“Nước thô” (raw water) là loại nước uống hoàn toàn không qua lọc hoặc xử lý. Người ủng hộ nước thô cho rằng nó là loại nước lợi khuẩn, còn người không ủng hộ cho rằng nước chưa xử lý như vậy có thể chứa rất nhiều chất độc hại, thậm chí cả những vi khuẩn gây chết người.

"Nước thô" thu hút sự quan tâm đặc biệt của các chuyên gia sức khỏe
Mukhande Singh, người sáng lập Live Water.

Mới đây, Mukhande Singh – người sáng lập của Live Water tuyên bố rằng quá trình lọc và khử trùng nước suối đóng chai đã phá hủy probiotic – loại vi khuẩn có ích (lợi khuẩn) hay nấm men có tác động tích cực tới hệ tiêu hóa giúp ngăn chặn khả năng bám dính của tác nhân gây bệnh và giảm lượng chất độc của chúng trên biểu mô ruột.

Hiện anh đang tiếp thị loại “nước thô” không lọc, nhưng bác sĩ Donal Hensrud của Mayo Clinic cảnh báo rằng nước không qua xử lý có thể chứa vi khuẩn E.coli, các loại vi rút, các hợp chất gây ung thư và ký sinh trùng.

Theo Mukhande Singh, lọc khử trùng nước sẽ phá hủy ít nhất 5 chủng probiotic – những loại không có trong các nguồn thực phẩm khác – đóng vai trò vô cùng quan trọng để hấp thụ chất dinh dưỡng từ thực phẩm. Công ty của anh đã đưa ra một giải pháp thay thế: nước suối trên núi không qua xử lý – có giá từ 36,99 USD cho một bình thủy tinh chứa 2,5 gallon (9,5 lít) nước, và chi phí cho 9,5 lít nước sau đó là 14,99 USD (không phải trả tiền bình).

nước thô

Nói về loại nước suối này, công ty Live Water cho hay: “Chúng tôi ca ngợi nguồn sống cổ xưa mà nhờ đó nhân loại chúng ta mới có thể phát triển kể từ khi loài người chúng ta tồn tại. Chúng tôi tin rằng bản thân nó vốn đã hoàn hảo.”

Năm 2015, Live Water đã đăng tải một bài viết trên Biomedical Reports chứng minh cho khả năng chữa bệnh của nước thô. Singh nói với tờ The New York Times rằng: “Nước máy ư? Bạn đang uống nước toilet có pha thuốc tránh thai trong đó. Họ cho Chloramine, và kinh khủng hơn nữa là fluorua vào nước. Những chất này tích tụ lâu ngày sẽ gây nguy hại cho thần kinh, sức khỏe răng miệng của chúng ta.”

The New York Times đã đưa ra các bằng chứng khoa học cho rằng flourua có tác dụng như một loại thuốc tác động tới việc kiểm soát tâm trí là thiếu cơ sở khoa học, tuy nhiên, nó xác thực là có ảnh hưởng tới sức khỏe răng miệng.

The Verge chỉ ra rằng nước từ những vùng hoang dã có thể làm cho con người bị mắc bệnh, vì nó có thể bị nhiễm khuẩn hoặc vi rút. Hơn nữa, các hóa chất độc hại như arsenic hoặc kim loại như uranium có thể thấm vào nguồn nước ngầm.

Theo Inhabitat
Minh Đức 

Xem thêm: