Phổi là một trong những cơ quan mềm yếu nhất trong cơ thể, rất dễ bị ung thư tấn công, vì vậy chăm sóc phổi là việc quan trọng để khỏe mạnh và sống thọ.

Từ xưa phổi đã được gọi là tạng non, tạng mềm, bởi vì phổi là cơ quan nằm ở vị trí cao nhất trong cơ thể, trực tiếp kết nối với bên ngoài, không khí từ mũi đi vào phổi. Đông y cũng giảng rằng “Phế chủ bì mao” (phổi chủ về da lông), vì da cũng tiếp xúc trực tiếp với không khí, cho nên, phổi dễ bị môi trường bên ngoài tác động đến nhất.

(Ảnh: shutterstock)

Theo những kinh nghiệm từ xa xưa, khi về già, phổi là cơ quan sẽ suy yếu trước tiên. Phổi dễ bị tổn thương nhất trong cơ thể chúng ta, do đó chăm sóc tốt cho phổi chính là chìa khóa để trường thọ.

Bản thân lá phổi cũng rất “yếu ớt”, khô không chịu được, ẩm cũng không được, nóng không được, lạnh cũng không xong, những yếu tố này đều sẽ ảnh hưởng xấu đến phổi. Tuy nhiên một số triệu chứng như hắt xì, ho, có đờm do phổi gây ra thì không hẳn là không tốt.

Image result for ho hắt hơi sổ mũi
(Ảnh qua: staples.com)

Phổi bảo vệ cơ thể từ những độc hại bên ngoài, những thứ không tố từ bên ngoài sẽ được đào thải thông qua phổi. Ví như vi khuẩn, chất độc, bụi… bị chúng ta hít vào thì phải đào thải chúng ra ngoài, vì vậy khi môi trường không tốt thì phải hắt xì. Nếu hắt xì mà vẫn chưa thể loại bỏ được thì những thứ tạp chất này sẽ đi vào khí quản, do đó chúng ta cần phải ho để đào thải chúng ra ngoài. Nếu ho cũng không thể đào thải những chất bẩn ra được thì phải dùng đến cách thở dốc. Dịch đờm cũng có tác dụng quan trọng, khi những chất ô nhiễm lọt vào phổi và đường hô hấp, lớp niêm mạc sẽ sinh ra chất nhầy bao lấy chất bẩn để đẩy ra khỏi cơ thể, do đó tạo nên đờm.

Những thực phẩm có thể bảo vệ phổi

Phổi là phòng tuyến đầu tiên của cơ thể với thế giới bên ngoài, nếu muốn phổi khỏe mạnh thì việc ăn đúng thực phẩm là quan trọng nhất.

Phổi là cơ quan yếu ớt nhất trong cơ thể. Ăn cháo nóng có thể bảo vệ phổi. (Ảnh: Shutterstock)

Một bác sỹ Đông y lớn tuổi ở Toronto có ông tổ từng làm ngự y thời nhà Thanh, đã dẫn dắt cho một bác sỹ Tây y. Một lần nọ, ông thấy vợ của người học trò bị ho, và người này nói rằng đã bị ho rất lâu rồi nhưng không chữa khỏi. Ông phất tay nói rằng đơn giản thôi và bảo người học trò đun lê vỏ xanh và lê vỏ vàng với mật ong cho vợ mình ăn. Kết quả chỉ ăn một lần thôi là đã khỏi ho.

Theo Đông Y, phổi không khỏe thì nên ăn thực phẩm có màu trắng: trái cây, hạt, rau củ… có màu trắng. Bí quyết “lê vỏ xanh + lê vỏ vàng + mật ong” liệu có công dụng chữa ho thần kỳ hay không thì bạn cứ thử sẽ biết ngay. Nhưng ngoài “bí quyết” này ra, danh y Hồ Nãi Văn còn giới thiệu một vài cách làm đơn giản mà có thể trị ho và dưỡng phổi.

1. Cháo loãng

0
Cháo loãng có thể phòng ngừa ho, cảm lạnh. (Ảnh: từ video)

Cháo loãng nấu bằng bằng gạo trắng rất có lợi cho phổi. Cháo loãng có thể cung cấp nước, chống khát, làm dịu phổi, phòng ngừa ho và cảm.

2. Chè bách hợp ngân nhĩ

Capture
Chè bách hợp ngân nhĩ có công dụng nhuận phổi. (Ảnh: từ video)

Nguyên liệu: 100g hạt sen, 5 chỉ bách hợp, ngân nhĩ (nấm tuyết), đường phèn.

Cách nấu rất đơn giản, đầu tiên rửa sạch nguyên liệu rồi ngâm cho nở ra, sau đó cho vào nồi, đun trong lượng nước vừa phải rồi cho đường phèn vào.

Các nguyên liệu này đều có màu trắng, có công dụng bảo vệ phổi, phòng ngừa cảm mạo rất tốt. Khi nấu chè nên nấu lâu một chút để chất nhờn trong nấm tuyết hòa vào trong nước, như vậy thì mới có đủ tác dụng nhuận phổi.

3. Củ sen

7
Củ sen có thể chữa nóng phổi. (Ảnh: từ video)

Củ sen vốn có công dụng làm mát phổi. Khi bị những chứng bệnh do nóng phổi như chảy máu mũi, bệnh truyền nhiễm v.v.., bạn có thể ăn củ sen để điều dưỡng phổi.

4. Lê chưng đường phèn

3
Lê chưng đường phèn là cách trị ho rất tốt. (Ảnh: từ video)

Lê là loại thực phẩm trị ho rất tốt. Để làm lê chưng đường phèn, đầu tiên hãy lấy phần ruột lê ra, xay nhuyễn phần ruột, cho thêm đường phèn, xuyên bối mẫu, hạnh nhân nấu trong nồi khoảng 40–50 phút, đến khi đường phèn tan hết, lê đã chín thì có thể dùng.

Bản thân đường phèn có tác dụng nhuận phổi tiêu đờm, thêm vào xuyên bối mẫu và hạnh nhân để tăng thêm hiệu quả. Ăn lê chưng đường phèn có thể hỗ trợ trị ho rất tốt bởi vì chỉ cần giải quyết được vấn đề về đờm thì ho sẽ tự khỏi.

Bấm huyệt để bảo vệ phổi:

Để bảo vệ phổi, chúng ta còn có thể dùng cách bấm hai huyệt sau đây:

– Huyệt Thái Uyên

11
Ấn vào huyệt Thái Uyên giúp bổ phổi, dưỡng phổi. (Ảnh: từ video)

Huyệt Thái Uyên nằm ở góc ngoài lằn chỉ cổ tay, nơi có nhịp động mạch. Ấn vào huyệt Thái Uyên giúp bổ phổi, dưỡng phổi.

– Huyệt Xích Trạch

twenty two
Khi bị ho, bạn hãy ấn huyệt Xích Trạch thì nhanh chóng ngừng ho. (Ảnh: từ video)

Khi đặt bàn tay hướng lên, huyệt Xích Trạch nằm ở nếp nhăn khuỷu tay trên đường thẳng ngón tay cái. Ấn huyệt này có thể làm dịu chứng nóng phổi, ho hoặc suyễn do lạnh. Khi bị ho, bạn hãy ấn huyệt Xích Trạch thì nhanh chóng ngừng ho.

Ngọc Trúc

Xem thêm: