúng trở thành ổ chứa virus. Họ liệt kê chó, mèo, chuột nhắt, chuột cống và chồn sương là những động vật được cho là đã bị nhiễm COVID.

Một vấn đề tiềm ẩn khác mà họ phát hiện là một khi bệnh nhân đã bị nhiễm bệnh, thuốc kháng virus được sử dụng để điều trị COVID-19.

Vương quốc Anh đã đầu tư rất nhiều vào các công nghệ mới. Năm ngoái, cựu Tổng thống Trump đã sử dụng các công nghệ này khi bị nhiễm virus. Tuy nhiên, các nhà khoa học cảnh báo việc lạm dụng thuốc có thể dẫn đến nhiều chủng đột biến hơn và cảnh báo các bác sĩ chỉ kê đơn chúng trong những trường hợp nhiễm COVID nghiêm trọng nhất.

Nhưng trong những tin tức đáng hy vọng hơn, nhóm cũng dự đoán một “khả năng thực tế trong dài hạn” rằng khi COVID tiếp tục đột biến, nó sẽ gây ra bệnh ít nghiêm trọng hơn.

Nhóm nghiên cứu viết: “Nói cách khác, loại virus này sẽ trở nên giống như các CoV khác ở người gây ra cảm lạnh thông thường, với mức độ nghiêm trọng thấp hơn nhiều, nhưng chủ yếu có nguy cơ đối với người già hoặc những người dễ bị tổn thương về mặt lâm sàng.”

Thành Dung, Vision Times

Xem thêm: