Mọi người đều biết sức khỏe rất quan trọng, nhưng nhiều khi chưa hoặc không chịu từ bỏ những thói quen sống không tốt cho sức khỏe, trong đó tiêu biểu nhất có lẽ là những liệt kê dưới đây.

thói quen hại sức khỏe
Phàm ăn là lý do gây béo phì và nhiều bệnh tật, bao gồm cao huyết áp, tiểu đường và bệnh tim mạch (Ảnh từ internet)

1. Phàm ăn

Khi cuộc sống hoặc công việc bị áp lực hoặc thấy tâm trạng chán nản, nhiều người có thói quen tìm cách giải tỏa căng thẳng bằng việc đi ăn uống thả cửa. Dù hàng ngày đều ăn ba bữa nhưng vẫn cảm thấy chưa đủ, ngoài ý thức luôn muốn tìm kiếm thứ gì đó để ăn, thói quen vô thức cũng gây chứng “nghiện ăn”, đặc biệt là khi làm việc hoặc xem truyền hình… Phàm ăn là nguyên nhân chính gây ra bệnh béo phì, cũng là nguyên nhân của nhiều loại bệnh khác, bao gồm tăng huyết áp, tiểu đường và bệnh tim mạch.

Ăn quá nhiều có thể gây béo phì, tiếp theo là triệu chứng cao huyết áp, đường máu cao và cao mỡ máu cao, và nguyên nhân gây ra thường liên quan đến áp lực cuộc sống. Bản thân áp lực vốn dĩ dẫn đến các bệnh đường tiêu hóa, cộng thêm ăn uống thả cửa trong một khoảng thời gian ngắn khiến việc tiêu hóa thức ăn không hết, khi đó thức ăn có thể đẩy ngược lên, gây chứng trào ngược dạ dày.

Ngoài ra, thói quen ăn đêm khiến axit dạ dày bài tiết quá mức, khi nằm xuống cũng thể bị trào ngược mang tính vật lý, nếu xuất hiện triệu chứng phụ khác như ói mửa sẽ làm cho thực quản bị thương tổn, tình trạng này xảy ra nhiều lần trong một thời gian dài có thể gây ung thư thực quản.

2. Vận động quá độ hoặc quá ít

Nhiều người tưởng rằng vận động càng nhiều càng tốt cho sức khỏe, không biết rằng vận động quá sức làm cho độ mệt mỏi cơ thể tăng lên, những lúc đó hệ miễn dịch cơ thể bị suy yếu, dễ nhiễm các bệnh lặt vặt chẳng hạn như cảm mạo; khi cơ bắp đã mệt mỏi mà vẫn tiếp tục vận động quá độ, cơ thể tự nhiên sẽ chống lại bằng cách không thể chuyển hóa axit lactic dẫn đến không chỉ đau mỏi cơ bắp, từ góc nhìn Đông y thì vận động cơ thể cường độ cao trong thời gian dài bị xem là loại hành vi tổn hao khí lực, gây suy yếu hệ miễn dịch, ảnh hưởng đến tâm trạng và giấc ngủ, khiến nguy cơ chấn thương cấp tính đối với cơ bắp hoặc dây chằng tăng lên. Vận động thể dục thể thao hiển nhiên là không thể thiếu, nhưng quá nhiều hoặc quá ít đều gây ảnh hưởng không tốt đối với sức khỏe.

Một số người chờ đến sau tuổi 50 mới bắt đầu tạo thói quen tập thể dục, nhưng nếu vận động cơ thể không thích hợp sẽ gây ra một số bệnh tật. Các chuyên gia khuyên rằng, cách vận động tốt nhất là mang một đôi giày thoải mái để đi bộ ngoài trời trong vòng nửa giờ, giúp cải thiện cơ bắp, tim mạch và điều tiết hơi thở dễ dàng. Tất nhiên, nếu vận động quá ít cũng dễ gây bệnh tật, như bệnh mãn tính, khó thở, béo phì, khó tiêu, đau đầu, đau lưng, lo lắng, yếu và teo cơ, cũng thúc đẩy nhanh quá trình lão hóa.

3. Không chú ý còi báo nguy của cơ thể

Có những người cứ động chút thấy cơ thể khó chịu là lập tức đến bệnh viện kiểm tra, trong khi trái lại có những người chờ cho đến khi tình trạng trầm trọng mới đến bệnh viện kiểm tra. Để phòng ngừa trước một cách khoa học, thường ngày hãy quan tâm đến các tín hiệu của cơ thể như: thay đổi trong phân và nước tiểu, đau họng, chảy máu hoặc táo bón bất thường, khối u tại bất kỳ vị trí nào, khó tiêu hoặc khó nuốt, những thay đổi đáng kể của khối u, ho khan hoặc giọng nói bị khàn.

Nên ghi nhớ: loại bệnh càng khiến bạn không biết nguyên nhân tại sao mắc phải thường sẽ càng dễ làm hại bạn.

4. Ăn kiêng hoặc ăn chay không khoa học

Ăn kiêng để giảm cân kéo dài có thể làm tổn hại sức khỏe cơ thể, vì hầu hết các chế độ ăn kiêng và ăn chay sẽ làm giảm các chất dinh dưỡng mà chế độ ăn uống thường ngày nên có. Khi cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng không đủ, cơ thể sẽ ưu tiên tiêu thụ protein trong cơ thể chứ không phải là chất béo. Thông thường, protein không bị phân hủy hoàn toàn sẽ chuyển thành các gốc tự do! Các gốc tự do chính là thủ phạm gây bệnh tật và lão hóa.

Ngoài ra, ăn quá ít có nghĩa là chúng ta đang chủ động làm giảm hiệu quả trao đổi chất của cơ thể. Cơ thể đến khoảng 30 tuổi nên đạt đến giai đoạn cao điểm theo nhiều ý nghĩa khác nhau, sự hợp tác của các cơ quan khác nhau trong cơ thể cũng cần được tối ưu hóa, khi đó nếu chúng ta ăn quá ít khiến tất cả các cơ quan phải giảm tốc độ vận động, làm cho cơ thể ở tuổi 30 nhưng phải sống theo kiểu ở tuổi 50 theo cách ép buộc trước thời hạn.

Thanh Xuân

Xem thêm: