Thứ Tư (ngày 24/2), Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) công bố kết quả phân tích cho thấy vắc-xin một liều do Johnson & Johnson phát triển đảm bảo tính an toàn và hiệu quả trong phòng ngừa COVID-19 (bệnh do virus Trung Cộng gây ra). Loại vắc-xin này dự kiến ​​sẽ nhanh chóng được phê duyệt.

Vắc-xin Johnson & Johnson dự kiến ​​sẽ sớm được phê duyệt. (Ảnh minh họa: Elzbieta Krzysztof / Shutterstock).

Trong một tài liệu được công bố hôm 24/2, các quan chức FDA chỉ ra, vắc-xin một liều của Johnson & Johnson an toàn và hiệu quả trong các cuộc thử nghiệm. Vắc-xin này có thể bắt đầu khởi tác dụng bảo vệ sau 14 ngày kể từ ngày tiêm chủng, còn đối với ngăn ngừa triệu chứng nặng thì hiệu quả sẽ tốt hơn sau 28 ngày.

Các chuyên gia của FDA đã xác nhận rằng khả năng bảo vệ tổng thể của vắc-xin Johnson & Johnson đối với các bệnh vừa và nặng là khoảng 66%, trong khi hiệu quả ngăn ngừa các bệnh nghiêm trọng vào khoảng 85%, hơn nữa cũng rất an toàn khi sử dụng. Vắc-xin Johnson & Johnson chỉ cần tiêm một mũi (thay vì hai mũi như một số loại vắc-xin khác), đặc điểm này có thể giúp đẩy nhanh quá trình tiêm chủng.

Hội đồng chuyên gia độc lập của FDA sẽ họp vào ngày 26/2, để thảo luận xem có đủ bằng chứng để đề nghị phê duyệt vắc-xin Johnson & Johnson đã được chờ đợi từ lâu này hay không. Sau khi có ý kiến ​​của chuyên gia, FDA dự kiến ​​sẽ đưa ra quyết định cuối cùng trong vòng vài ngày tới.

FDA không phải hoàn toàn làm theo các chuyên gia trong vấn đề phê duyệt vắc-xin, tuy nhiên họ cũng đã lắng nghe ý kiến ​​chuyên gia khi phê duyệt vắc-xin Pfizer và Moderna. Nếu vắc-xin Johnson & Johnson được chấp thuận, đây sẽ là lựa chọn vắc-xin thứ ba tại Hoa Kỳ.

Mộc Lan, theo CNA

Xem thêm: