Hôm 17/3, trang SCMP đã dẫn kết quả nghiên cứu của một nhóm chuyên gia cho thấy, những người nhóm máu A dễ tổn thương với virus corona mới gây bệnh viêm phổi Vũ Hán (COVID-19) hơn so với những người có nhóm máu O.

(Ảnh minh họa: Shutterstock)

Theo đó, nhóm nghiên cứu do ông Vương Hành Hoàn của Trung tâm Y học Thực chứng và Chuyển đổi tại Bệnh viện Chung Nam thuộc Đại học Vũ Hán dẫn đầu đã tiến hành phân tích mẫu máu của hơn 2.000 bệnh nhân COVID-19 tại thành phố Vũ Hán và Thâm Quyến. Nghiên cứu đã được đăng trên trang Medrxiv.org cho thấy, trong số 206 bệnh nhân COVID-19 tử vong ở Vũ Hán, có 85 người nhóm máu A (chiếm 63%), nhiều hơn người nhóm máu O (52 người). 

Ông Vương Hành Hoàn cho rằng, người nhóm máu A có thể cần tăng cường biện pháp bảo vệ nhằm giảm nguy cơ bị lây nhiễm. Ông viết trong báo cáo:Những người nhóm máu A cần đặc biệt tăng cường chăm sóc, bảo vệ bản thân, giảm nguy cơ nhiễm bệnh, cũng như được theo dõi cẩn thận và điều trị tích cực hơn.”

Ông còn nói: “Kết quả nghiên cứu cho thấy, việc cung cấp thông tin hệ máu ABO của cả bệnh nhân và nhân viên y tế có thể sẽ có ích trong quá trình đối phó với COVID-19 và các bệnh khác do virus corona gây ra, giúp đưa ra cách xử lý và đánh giá mức độ nguy cơ phơi nhiễm của con người.”

Dù nghiên cứu mang tính sơ bộ và cần tiến hành sâu hơn, nhưng kết quả này cũng đủ để chính phủ các nước và cơ sở y tế cân nhắc về sự khác biệt này khi đưa ra phương pháp điều trị cho bệnh nhân viêm phổi Vũ Hán.

Các nhóm máu thường được phân biệt dựa trên các kháng nguyên trên bề mặt tế bào hồng cầu. Nhà sinh vật học người Áo Karl Landsteiner đã phát hiện ra các nhóm máu chính A,B, AB và O vào năm 1901, cho phép truyền máu an toàn bằng cách kết hợp các nhóm máu ở bệnh nhân.

Tỷ lệ các nhóm máu cũng khác nhau theo từng quy mô dân số. Ở Mỹ, khoảng 44% người dân có nhóm máu O, trong khi 41% là nhóm máu A. Với dân số khoảng 11 triệu người, tại thành phố Vũ Hán, nhóm máu O chiếm 32%, nhóm máu A chiếm 34%.

Đối với kết quả nghiên cứu này, bà Cao Doanh Đại, nhà nghiên cứu tại Phòng thí nghiệm Huyết học Thực nghiệm tại Thiên Tân cho rằng người dân không nên quá hoang mang. Bà nói: “Nếu bạn thuộc nhóm máu A, không có nghĩa bạn sẽ nhiễm COVID-19. Do đó không cần hoảng loạn. Ngược lại, nếu bạn mang nhóm máu O, bạn cũng không hoàn toàn an toàn. Bạn vẫn cần rửa tay, làm theo hướng dẫn của các cơ quan chức năng.”

Minh Ngọc (Theo SCMP)

Xem thêm: