Từ xưa dân gian đã có cách nói: “rửa chân trước khi ngủ, tốt hơn uống thuốc bổ”. Người xưa cho rằng, rửa chân có nhiều lợi ích đối với sức khỏe: “Mùa xuân rửa chân, thăng dương cố thác; mùa hè rửa chân, thấp tà nại trừ; mùa thu rửa chân, phế phủ nhuận dục; mùa đông rửa chân, đan điền hoãn hòa”.

Nâng niu bảo vệ bàn chân giúp cơ thể phòng tránh nhiều loại bệnh (Ảnh: Shutterstock)
Nâng niu bảo vệ bàn chân giúp cơ thể phòng tránh nhiều loại bệnh (Ảnh: Shutterstock)

Các thầy thuốc Đông y rất coi trọng bàn chân, ví đó như “trái tim thứ hai” của cơ thể. Còn những nghiên cứu khoa học ngày nay cũng đã chứng minh vô vàn lợi ích sức khỏe thông qua việc rửa chân. Trong quá trình rửa chân, không ngừng ma sát ngón chân, lòng bàn chân, có thể phòng trị rất nhiều bệnh.

Ngón cái là thông đạo của gan và lá lách, mát-xa nó khi tắm, có thể thư can kiện tỳ, giúp ngon miệng, có thể phòng tránh sưng gan và lách; ngón chân thứ tư đảm, hệ kinh đi qua, mát-xa nó có thể phòng trị táo bón, đau sườn; ngón út có bàng quang hệ kinh đi qua, mát-xa nó có thể phòng trị chứng đái dầm ở trẻ nhỏ, điều chỉnh vị trí thể tử cung của phụ nữ; lòng bàn chân có huyệt dũng tuyền thuộc thận kinh, mát-xa nó có thể phòng trị thân hư thể yếu.

ban-do-cac-huyet-o-chan-600x400

Trong một vài nghiên cứu có liên quan còn cho thấy, rửa chân bằng nước nóng là một kích thích tốt đối với bàn chân, có thể gây hưng phấn thần kinh đầu mút, điều tiết thần kinh tự chủ và hoạt động của hệ thống nội tiết, cải thiện giấc ngủ, tăng cường trí nhớ, khiến thân và não cảm thấy nhẹ nhàng.

Chân có hệ thống mạch máu phức tạp và dày đặc, là nơi phần lớn máu của cơ thể tập trung để trao đổi chất độc và đi ngang qua. Vì vậy chân được mệnh danh là trái tim thứ hai, tuy nhiên trái tim này ở xa trung tâm và dễ bị nhiễm lạnh nhất. Ban đêm nếu chân lạnh, dòng máu lưu thông từ chân trở về tim sẽ mang khí lạnh khiến cơ thể dễ nhiễm bệnh, và làm tim tiêu hao năng lượng để sưởi ấm máu.

Ngâm chân bằng nước ấm 5-10 phút vào buổi tối trước khi đi ngủ chính là cách tốt nhất để bảo vệ sức khoẻ cho cơ thể, nhất là những ngày đông lạnh hay lúc cơ thể bị cảm lạnh. Nước ấm giúp mạch máu nở ra, giúp cơ thể trao đổi chất được nhiều hơn. Vì thế nên tập thói quen rửa chân, ngâm chân trước khi ngủ, rất có ích đối với sức khỏe và tuổi thọ của con người. Tất nhiên là cần nhớ lau thật khô bàn chân cũng như khoé móng sau khi ngâm, rửa.

Triệu Vũ

Xem thêm:

Leave a Reply