Hiện tại, lượng tiêu thụ rượu của phụ nữ đã gần ‘bình đẳng’ với nam giới, nhưng tác hại của rượu với sức khoẻ phụ nữ thì vẫn luôn nặng nề hơn.

(ảnh: iStock)
(ảnh: iStock)

Sự khác biệt giới tính trong cấu trúc cơ thể giữa nam và nữ được cho là nguyên nhân khiến cơ thể phụ nữ hấp thụ nhiều rượu hơn nam giới, nên họ mất nhiều thời gian hơn để chuyển hoá và loại bỏ rượu khỏi cơ thể. Những tác động trực tiếp của rượu đối với nữ giới cũng xảy ra nhanh và kéo dài hơn.

Nói cách khác, khi uống một lượng rượu bằng nhau, phụ nữ có nồng độ cồn cao trong máu cao hơn so với nam giới và sự khác biệt này gây ra các vấn đề sức khỏe lâu dài hơn ở phụ nữ khi uống nhiều rượu.

Phụ nữ bây giờ tiêu thụ rượu nhiều ngang ngửa nam giới

Một cuộc khảo sát dữ liệu từ khắp nơi trên thế giới cho thấy, khoảng cách giữa nam giới và phụ nữ được “thu hẹp” nhanh chóng khi nói đến việc sử dụng rượu và tác hại đi kèm liên quan đến rượu.

Tiến sĩ Tim Slade từ Trung tâm Nghiên cứu rượu và ma túy quốc gia tại Đại học New South Wales, Úc cho biết: “Khoảng cách giới tính về mức tiêu thụ rượu đang được rút ngắn đáng kể, và những hậu quả có hại liên quan đến rượu không còn là một vấn đề chỉ ảnh hưởng đến nam giới nữa”.

>> Phải rượu bia nhiều? 12 bí quyết sau sẽ giúp bạn!

Các nhà nghiên cứu đã xem xét 68 nghiên cứu về xu hướng thay đổi trong việc sử dụng rượu ở nam giới và phụ nữ trên khắp thế giới. Kết quả cho thấy trong những năm 1900, nam giới uống rượu gấp 2 lần phụ nữ và gấp 3 lần về khả năng gặp phải vấn đề sức khoẻ liên quan đến rượu. Nhưng cho đến hiện nay, sự khác biệt này hầu như là rất ít. Chẳng hạn tỉ lệ nam giới sinh ra từ những năm 1980 có khả năng uống rượu chỉ nhiều hơn nữ giới 1,3 lần và khả năng tiêu thụ rượu một cách có hại cũng chỉ ở mức 1,1 lần so với phụ nữ.

Tuy nhiên, phụ nữ chịu tác hại của rượu nhiều hơn…

(ảnh: Alamy.com)
(ảnh: Alamy.com)

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ, các vấn đề sức khoẻ đáng lo ngại khi phụ nữ uống qua nhiều rượu như:

1. Tiêu thụ rượu quá mức trong dài hạn dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe, bao gồm cả bệnh tim, huyết áp cao, đột quỵ, bệnh gan và các vấn đề tiêu hóa:

 • Bệnh gan: Phụ nữ có nhiều khả năng mắc bệnh gan do rượu, chẳng hạn như viêm gan và xơ gan (một căn bệnh mãn tính, dần dần phá hủy khả năng của gan để hỗ trợ tiêu hóa và giải độc) cao hơn so với nam giới.
 • Tác động trên não: Nghiên cứu cho thấy khi uống rượu, phụ nữ nhạy cảm với tổn thương não nhiều hơn so với nam giới. Các tổn thương có thể là mất chức năng tâm thần hay giảm kích thước não. Thời gian sử dụng rượu gây tổn hại não ở phụ nữ cũng ngắn hơn so với nam giới.
 • Tác động trên tim: Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những phụ nữ uống quá nhiều có nguy cơ thiệt hại cơ tim cao hơn nam giới.
 • Nội tiết: Uống quá nhiều có thể gây rối loạn chu kỳ kinh nguyệt và làm tăng nguy cơ vô sinh ở nữ.

>> Vì sao bạn bị ngủ chập chờn sau một đêm uống rượu?

2. Ung thư

 • Rượu tăng nguy cơ ung thư miệng, họng, thực quản, gan, đại tràng và ung thư vú ở phụ nữ.
 • Nguy cơ gia tăng ung thư vú khi sử dụng rượu tăng lên. Thêm mỗi 10 gram rượu mỗi ngày làm tăng nguy cơ phát triển ung thư vú lên khoảng 10%.

3. Những người phụ nữ say rượu có nhiều khả năng quan hệ tình dục không an toàn với nhiều bạn tình. Những hoạt động này làm tăng nguy cơ mang thai ngoài ý muốn và các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Vậy uống rượu như thế nào là an toàn?

Để giữ cho các nguy cơ sức khỏe ở một mức độ thấp, cả nam giới và phụ nữ được khuyên nên:

 • Nam giới không nên uống quá 14 đơn vị rượu mỗi tuần, không quá 4 đơn vị trong một ngày và có ít nhất 2 ngày không uống rượu một tuần.
 • Phụ nữ nên uống không quá 14 đơn vị rượu mỗi tuần, không quá 3 đơn vị trong một ngày và có ít nhất 2 ngày không uống rượu một tuần.
alcohol-guide2
(ảnh: manchestereveningnews.co.uk, chuyển ngữ: trithucvn.org)

>> Văn hóa nhậu ở Việt Nam: Tâm lý gì đằng sau hai chữ ‘hết mình’?

14 đơn vị tương đương với:

 • 6 ly bia 4% (1 ly 570 ml)
 • 7 ly rượu vang 11,5% (1 ly 175ml)
 • 14 ly whisky 40% (1 ly 25ml)

Viên Minh