Theo một nghiên cứu được công bố hôm 29/6 trên tạp chí khoa học Proceedings of the National Academy of Science (PNAS) của Mỹ, các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã phát hiện ra một chủng virus cúm lợn mới có khả năng lây lan từ người sang người và có nguy cơ gây ra đại dịch.

Embed from Getty Images

Chủng virus cúm lợn mới được phát hiện ở Trung Quốc được đặt tên là G4 EA H1N1 (gọi tắt là G4), có nguồn gốc di truyền từ chủng H1N1 gây ra đại dịch năm 2009.

Sau khi phân tích khoảng 30.000 miếng gạc mũi lấy từ lợn ở các lò mổ tại 10 tỉnh thành Trung Quốc từ năm 2011 đến 2018, các nhà nghiên cứu đã phân lập được 174 chủng virus cúm lợn. Trong đó, có một loại mới được phát hiện nhiều ở lợn từ năm 2016: chính là chủng virus G4.

“Chủng cúm lợn mới phát hiện có tất cả các dấu hiệu xác nhận thiết yếu của việc thích nghi cao với lây nhiễm cho người,” theo các tác giả của nghiên cứu, gồm nhiều nhà khoa học tại các trường Đại học của Trung Quốc và Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Trung Quốc.

Các thí nghiệm cũng cho thấy kể cả người nào đã miễn dịch với cúm mùa vẫn có thể bị nhiễm virus G4. 

Theo nghiên cứu, khoảng 10,4% số người lao động liên quan đã bị nhiễm bệnh sau khi kết quả xét nghiệm máu phát hiện sự xuất hiện của kháng thể khi tiếp xúc với virus. 

Xét nghiệm cũng cho thấy có khoảng 4,4% dân số nói chung dường như đã bị phơi nhiễm. Điều đó có nghĩa là loại virus mới này rất có khả năng gây nên một đại dịch mới, tuy nguy cơ vẫn còn thấp.

Các nhà nghiên cứu kêu gọi cần có các biện pháp khẩn cấp để giám sát những người làm việc liên quan đến chăn nuôi, giết mổ, buôn bán lợn.

Theo thống kê của WHO, trong đại dịch cúm H1N1 năm 2009, thế giới đã có khoảng 18.500 ca tử vong. Tuy nhiên, tạp chí y học Lancet ước tính số người tử vong thực tế dao động từ 151.700 đến 575.400 người, bao gồm cả những ca tử vong ước tính ở châu Phi và Đông Nam Á, vốn không có trong thống kê của WHO.

Dịch cúm H1N1 được công nhận là đại dịch vào tháng 6/2009. Dịch kết thúc vào khoảng tháng 8/2010 và được cho là không nguy hiểm như những cảnh báo ban đầu.

Thanh Thuỷ (t/h)

Xem thêm: