Nhiều người ngưỡng mộ văn hóa rượu vang cùng với biết bao tinh tế ẩn chứa trong đó, và đa phần người ta đều cho rằng: Rượu vang (đỏ) tốt cho sức khỏe nếu mỗi ngày dùng một ly. Tuy nhiên các chuyên gia về ung thư lại lắc đầu quầy quậy, bởi lẽ nghiên cứu cho thấy chúng tăng cường đáng kể nguy cơ ung thư, trong đó phụ nữ bị tác động nhiều hơn nam giới.

(Ảnh: Skitterphoto/ Pexels)

Theo tổ chức Y tế Thế giới, rượu được xếp trong nhóm đầu về khả năng gây ung thư. Có đến 5,5% ca ung thư trên toàn cầu là gây ra do rượu. Một người tiêu thụ rượu càng nhiều thì nguy cơ ung thư càng tăng, đặc biệt là ung thư vòm họng, ung thư thực quản, gan, vú, đại trực tràng.

Rượu chỉ là một khái niệm chung, trong đó có chứa chất ethanol – đây chính là thủ phạm thực gây ra các vấn đề. Khi độ của rượu tăng dần, tức là hàm lượng ethanol tăng lên, thì sự phá hoại càng lớn. Bản thân chất cồn – ethanol không gây ung thư, nhưng sau khi vào người, nó được chuyển hóa thành acetaldehyde. Acetaldehyde gây tổn thương gen (ADN) và các protein trong cơ thể. Uống rượu đẩy mạnh quá trình oxy hóa, lão hóa, cản trở quá trình hấp thu dinh dưỡng, đặc biệt là các vitamin A, B, C, D, E, folate và carotenoid, tăng lượng estrogen trong máu…

Rượu vang, mặc dù không lên men như rượu thông thường, nhưng rốt cuộc trong đó có chứa cồn – ethanol. Vang nhẹ thì chứa 5-7%, nặng hơn thì chứa 13-17%. Nhiều phụ nữ thích uống rượu vang phần vì độ rượu khá nhẹ, lại nghe nói: “tốt cho sức khỏe”. Nhiều gia đình có mức sống trung lưu đã quen với việc đều đặn uống vang hàng ngày. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng bạn cần xem xét lại.

Một nghiên cứu chung giữa Đại học Southampton và Đại học Bangor dựa trên dữ liệu của Viện nghiên cứu ung thư Anh và Cục Thống kê Quốc gia Anh, phân tích so sánh về nguy cơ tử vong do hút thuốc và uống rượu. Các tác giả nhận thấy: uống 1 chai vang đỏ mỗi tuần làm tăng nguy cơ ung thư tương đương với việc hút khoảng 5 điếu thuốc lá mỗi tuần đối với nam và 10 điếu mỗi tuần đối với nữ.

Đàn ông và phụ nữ uống 3 chai rượu vang đỏ mỗi tuần có nguy cơ mắc bệnh ung thư lần lượt là 1,9% và 3,6%, tương đương với hút 8 và 23 điếu thuốc mỗi tuần đối với nam và nữ.

“Cùng uống một lượng rượu, phụ nữ chịu tác động nặng nề hơn nam giới”

Đều đặn uống vang đỏ có thể tăng nguy cơ gây ung thư, đây là điều mà có đến 90% số người không ngờ tới, theo một khảo sát của Quỹ nghiên cứu Ung thư tại Anh.

Vậy tại sao vẫn có người nói: uống rượu vang tốt cho sức khỏe?

Có thể xuất phát từ 2 nguyên nhân.

Một là rượu vang đỏ thì làm từ nho, mà nho thì khá giàu các chất chống oxy hóa, đặc biệt là resveratrol vốn có tác dụng quét dọn các gốc tự do, tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể. Tuy nhiên các chuyên gia cho rằng, nếu bạn thực sự nghĩ cho cơ thể, và thật sự muốn thu được lợi ích từ resveratol thì hãy ăn những trái nho đỏ, nhất là loại nho sạch vừa chín. Khi đó, bạn không chỉ thu được resveratol mà còn thêm hàng trăm chất chống oxy hóa cũng như các dưỡng chất khác, mà không phải chịu chút độc hại nào từ rượu (ethanol).

>> Trận Karansebes: Quân đội Áo từng tự đánh nhau đến đại bại chỉ vì… rượu

Một lý do khác để nói rượu vang tốt, có thể vì uống rượu vừa phải giúp kích thích lưu thông khí huyết, tốt cho tim mạch. Tuy vậy, các chuyên gia cũng cảnh báo, những người uống rượu (cho dù là ít) thì sức khỏe tim mạch còn xa mới đuổi kịp nhóm người không động chạm đến rượu bia.

Vì những lý do trên, bạn cũng sẽ không ngạc nhiên khi thấy trên các trang mạng có đủ loại thông tin liên quan đến rượu vang đỏ tốt hay xấu. Một thực tế là uống rượu lâu ngày thành nghiện, và thường phải tăng liều. Ngày đầu uống một ly cảm giác chếch choáng, vài hôm sau đã thấy quen, không có thì thấy thiếu thiếu. Hơn nữa ngày nay rượu giả khá nhiều, nên chúng ta càng có lý do phải thận trọng với dòng sản phẩm này.

Minh Thành tổng hợp

Leave a Reply