Trong cuộc sống hối hả, khó khăn và đầy áp lực này, cơ thể và tinh thần chúng ta trở nên quá tải. Không chỉ riêng phụ nữ sau sinh, mà rất nhiều người khác đã rơi vào trạng thái rối loạn lưỡng cực (liên quan đến trầm cảm), vốn là nguyên nhân của không ít sự việc đáng tiếc. Nhưng hãy là một người thông minh và tự chủ, khi bạn có thể kiểm soát được cảm xúc của mình, mọi chuyện sẽ trở nên tốt đẹp.

rối loại lưỡng cực
Khi rơi vào trạng thái chán nản, hãy cho phép mình nghỉ ngơi và tận hưởng thời gian thư giãn bên cạnh người thân yêu của bạn, mọi chuyện sẽ ổn thôi! (Ảnh minh họa: Chaay_Tee/Shutterstock)

Rối loạn lưỡng cực là một bệnh rối loạn tâm thần được đánh dấu bằng những thay đổi thất thường trong tâm trạng. Người bệnh có thể rơi vào tình trạng quá kích thích, tăng động, nhưng sau đó lại rơi vào trạng thái trầm cảm. Rối loạn lưỡng cực còn được gọi là rối loạn hưng – trầm cảm. Đã có rất nhiều trường hợp đáng tiếc xảy ra khi tình trạng rối loạn lưỡng cực trở nên trầm trọng và không được can thiệp kịp thời.

Nếu bạn cảm thấy có một vài thay đổi nhỏ trong tâm trạng, hoặc đơn giản là muốn tìm hiểu về căn bệnh, bạn nên đọc bài viết này, có thể có những thông tin hữu ích giành cho bạn.

Tác giả cuốn sáchCuộc sống linh hoạt của một người đàn ông trầm cảmđã thoát khỏi căn bệnh rối loạn lưỡng cực, bằng những trải nghiệm và kinh nghiệm đúc kết trong hành trình chiến đấu với nó, ông đã thành lập ra một trường đại học về lưỡng cực, mở các khóa học để chia sẻ, trị liệu cho những người đang mắc chứng bệnh này.

Ông nói: “Một số người hiện tại có thể không có trạng thái hưng cảm hay trầm cảm, vậy thì tôi không có lời khuyên nào cho bạn. Còn nếu giai đoạn trước là trạng thái hưng cảm, nó sẽ chuyển sang trạng thái trầm cảm, nếu là trạng thái trầm cảm, nó sẽ lại chuyển sang trạng thái hưng cảm. Giai đoạn chuyển biến giữa 2 trạng thái là một khoảng thời gian hạnh phúc và tâm trạng của bạn sẽ trở nên rất thản đãng, vì vậy hãy cứ làm bất cứ điều gì bạn muốn.”

Khi rơi vào hoàn cảnh hưng cảm hay trầm cảm này người ta sẽ vô cùng đau khổ, suy nghĩ tiêu cực và tự trách bản thân. Đó không phải là lỗi của bạn và xin đừng thừa nhận nó. Ông hiểu hết tất cả những gì mà một người rơi vào hoàn cảnh này phải chịu đựng, thậm chí ông đã trải qua thống khổ như vậy hàng trăm lần, vì thế ông đã đưa ra lời khuyên xuất phát từ chính trải nghiệm của mình:

1. Nghỉ ngơi

Cần chú ý rằng sự mệt mỏi về thể chất có thể gây ra trầm cảm. Tuy nhiên, miễn là bạn dừng lại và cho phép mình nghỉ ngơi, thì sẽ không có vấn đề gì. Uống rượu hay sử dụng chất kích thích sẽ càng khiến tinh thần bạn trở nên cáu kỉnh và sau đó là dẫn đến trầm cảm, đây dường như không phải là giải pháp tốt. Hãy cố gắng tận hưởng thời gian thư giãn bên cạnh người thân yêu của bạn.

2. Đọc sách

thuc giac giua dem
Khi đầu óc quá căng thẳng, hãy dừng lại và đọc sách, để bản thân tĩnh lại, hòa mình vào những điều thú vị trong sách và cảm nhận những điều tốt đẹp trong đó. (Ảnh: UfaBizPhoto/ Shutterstock)

Khi bạn phải suy nghĩ quá nhiều trong một thời gian dài, liên tục bắt não bộ hoạt động và đưa ra ý tưởng, dường như đầu óc trở nên căng thẳng, không còn nghĩ thêm được gì nữa. Lúc này bạn nên gác lại mọi thứ và đọc sách, hãy tĩnh tâm và để đầu óc được hòa mình vào những điều thú vị được viết trong sách. Bạn sẽ cảm nhận thấy một trạng thái tốt đẹp và thoải mái. 

3. Không để bụng đói

Những người bị rối loạn lưỡng cực sẽ tự làm tổn thương bản thân khi họ bị trầm cảm, 100% là như vậy. Họ sẽ tự dằn vặt chính mình: “Tại sao mình không thể bình thường giống như những người khác?”, “Chuyện đơn giản như vậy mà mình cũng không làm được”,  “Dù mình đi đâu, làm gì, cũng sẽ không suôn sẻ”,  “Cuộc sống của mình đã bị hủy hoại”… Hàng loạt những câu nói như những mũi tên trực tiếp xuyên vào tim họ, khiến bản thân trở nên chán nản và bế tắc.

Khi rơi vào trạng thái chán nản này, họ sẽ không thấy mình đói. Lúc ấy có thể họ sẽ nói “Tôi không đói” hoặc “Tôi không muốn ăn”. Tuy nhiên, sau nhiều năm nghiên cứu và tìm hiểu ông nói rằng, tín hiệu của việc không đói và không muốn ăn trong trạng thái này có thể dẫn đến nguy hiểm tính mạng. Hãy yêu quý cơ thể của bạn, dù thế nào cũng hãy ăn một chút gì đó trước đã.  

4. Sưởi ấm cơ thể

Ai đó khi có suy nghĩ muốn tự tử thì cơ thể thường sẽ phát lạnh. Trạng thái trầm cảm này cũng là lúc tim hoạt động chậm lại. Tim đập chậm đồng nghĩa với việc máu lưu thông kém. Bạn hãy sờ vào bàn chân, vùng bụng và vùng eo để kiểm tra xem nhiệt độ cơ thể có giảm xuống không. Chỉ cần cơ thể được sưởi ấm, ý nghĩ tiêu cực này sẽ tự nhiên biến mất. Nhưng cần lưu ý rằng, chỉ điều này là không đủ để loại bỏ nỗi đau của sự u uất và sự thôi thúc của ý nghĩ muốn kết thúc sinh mệnh.

5. Tắm và thưởng thức mùi hương

Tắm táp có thể giúp bạn thoải mái. Nếu cảm thấy không đủ sức lực và hứng thú để làm việc này, bạn có thể cho nước nóng vào chậu để ngâm chân cũng rất thoải mái. Còn không thì làm ướt khăn bằng nước nóng, lò vi sóng hay bất kì cách nào, làm khăn nóng với một nhiệt độ dễ chịu nhất để lau người, mà dù là chỉ lau mặt, bạn cũng sẽ cảm nhận được cảm giác rất tuyệt vời. Nếu có mùi tinh dầu yêu thích như bạc hà, cam… thì hãy xoa lên cổ, sẽ dễ chịu hơn đấy. Bạn cũng có thể dùng tăm để châm nhẹ vào những phần cảm thấy đang không thoải mái trên cơ thể, như một dạng đánh thức xúc giác của bạn, điều này cũng rất dễ chịu.

6. Massage ”điểm vàng”

Một mẹo nhỏ khác là hãy xòe cả hai bàn tay ra, đặt vào các vị trí đường giữa của đỉnh đầu, ấn nhẹ và massage, nhắm mắt lại và cảm nhận. Đây được biết đến là điểm vàng của cơ thể, bạn rất dễ bỏ qua khi gội đầu, nhưng đó là vị trí rất thoải mái.

7. Nằm xuống và và nhắm mắt

kéo dài tuổi thọ, sống thọ
Khi biểu hiện trầm cảm xuất hiện, tốt nhất hãy nằm xuống nhắm mắt lại và dùng hết tâm trí vào việc cảm nhận và lắng nghe trái tim bạn. (Ảnh: Shuterstock)

Sau đó, hãy cố gắng nằm xuống và dùng hết tâm trí vào việc cảm nhận và lắng nghe trái tim. Chỉ cần nhắm mắt lại, có thể bạn sẽ không chìm vào giấc ngủ lúc ngay lập tức, nhưng đừng đứng dậy và đi lại khắp phòng, cũng đừng cầm điện thoại di động lên và tìm kiếm các từ khóa như “cách vượt qua trầm cảm”... Bạn muốn thoát ra khỏi tình trạng này càng sớm càng tốt, bạn cố gắng gõ tìm những từ khóa có ích nhưng bạn không biết rằng bạn càng tìm kiếm lâu, chứng trầm cảm càng kéo dài, bạn đứng dậy càng lâu, chứng trầm cảm càng kéo dài. Vì vậy tốt nhất hãy nằm xuống và nhắm mắt lại.

Khi tâm trạng ổn lại, bạn sẽ phát hiện ra chính bạn rất tuyệt vời. Mặc dù bây giờ bạn đang rất khiêm tốn, và bạn hành động như một người sống nội tâm nhất trên thế giới, nhưng bạn thực sự rất khá đấy! Nếu cơ thể của bạn nói rằng bạn khỏe mạnh, bạn sẽ chạy đi phơi phới, và bạn sẽ không được nghỉ ngơi đầy đủ, vì vậy cơ thể bạn tự nó đang phủ định điều này.

Cuộc sống của bạn không phải lúc nào cũng đều thuận lợi và tốt đẹp, bạn nên thẳng thắn nhìn vào thực tế này. Có thể khi bạn đã vượt qua được trạng thái tiêu cực ấy, bạn nghĩ lại và nói rằng do lúc đấy bản thân quá chán nản, muốn kết thúc tất cả. Thực ra bạn không cần phải tự dày vò như vậy. Bây giờ bạn rất ổn và không có vấn đề gì cả. Bạn là chính bạn, và ngay cả khi có điều gì đó không tốt, nó là một phần thử thách hay bài kiểm tra mà bạn phải trải qua. Luôn đối mặt với mọi chuyện là cách tốt nhất giúp bạn vượt qua nó.

Cuối cùng ông nhắn nhủ rằng: “Những người trầm cảm chúng ta, hãy luôn giữ hoài bão cho bản thân và sống cuộc sống theo ý bạn. Đừng xấu hổ về bản thân vì đã làm điều gì đó. Thời điểm bạn hài lòng, bạn có thể bắt đầu dành tình yêu cho người khác.”

8. Nếu gia đình bạn có phụ nữ mới sinh con, thì đây là lời nhắn nhủ gửi đến bạn:

Ở nước ta mấy năm gần đây cũng đã xảy ra rất nhiều sự việc vô cùng thương tâm, nhiều phụ nữ mới sinh mắc chứng trầm cảm đã tự làm hại chính bản thân mình và cả con nhỏ. Có lẽ một phần là do họ phải rất vất vả trong giai đoạn đầu của việc sinh con và chăm sóc, lại thiếu đi sự quan tâm và san sẻ của những người thân trong gia đình. Điều này khiến cho rất nhiều bà mẹ cảm thấy quá áp lực và mệt mỏi. Vì vậy hãy giành một chút thời gian để quan tâm và giúp đỡ họ nhiều hơn, chỉ đơn giản là giúp họ vài việc nhỏ như thay tã cho em bé cũng đã cho họ cảm thấy mình không phải một mình đối mặt với khó khăn. 

Tuy nhiên cách tốt nhất là cố gắng hết mức để những sự việc thương tâm không xảy ra. Phụ nữ sinh con trước tiên hãy cố gắng tự chăm sóc cho mình thật tốt, trang bị một số kiến thức về sức khỏe, tâm lý, chứng trầm cảm trước khi mang thai và sinh con và luôn giữ tâm trạng thật tốt trong suốt quá trình làm mẹ. 

Chúng ta có thể đang bỏ qua một nguồn năng lượng vô cùng tuyệt vời và hoàn toàn “miễn phí” mà vũ trụ ban tặng. Có rất nhiều nghiêm cứu đã kiểm định được rằng con người hoàn toàn có thể lấy nguồn năng lượng vũ trụ để cải thiện cơ thể và tâm trạng. Một phương pháp phổ biến và được nhiều người quan tâm chính là ngồi thiền, hay đơn giản hơn là đến một nơi thiên nhiên trong lành để hít thở không khí… lắng nghe và cảm nhận, trân trọng và biết ơn nhiều hơn, bạn cũng sẽ cảm thấy nguồn năng lượng xung quanh mình.

Thiền định mang lại năng lượng và giúp cải thiện tâm trạng của bạn. Ảnh học viên Pháp Luân Công tập bài thiền định. (Ảnh: Minghui.org)
Đăng ký học thiền, rèn luyện cả tâm lẫn thân tại đây.

Trúc Nhi