Có một câu chuyện rất cảm động liên quan tới rau diếp cá và vị vua Việt Vương Câu Tiễn…

Khi hai nước Ngô và Việt khai chiến, quân đội nước Ngô do Tôn Tử chỉ huy, còn nước Việt do Phạm Lãi lãnh đạo. Hai nước đều do quốc vương đích thân ngự giá thân chinh. Quân đội tinh nhuệ của nước Ngô lại bại dưới tay của quân đội yếu thế nước Việt, Ngô vương chết do bị trọng thương, Tử Phù Sai kế tục thề sẽ báo thù cho cha, trải qua quá trình dốc lòng xây dựng đất nước, dẫn quân sang đánh nước Việt, Việt Vương Câu Tiễn, vương hậu, triều thần đều trở thành nô lệ của nước Ngô.

Rau diếp cá (ảnh: Wiki)

Quân sư Ngũ Tử Tư của Phù Sai chủ trương dốc lòng giết Câu Tiễn, Phạm Lãi hiến kế để Câu Tiễn vứt bỏ tôn nghiêm. Phù Sai bị ốm, Câu Tiễn nếm phân của Phù Sai để tìm ra nguyên nhân của bệnh, Phù Sai vô cùng cảm động. Một hôm, Câu Tiễn bị đâm bị thương thoi thóp từng hơi thở, Phù Sai mới cho thả Câu Tiễn. Về nước, Câu Tiễn phải ở chuồng ngựa, ngủ trên cỏ khô, trần nhà treo mật lợn, Câu Tiễn kiên trì sống như thế đến 20 năm, điển cố nằm gai nếm mật từ đó mà được lưu truyền tới ngày nay..

Một hôm, Câu Tiễn thị sát tình hình nông dân trồng trọt sản xuất lương thực, nhìn thấy người dân ăn cỏ dại, ông liền hỏi họ: Mọi người ăn gì vậy, sao không ăn lương thực? Người dân trả lời là rau diếp cá hái từ trên núi,  ăn rau này để tiết kiệm và tích trữ lương thực cho quốc gia sử dụng. Câu Tiễn nghe xong, rưng rưng nước mắt, tự mình nếm một miếng, cảm thấy một vị tanh nồng của cá. Từ đó ông chịu khổ cùng người dân, cũng đi hái rau này về ăn để nhớ kỹ nỗi quốc nhục.

>> Tại sao người Việt sống ở nước ngoài lâu vẫn không ứng xử văn minh?

Mọi người cùng đồng tâm hiệp lực, cuối cùng nước Việt đã đánh bại nước Ngô lớn mạnh, mở ra trang sử về kỳ tích quân sự yếu thắng mạnh. Rau diếp cá cũng trở thành loại rau và thuốc được sử dụng rộng rãi, vì có vị tanh của cá nên loại rau này còn được gọi là “ngư tinh thảo”. 

Năm 1979, trong thời gian chiến tranh, có một binh sĩ bị thương và không thể đi theo đồng đội chiến đấu, trong hoàn cảnh không có thức ăn và thuốc, binh lính này chỉ dựa vào rau diếp cá để sống sót. Đến khi đồng đội tìm được anh, bác sĩ phát hiện vết thương của anh không hề bị nhiễm trùng.

Năm 1945, trung tâm vụ ném bom nguyên tử tại thành phố Hiroshima, Nhật Bản, có 56 người may mắn sống sót, và bị chẩn đoán là nhiễm phóng xạ không thể cứu chữa, trong đó có 2 người nhờ dùng rau diếp cá mà được khỏe mạnh lại.

Rau diếp cá có nhiều tác dụng

Rau diếp cá là loại cỏ lâu năm, tính hàn. Bản Thảo Kinh liệt rau này vào danh sách thượng phẩm; có tác dụng: thanh nhiệt giải độc, giảm mưng mủ vết thương, lợi tiểu. Từ 2 nghìn năm trước là loại rau dại, đến thời kỳ Ngụy Tấn được chính thức dùng làm thuốc, được ghi vào sách y dược với tên “ngư tinh thảo”. Rau diếp cá ngâm rượu có thể trị rụng tóc, làm đẹp, trị cao huyết áp, viêm gan, tiểu đường.

Làm món ăn: làm rau trộn ăn sống, hoặc nhúng qua nước sôi, để loại bỏ vị tanh, để ráo nước, ngâm muối 30 phút, hoặc trực tiếp dùng lá non làm món trứng chiên, hoặc thịt băm, dạ dày bò, thịt muối, hoặc có thể nấu súp trứng gà, xương sườn, cá, canh thịt, ăn sống giải nhiệt.

Trợ giúp trong quá trình xạ trị hóa trị: nước rau diếp cá 100c.c, cho thêm lòng trắng trứng.

Điều dưỡng sau khi phẫu thuật ung thư phổi: dùng rễ rau diếp cá, cho vào nồi cơm hấp, sau khi hấp chín sẽ không có vị tanh nữa, ngược lại còn có vị ngọt.

Tràn dịch màng phổi, cổ trướng: rau diếp cá 1 lạng, đun 15 phút rồi đem xay, cho thêm 2 lạng đậu đỏ, đun đến khi đậu nhừ.

Trị áp xe phổi: rau diếp cá 2 lạng, ngâm trong nước lạnh 20 phút, rồi đun sôi, bắt đầu sôi thì tắt lửa, uống nước này có thể giúp ho ra đờm đặc.

Trị ho khan, đổ mồ hôi trộm: lá rau diếp cá 2 lạng, dạ dày lợn 1 cái, nấu thành canh để dùng. Mỗi ngày dùng 1 lần, liên tục trong 3 ngày.

Trị bệnh về tim mạch: táo đỏ 3 quả, câu kỷ 0,3 lạng, đun 30 phút sau đó cho thêm 0,1 ~ 0,2 lạng rau diếp cá, đun tiếp khoảng 10 phút thì tắt lửa, rồi cho tiếp 3 ~ 5 long nhãn vào, để khoảng 10 phút, uống thay trà.

Trị nhọt nóng: xay nhỏ rau diếp cá, lấy nước đắp bên ngoài. Khi nhọt chưa mưng mủ có thể  tiêu vào bên trong, trường hợp đã thành mủ có thể giúp mủ được đẩy ra ngoài.

Chú ý:

Trẻ nhỏ không nên dùng trong thời gian dài, bởi rau diếp cá dễ tổn thương đến dương khí; người bị phù chân không được dùng, nếu không sẽ khó chữa. Rau này không thích hợp đun lâu, không quá 20 phút.

Thanh Xuân

Xem thêm: