Theo đánh giá dữ liệu của tờ The Wall Street Journal (WSJ), các ca nhiễm COVID-19 dù đã tiêm vắc-xin đầy đủ đang xuất hiện phần nhiều ở nhóm người lớn tuổi và có bệnh lý nền. 

tiêm vắc-xin đầy đủ
(Ảnh minh họa: siam.pukkato/Shutterstock)

Theo các chuyên gia y tế công cộng, việc theo dõi những ca mắc COVID-19 sau tiêm vắc-xin được xem là phần quan trọng giúp bảo vệ những người dễ bị nhiễm bệnh trong bối cảnh nhiều quốc gia chuyển sang giai đoạn “sống chung với dịch bệnh”. Nỗ lực này bao gồm việc tiêm liều bổ sung và cải thiện tỷ lệ tiêm chủng trong dân số.

Dữ liệu liên bang và các tiểu bang ở Mỹ cho thấy những người không tiêm chủng là nguồn lây của các đợt dịch mới. Tuy nhiên, số ca vẫn nhiễm bệnh dù đã tiêm vắc-xin COVID-19 đầy đủ hiện đang tăng cao. Nguyên nhân có thể là do số người đã tiêm chủng ngày càng tăng, trong khi khả năng miễn dịch ở nhóm đối tượng đã tiêm vắc-xin COVID-19 sớm trước đó đang dần suy yếu.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ đã không công bố số liệu thống kê cụ thể về lượng người mắc COVID-19 sau tiêm vắc-xin. Do đó, tờ WSJ cho biết họ đã xem xét dữ liệu hồ sơ y tế của tổng cộng 21 triệu người đã tiêm đủ 2 liều và một loạt báo cáo của các tiểu bang để đưa ra số liệu cuối cùng.

Theo định nghĩa của giới chức y tế Mỹ, người đã tiêm vắc-xin COVID-19 đầy đủ là những đối tượng đã qua 2 tuần kể từ tiêm mũi thứ 2 của vắc-xin sử dụng công nghệ mRNA hoặc mũi tiêm 1 liều duy nhất của hãng Johnson & Johnson.

WSJ thống kê rằng đã có hơn 1,89 triệu người mắc COVID-19 sau khi tiêm vắc-xin, trong đó, có ít nhất 72.000 trường hợp nhập viện và 20.000 ca tử vong tại Mỹ. Đặc biệt, những người mắc bệnh tiểu đường, phổi mạn tính, bệnh thận, hệ thống miễn dịch bị suy giảm có nguy cơ trở nặng khi mắc COVID-19 dù đã tiêm vắc-xin đầy đủ.

Đây vốn là nhóm đối tượng dễ bị nhiễm bệnh. Dữ liệu từ tiểu bang South Carolina chỉ ra rằng 79% số ca nhập viện dù đã tiêm vắc-xin COVID-19 đầy đủ có ít nhất một bệnh lý nền như tiểu đường. Tại khoa điều trị tích cực (ICU), nơi điều trị cho những ca nặng nhất, tỷ lệ các trường hợp có bệnh lý nền tăng lên 88%.

Tại Đại học Y thuộc tiểu bang South Carolina, gần như tất cả bệnh nhân đã tiêm chủng COVID-19 đầy đủ trong ICU đều có hệ miễn dịch yếu do các vấn đề sức khỏe trước đó. Theo Andrew Goodwin, Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu, những ca còn lại là người cao tuổi, và đây cũng là yếu tố ảnh hưởng đến khả năng chống lại bệnh tật của họ.

Công ty tổng hợp dữ liệu y tế Truveta Inc đã phân tích hồ sơ của các bệnh viện và phát hiện ra rằng trong 1,7 triệu người đã tiêm vắc-xin COVID-19 đầy đủ, thì số ca bị tiểu đường, phổi mạn tính, thận mạn tính có nguy cơ phải nhập viện cao gấp đôi so với nhóm không tiêm vắc-xin.

Khả năng nhiễm COVID-19 sau khi tiêm chủng đầy đủ của họ vẫn rất thấp, khoảng 1,5%/110.000 ca mắc bệnh thận mạn tính nhiễm COVID-19. Tuy nhiên, công ty Truveta phát hiện rằng khoảng 1/4 số bệnh nhân mắc COVID-19 sau tiêm vắc-xin đầy đủ phải nhập viện. Khả năng nhập viện với những những người không có bệnh lý nền là khoảng 7,5%.

Số ca tử vong đột ngột đang gia tăng ở những người lớn tuổi. Dữ liệu độc quyền mà WSJ có được từ Hệ thống Mạng Nghiên cứu Sức khỏe Epic chỉ ra rằng trong số những ca tử vong do mắc COVID-19 sau tiêm vắc-xin đầy đủ, có khoảng 80% là người từ 65 tuổi trở lên. Dữ liệu này phân tích hồ sơ của 19,5 triệu người đã tiêm vắc-xin đầy đủ. Theo CDC, trong số tất cả những ca tử vong do COVID-19 năm 2021, nhóm tuổi này chiếm gần 69%.

Dữ liệu của Epic cũng cho thấy rằng những ca trở nặng dù đã tiêm vắc-xin COVID-19 đầy đủ đều thuộc nhóm bệnh nhân dễ bị nhiễm bệnh. Theo nhà nghiên cứu Thomas Tsai đến từ Trường Y tế Công cộng Harvard T.H. Chan, cộng đồng dễ bị nhiễm bệnh nhất có tỷ lệ nhập viện để điều trị tích cực cao gấp đôi so với nhóm còn lại.

Theo Epic, trong khoảng 1,2% số người đã tiêm vắc-xin đầy đủ thì có 1 ca mắc COVID-19 sau tiêm, tương tự số liệu mà các tiểu bang của Mỹ đã công bố trước đó. Công ty này cũng cho biết rằng các ca mắc được phát hiện từ 20 – 22 tuần sau khi tiêm mũi vắc-xin COVID-19 cuối cùng.

Theo bác sĩ Jackie Gerhart, Phó chủ tịch tin học y tế tại Epic, những phát hiện này cho thấy thời điểm mà hiệu quả của vắc-xin COVID-19 bắt đầu suy giảm và phản ánh sự lây lan của biến thể Delta vào cuối mùa hè. Dữ liệu của Epic cũng ghi nhận những ca mắc COVID-19 sau tiêm vắc-xin đầy đủ tăng lên đáng kể khi bùng phát dịch bệnh do chủng Delta gây ra.

Theo WSJ,

Phan Anh

Xem thêm: