Theo dữ liệu theo dõi COVID-19, hơn 30.000 ca nhiễm biến thể COVID AY.4.2 đã được phát hiện trên toàn thế giới. Biến thể AY.4.2 là một nhánh của biến thể Delta AY.4, cũng tức là phát triển từ biến thể gốc Delta.

(Ảnh minh họa: Par Lightspring/Shutterstock)

Biến thể AY.4.2 có hai đột biến được gọi là Y145H và A222V ảnh hưởng đến gai protein của nó. Gai protein là thứ mà virus sử dụng để xâm nhập vào tế bào người.

Tháng trước, các nhà nghiên cứu đã lưu ý đến biến thể AY.4.2 sau khi dữ liệu cho thấy biến thể này đang lây lan khắp Vương quốc Anh và chiếm tỷ lệ ngày càng tăng trong số các ca nhiễm mới.

Theo Outbreak.Info, tính đến ngày 8/11,  biến thể AY.4.2 chiếm tỷ lệ từ 13 – 14% trong số các mẫu virus corona mới được xác định trình tự tại Anh. Con số đó đã gia tăng kể từ tháng 7. Outbreak.Info là tổ chức chuyên thu thập dữ liệu về sự lây lan của các biến thể COVID bằng cách sử dụng mạng lưới báo cáo virus có tên gọi GISAID.

Cũng theo dữ liệu của tổ chức này, biến thể AY.4.2 dường như không lây lan nhanh ở Hoa Kỳ. Chỉ mới có 11 tiểu bang của Hoa Kỳ báo cáo 28 ca nhiễm loại biến thể này.

Hôm 8/11, Outbreak.Info cho biết , đã có 37 quốc gia trên toàn thế giới báo cáo 32.004 ca nhiễm biến thể AY.4.2.

GISAID đã thừa nhận, số liệu về các ca nhiễm AY.4.2 có thể đã thay đổi đáng kể kể từ cuối tháng trước một phần do sự biến động trong các báo cáo.

Tháng trước, Cơ quan An ninh Y tế của Anh (HSA) cho hay, tốc độ lây nhiễm của biến thể AY.4.2 được ước tính cao hơn một chút so với các biến thể Delta khác. Một số nhà khoa học đã chỉ ra rằng, biến thể này dường như dễ lây nhiễm hơn so với các biển thể gốc.

HSA cũng lưu ý, theo phân tích sơ bộ, biến thể AY.4.2 không cho thấy bất kỳ sự gia tăng đáng kể nào trong việc kháng vắc-xin so với các biến thể Delta khác. Tuy nhiên, cần phải có thêm nhiều nghiên cứu để xác nhận điều này.

Biến thể AY.4.2 đã được phân loại là “biến thể đang được điều tra” tại Anh, với nhãn VUI-21OCT-01.

Các quan chức Mỹ đã xác nhận biến thể này trong một cuộc họp báo của Nhà Trắng hôm 20/10. Bà Rochelle Walensky, giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) thông báo, biến thể phụ này “thỉnh thoảng” được phát hiện tại Hoa Kỳ, “nhưng cho đến nay tần suất xuất hiện chưa tăng lên hoặc tạo thành ổ dịch”.

Bà nhận định: “Tại thời điểm này, không có bằng chứng nào cho thấy biến thể phụ AY.4.2 ảnh hưởng đến hiệu quả của các loại vắc-xin hoặc các phương pháp điều trị hiện tại của chúng ta, và chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi.”

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, tính đến chiều thứ Hai (8/11), toàn thế giới đã báo cáo gần 250 triệu ca nhiễm COVID-19 và hơn 5 triệu ca tử vong. 7 tỷ liều vắc-xin COVID-19 đã được tiêm cho người dân trên toàn thế giới.

Nhật Minh (Theo Newsweek)

Xem thêm: