Thiếu máu là triệu trứng mà nhiều nữ giới đều gặp phải, nếu nữ giới bị thiếu máu, rất có thể sẽ xuất hiện hiện tượng da xạm đen, quầng mắt thâm, mọc mụn trên mặt. Do đó trong ăn uống hàng ngày cần chú ý những thứ nào nên ăn, thứ nào không nên ăn để tránh hiện tượng thiếu máu.

thiếu máu
Ảnh minh họa từ internet

Dưới đây xin liệt kê ra 7 loại thực phẩm không nên ăn khi có các hiện tượng cho thấy thiếu máu.

1. Sữa bò

Hàm lượng sắt trong sữa bò rất thấp, trong khi hàm lượng can xi và phốt pho tương đối cao, kẽm trong cơ thể dễ dàng kết hợp với can xi và phốt pho trong sữa bò tạo thành hợp chất không hòa tan, khiến hàm lượng sắt càng bị thiếu.

Sữa bò giàu chất dinh dưỡng, rất nhiều bà mẹ mang thai đều lựa chọn uống sữa bò để bổ sung dinh dưỡng, tuy nhiên uống sữa bò cũng cần chú ý.

Những bà mẹ mang thai thuộc nhóm dưới đây không nên uống sữa bò:

Người bị bệnh thiếu chất sắt

Sắt trong thức ăn cần được chuyển hóa thành sắt 2 (Fe2+) trong đường tiêu hóa thì mới được cơ thể hấp thu. Nếu uống sữa bò, thì sắt 2 trong cơ thể sẽ kết hợp với can xi và Phosphat tạo thành hợp chất không tan, ảnh hưởng đến việc hấp thu và sử dụng sắt của cơ thể, không tốt việc khôi phục sức khỏe của người thiếu máu. Nếu thiếu sắt nghiêm trọng, có thể dùng viên sắt để cải thiện, nhưng không được uống cùng với sữa bò để tránh ảnh hưởng tới việc hấp thu sắt.

Trào ngược dạ dày thực quản

Nghiên cứu chứng minh, chất béo có trong sữa sẽ ảnh hưởng đến co bóp của cơ thực quản, từ đó làm tăng khả năng trào ngược dịch dạ dày hoặc dịch ruột, làm bệnh trào ngược dạ dày thực quản nghiêm trọng hơn.

Bệnh loét dạ dày tá tràng

Mặc dù sữa bò có tác dụng làm chậm kích thích axit dạ dày đối với bề mặt tá tràng bị loét, nhưng do sữa bò có thể kích thích niêm mạc dạ dày-ruột tiết ra lượng lớn axit dạ dày, sẽ khiến cho bệnh tình trở nên nặng hơn.

Người bị thiếu chất lactase

Trong sữa bò chứa hàm lượng lactoze tương đối cao, nhưng cần phải có loại enzyme là lactase để phân giải lactose thành đường đơn glucose và galactose thì cơ thể mới hấp thu được. Nếu thiếu lactase, khiến cho đường lactose không được tiêu hóa, vi khuẩn trong ruột kết biến nó thành acid lactic và cacbon dioxide dẫn đến đau bụng, tiêu chảy.

Người bị viêm túi mật và viêm tuyến tụy

Chất béo trong sữa cần phải có dịch mật và Lipase của tuyến tụy mới có thể tiêu háo được, do đó người bị viêm túi mật hoặc viêm tuyến tụy  khi uống sữa có thể làm tăng gánh nặng cho túi mật và tuyến tụy, từ đó khiến cho bệnh tình trầm trọng hơn.

2. Trà

Trà có tác dụng ức chế hấp thu sắt. Bởi vì trong trà có chứa Axit Tannic, khi vào trong đường tiêu hóa sẽ kết hợp với sắt tạo thành hợp chất không hòa tan. Chất này không được hấp thụ bởi niêm mạc ruột non, từ đó gây cản trở đến việc hấp thu chất sắt, cơ thể thiếu sắt sẽ làm giảm việc tổng hợp Hemoglobin, làm triệu trứng thiếu máu nghiêm trọng hơn.

3. Chất béo

Ăn quá nhiều chất béo, có thể ức chế chức năng tạo máu của cơ thể, đồng thời chất béo quá nhiều cũng ảnh hưởng đến tiêu hóa và hấp thu của người bị thiếu máu, do đó, mỗi ngày không nên nạp quá 70g chất béo, thông thường khoảng 50g là được, tốt nhất là nên sử dụng dầu thực vật.

4. Tỏi

Tỏi chứa nhiều chất bay hơi, ăn quá nhiều sẽ ức chế tiết dịch dạ dày, làm giảm hemoglobin và hồng cầu, khiến thiếu máu trầm trọng hơn.

5. Cà phê

Bởi trong cà phê chứa chất phenol, chất này sẽ kết hợp với sắt tạo thành loại muối khó phân giải, ức chế khả năng hấp thụ sắt. Đối với người thiếu máu mà nói, cà phê là đồ uống rất không thích hợp. Nếu muốn uống đồ uống nào đó, tốt nhất nên thay cà phê bằng nước ép cam. Thực ra, cà phê không hẳn là không nên dùng trong thời gian dài. Điều quan trọng là, uống quá nhiều thì ngay cả người không bị thiếu máu cũng có vấn đề ảnh hưởng, mấu chốt là vấn đề về lượng.

6. Đồ ăn có tính kiềm

Môi trường có thính kiềm sẽ bất lợi cho việc hấp thụ sắt, axit dạ dày thiếu cũng sẽ ảnh hưởng tới phân tách và chuyển hóa sắt trong thức ăn, do đó người bị thiếu máu nên hạn chế ăn đồ ăn có tính kiềm.

7. Thực phẩm khó tiêu hóa

Những thực phẩm này có đỗ lạc, hạt óc chó, hạnh nhân, rau hẹ, mầm tỏi, hành tây bà các loại thịt chưa được nấu nhừ.

Nữ giới thiếu máu sẽ xuất hiện rất nhiều triệu chứng, nếu cứ tiếp tục ăn vào những thứ cần kiêng, vậy thì sẽ càng không có khí sắc và tinh thần, do đón nhất định cần chú ý, không nên ăn những thực phẩm nói trên khi thiếu máu.

Thanh Xuân

Xem thêm: