Nếu hỏi: Cơ quan nào trong cơ thể chúng ta vất vả nhất, làm việc suốt 24 giờ trong ngày? Có lẽ suy nghĩ đầu tiên của hầu hết mọi người sẽ là trái tim. Đúng thế! Khi trái tim ngừng đập thì chúng ta cũng chất dứt sự sống. Nhưng trên thực tế, ngoài trái tim, trong cơ thể còn có một bộ phận rất quan trọng, cũng làm việc không ngừng nghỉ, đó là cơ quan thải độc: thận.

bệnh thận
Dễ xuất hiện các triệu chứng như mệt mỏi, buồn ngủ, có thể là thận có vấn đề (Ảnh minh họa từ Internet)

Suốt 24 giờ trong ngày thận thanh lọc cho cơ thể, bất cứ loại vật chất nào đi vào cơ thể, những chất độc hại sinh ra do đồ uống, thức ăn, không khí, áp lực căng thẳng đều sẽ qua thận sàng lọc. Ngày này qua ngày khác, năm này qua năm kia, thận thận liên tục thải độc cho cơ thể, giống như “máy lọc nước” của cơ thể người.

Mặc dù thận là cơ quan thải độc, nhưng bản thân nó cũng cần được thải độc, hãy thử nghĩ: Bộ lọc nước gia đình sử dụng thời gian dài có bị những thứ cặn bẩn tồn đọng lại? Khi thận phải làm việc quá tải, nó sẽ phát tín hiệu cầu cứu để được giúp đỡ, bạn hãy đặc biệt lưu ý.

Mỗi giờ máu trong toàn cơ thể qua thận 20 lần, một khi độc tố ô nhiễm quá mức khiến thận phải ghánh vác quá nặng sẽ làm chức năng thận suy giảm, khi đó phần nước bên ngoài các tế bào không được điều tiết bình thường, cơ thể sẽ phù nề, cân bằng axit-kiềm trong cơ thể cũng bị phá vỡ.

Sáu tín hiệu cầu cứu

Khi cơ thể xuất hiện 6 biểu hiện như dưới đây thì hãy cẩn thận, vì đây là thận phát tín hiệu cấp cứu, nếu sơ xuất sẽ gây tổn thương thận không thể cứu vãn, thậm chí có thể dẫn đến đường tiết niệu bị nhiễm độc.

1. Dễ mệt mỏi

Độc tố trong cơ thể làm tiêu hao năng lượng của thận, làm giảm năng lượng thận được cung cấp, do đó mà cơ thể thấy mệt mỏi, buồn ngủ, chân tay như thiếu sức lực.

2. Phụ nữ suy giảm kinh nguyệt, hoặc kỳ kinh ngắn, màu sắc tối

Đối với nữ giới, tình trạng kinh nguyệt có liên quan đến chức năng thận “hoàn hảo” hay không, nếu thận có quá nhiều độc tố, kinh nguyệt sẽ suy giảm.

3. Vết bớt dài dưới cằm

Phần cằm tương thông mật thiết với thận, nếu thận giải độc không tốt, chất độc dư thừa sẽ biểu hiện ra ở cằm.

4. Phù

Sự vận hành của chất lỏng trong cơ thể do thận quản lý, khi thận bị tích tụ nhiều độc tố, khả năng thải bỏ chất lỏng dư thừa suy giảm sẽ gây hiện tượng phù nề, đặc biệt là hiện tượng này dễ xuất hiện vào buổi sáng.

5. Nước tiểu đục và có bọt

Độ trong và lượng bọt của nước tiểu có thể phản ánh tình trạng sức khỏe của thận, một khi thận có vấn đề, có thể dẫn đến những bệnh như viêm thận, sỏi thận, suy thận, nghiêm trọng hơn có thể đe dọa tính mạng.

Nếu bọt nước tiểu gia tăng đột biến và kéo dài không biến mất, cho thấy protein trong nước tiểu thải ra nhiều, màu sắc nước tiểu bất thường (màu trà đặc, màu nước tương hoặc trắng đục như nước vo gạo) thì hãy chú ý, những điều này cho thấy có thể thận có vấn đề.

6. Rụng tóc hoặc tóc trắng xuất hiện nhiều

Theo Trung y, thận tàng tinh, tóc là hoa của thận, các chất dinh dưỡng của tóc lấy từ máu, trong khi thận tàng tinh, tinh sinh tủy, tủy tạo máu, do đó nguồn gốc của tóc về cơ bản nằm ở thận.

Các triệu trứng như tóc không còn bóng láng, tóc trắng xuất hiện sớm, rụng tóc đều có thể là do thận có vấn đề.

Ngoài ra, thính giác suy giảm, đau mọi lưng và thắt lưng cũng có liên quan đến vấn đề về thận.

Thanh Xuân

Xem thêm:

Leave a Reply