Rau dền đỏ không chỉ ít calo, giàu chất xơ, mà còn chứa nhiều chất sắt – có thể nói là quán quân trong các loại rau củ quả giúp bổ sung sắt cho cơ thể. Ăn rau dền đỏ có tác dụng bổ máu, nếu kết hợp thêm vitamin C và protein sẽ càng tăng hiệu quả hấp thu sắt.

Rau dền đỏ chứa hàm lượng sắt cao

Chất sắt có trong các loại thực phẩm từ động và thực vật, cơ quan y tế khuyến nghị lượng sắt cần thiết hàng ngày là 15 mg đối với nữ giới và 10 mg đối với nam giới. Nếu cơ thể con người thiếu sắt sẽ dễ mắc các triệu chứng như chóng mặt, mệt mỏi, thể lực kém.

rau dền đỏ
(Ảnh: Anna Gratys/Shutterstock)

Rau dền đỏ chứa nhiều các chất dinh dưỡng, mà nhiều nhất là chất sắt. 100 gam rau dền đỏ (tương đương với khoảng nửa bát rau dền) có chứa 11,8 mg sắt.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn sẽ bổ sung được 11,8 mg sắt khi ăn nửa chén rau dền. Chuyên gia dinh dưỡng Huỳnh Dĩ Lăng ở Trung tâm Tư vấn dinh dưỡng Khả Dĩ của Đài Loan cho biết cơ thể người hấp thụ và sử dụng chất sắt từ động vật với tỷ lệ cao hơn so với việc thụ sắt từ thực vật. Sắt trong thực vật khó hấp thụ hơn, bên cạnh đó rau củ còn có chứa axit oxalic và axit phytic dễ ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ sắt. 

Thai phụ, những phụ nữ ra nhiều máu khi hành kinh, người bệnh vừa phẫu thuật, người thường xuyên hiến máu cần bổ sung sắt nên ăn thêm rau dền đỏ để có thể đồng thời bổ sung thêm các chất khoáng khác giúp cân bằng dinh dưỡng, bên cạnh các sự lựa chọn bổ sung sắt từ thịt, cá, hải sản v.v…

Rau dền giàu chất dinh dưỡng, chứa nhiều chất chống oxy hóa

Hàm lượng các loại khoáng chất như kali, canxi, magie… có trong rau dền đỏ cao hơn so với các loại rau củ khác. Nó cũng chứa vitamin A, B, E và các chất dinh dưỡng chống oxy hóa khác.

Kali có thể giúp làm giảm huyết áp, bài tiết natri, có tác dụng bảo vệ tim mạch. Rau dền đỏ là một món rau rất tốt dành cho những người mắc bệnh tim hoặc cao huyết áp. Tuy nhiên, người bệnh thận cần lưu ý đến lượng ăn, nên luộc qua trước khi xào để giảm lượng kali hấp thu vào cơ thể.

Vitamin E có công dụng chống oxy hóa, giúp tăng sức đề kháng.

Một đặc điểm khác đó là protein có trong rau dền đỏ cao hơn các loại rau củ khác, trong nửa bát rau thông thường có chứa 1 gam protein, còn nửa bát rau dền thì có chứa 2 gam protein.

rau dền đỏ, rau dền
(Ảnh: haireena/Shutterstock)

Kết hợp vitamin C và protein giúp cơ thể tăng khả năng hấp thụ sắt

Sắt là một loại chất khoáng, nếu cắt rau dền đỏ quá nát, hoặc luộc bằng quá nhiều nước thì sẽ dễ bị mất chất khoáng này. Nếu bạn không bị mắc bệnh về thận thì nên chế biến rau dền đỏ bằng cách xào.

Cần kết hợp vitamin C và protein để cơ thể hấp thụ chất sắt một cách hữu hiệu hơn.

  • Vitamin C: Bổ sung một chút chất chua sẽ giúp đường ruột có tính axit để hấp thu chất sắt tốt hơn. Vì vậy có thể kết hợp một số loại trái cây có vitamin C sau bữa ăn như ổi, kiwi, đu đủ, dâu, cam.
  • Protein: Cơ thể cần các axit amin để chuyển hóa khi hấp thụ sắt nên khi bổ sung sắt phải đi kèm với bổ sung protein.

Minh Minh (Theo Epoch Times)

Xem thêm: