Ung thư không phải trò chơi may rủi số phận như một số người nghĩ, mà 10% là do di truyền, còn lại thì 90% liên quan trực tiếp đến lối sống, yếu tố môi trường; do đó phòng tránh và chống ung thư phần nhiều nằm trong khả năng của chúng ta.

Năm 1990, cả nước Việt Nam ước tính có khoảng 70.000 ca ung thư, đến năm 2015 là 150.000 bệnh nhân mới. Như vậy, sau 15 năm số ca ung thư được phát hiện mới tăng gấp hơn 2 lần. Ước tính đến năm 2020, con số này sẽ khoảng 200.000 ca.

Không chỉ ở Việt Nam, mà ngay tại nhiều nước phát triển như Mỹ, Hà Lan… tỉ lệ này cũng đang tăng lên nhanh chóng. Nhiều chuyên gia cho rằng nếu tập trung phòng ngừa thì rất nhiều bệnh ung thư là có thể tránh được.

Một nghiên cứu trên tạp chí Nature cho biết, 1/3 số ca tử vong do ung thư hoàn toàn có thể tránh được nhờ ăn nhiều thực phẩm có hoạt chất tự nhiên ngăn cản quá trình phân bào, đồng thời gây ra quá trình tự chết của tế bào ung thư.

>> Giải Nobel Y học 2016: Cơ chế ‘tự thực’ của cơ thể

Các chất mang hoạt tính này có thể là curcumin, acid ursolic, epigallocatechin-3-gallate, resveratrol, sulforaphane và 6-shogaol.

Theo trang tin của Đại học Texas giải thích, ngăn ngừa chứng viêm là một trong những cách mà các hợp chất đặc biệt này chống ung thư. Viêm mãn tính do các chứng bệnh như béo phì, bệnh tự miễn dịch và nhiễm trùng mãn tính gây ra tổn thương tế bào, dẫn đến ung thư.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), khoảng 15% các loại ung thư là các loại nhiễm trùng như Helicobacter pylori, siêu vi viêm gan B và C, và virus Epstein-Barr. Những hoạt chất nói trên sẽ tăng cường hệ miễn dịch để chống lại các bệnh này, đó là cách chúng gián tiếp giúp ngăn ngừa ung thư.

Hãy xem xét kỹ hơn một số các hợp chất chống ung thư mạnh mẽ này.

Curcumin

Nhiều chứng bệnh có thể biến mất bằng cách dùng nghệ (Ảnh: Internet)
Nhiều chứng bệnh có thể biến mất bằng cách dùng nghệ (Ảnh: Internet)

Curcumin, chất chống viêm trong nghệ, đã được sử dụng trong y học cổ truyền Ấn Độ và Trung Quốc trong hàng ngàn năm. Một nghiên cứu năm 2011 của Trung tâm Ung thư MD Anderson, Đại học Texas đã khám phá ra rằng curcumin có khả năng phân biệt các tế bào khỏe mạnh bình thường và tế bào ung thư, rồi gây ra quá trình tự chết (apoptosis) đối với các tế bào bị bệnh, đồng thời cải thiện sức khoẻ của các tế bào không phải là ung thư.

Khi những hư hỏng ADN xảy ra, một phản ứng dây chuyền kích hoạt hoặc vô hiệu hóa gen sẽ khởi động, dẫn đến xuất hiện tế bào ung thư. Các nhà nghiên cứu xác định rằng curcumin ngăn chặn ung thư bằng cách điều chỉnh quá trình này.

Một nghiên cứu khác của các chuyên gia Bệnh viện Nhân dân tỉnh Chiết Giang ở Trung Quốc đã phát hiện ra chất curcumin thậm chí có thể kích hoạt quá trình tự diệt của tế bào ung thư vú âm tính với 3 thụ thể hormone (Triple-Negative Breast Cancer, TNBC – một loại ung thư vú khó điều trị) vốn đã hoàn toàn kháng với tất cả các phương pháp điều trị thông thường.

>> Với hàng chục hoạt chất tự nhiên… công dụng của nghệ vượt xa mong đợi

Resveratrol

(ảnh: newhope.com)
(ảnh: newhope.com)

Resveratrol là một hợp chất polyphenol tự nhiên tìm thấy trong nho, rượu vang đỏ và sôcôla, và là một chất kháng viêm và chống oxy hóa mạnh mẽ.

Trung tâm Ung thư Memorial Sloan Kettering báo cáo rằng trong các thử nghiệm trên động vật, resveratrol được tìm thấy có tính chống ung thư và giảm viêm gây ra ung thư.

Một nghiên cứu năm 2012 của Khoa Y, Đại học Missouri đã thông báo rằng resveratrol tự nhiên tăng sản xuất hai loại protein được biết đến như perforin và granzyme B, chúng cùng với nhau nhắm đến các tế bào ung thư độc hại trên toàn cơ thể. Các tế bào khối u tuyến tiền liệt đã chứa cả hai protein này nhưng ở mức thấp, resveratrol giúp sản sinh ra nhiều hơn, làm tăng cơ hội diệt tế bào ung thư.

Sulforaphane

Bông cải xanh, bắp cải, súp lơ là những nguồn Sulforaphane dồi dào (ảnh: Wisegeek.org)
Bông cải xanh, bắp cải, súp lơ là những nguồn Sulforaphane dồi dào chống ung thư (ảnh: Wisegeek.org)

Sulforaphane là một hợp chất được tìm thấy trong tất cả các loại rau cải, đặc biệt là ở bông cải xanh (broccoli). Bông cải xanh trưởng thành vẫn chứa sulforaphane, mức độ cao nhất trong những bông cải xanh non.

Một nghiên cứu về phòng ngừa ung thư năm 1991 của Khoa Y, Đại học Johns Hopkins tập trung vào sulforaphane như một chất ngăn ngừa ung thư tiềm năng. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng hợp chất này làm tăng enzyme phase 2 trong cơ thể giúp trung hòa quá trình gây bệnh (neutralize the processes of disease).

Trong một thí nghiệm đối chứng trên những con chuột cái, nhóm ăn chiết xuất bông cải xanh nảy mầm ít bị khối u hơn khi tiếp xúc với các chất gây ung thư. Những con chuột đã nhận được chất chiết xuất phát triển khối u ít hơn. Nếu có khối u thì chúng cũng nhỏ hơn và tiến triển chậm hơn so với nhóm đối chứng.

Ung thư là căn bệnh gây tổn thất và kinh sợ cho nhiều người. Nhưng rõ ràng chỉ cần điều chỉnh lối sống, duy trì cân nặng hợp lý kết hợp nghỉ ngơi và tập thể dục hàng ngày, lựa chọn rau trái trong mỗi bữa ăn… thì có thể làm giảm đáng kể nguy cơ hội mắc bệnh này.

Theo naturalnews
Kiên Thành

Tài liệu tham khảo:

  1. Anand et al. Cancer is a Preventable Disease that Requires Major Lifestyle Changes. 2008. Pharmaceutical Research.
  2. Lodi et al. Combinatorial treatment with natural compounds in prostate cancer inhibits prostate tumor growth and leads to key modulations of cancer cell metabolism. 2017. NPJ Precision Oncology.

Xem thêm: