Theo số liệu từ Cục Thống kê Quốc gia Anh (ONS), Vương quốc Anh đã chính thức ghi nhận hơn 100.000 trường hợp tử vong do virus Trung Cộng (còn gọi là virus viêm phổi Vũ Hán, virus corona mới, COVID-19). Ở các nước châu Âu, con số này được giới lãnh đạo ngành y tế ví như một thảm kịch.

Bên ngoài Bệnh viện Hoàng gia London, ngày 19/1/2021 (Ảnh: Ilyas Tayfun Salci / Shutterstock)

Ngày 26/1, báo The Times của Anh đưa tin, Vương quốc Anh đứng thứ 5 trên thế giới trong số các quốc gia có số ca tử vong vì viêm phổi Vũ Hán đạt đến 6 chữ số, chỉ xếp sau Hoa Kỳ (421.129 ca), Brazil (217.664 ca), Ấn Độ (153.587 ca) và Mexico (150.273 ca).

Tính đến ngày 15/1, tổng kết tuần có 7.776 giấy chứng tử đề cập nguyên nhân do virus viêm phổi Vũ Hán, nâng tổng số người tử vong lên 103.602 kể từ khi đại dịch bùng phát. Dữ liệu do Cục Thống kê Vương quốc Anh công bố vào ngày 26/1 cho thấy, trong tuần kết thúc vào ngày 15/1, cứ 10 ca tử vong ở Anh và xứ Wales thì có 4 người chết vì nhiễm viêm phổi ở Vũ Hán.

Nguyên tắc thống kê của chính phủ Anh là những người chết trong vòng 28 ngày sau khi xét nghiệm dương tính với virus Vũ Hán sẽ được ghi nhận là tử vong do viêm phổi Vũ Hán. Con số này thấp hơn một chút so với Cục Thống kê Quốc gia Vương quốc Anh đưa ra, tính đến ngày 25/1 là 98.531 ca.

Cục Thống kê Vương quốc Anh nhập số tử vong theo giấy chứng tử, thường bao gồm nhiều trường hợp hơn, vì giấy chứng tử bao gồm những trường hợp mà bác sĩ chẩn đoán dựa trên các triệu chứng lâm sàng ngay cả khi không có xét nghiệm dương tính.

Ông Chris Hopson, Giám đốc điều hành của hệ thống Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS Providers) cho biết: “Thật không may, hiện nay chúng tôi đang chứng kiến ​​hơn 100.000 ca tử vong do viêm phổi Vũ Hán. Đây là một cột mốc khủng khiếp. Mỗi một cái chết là một câu chuyện đau buồn đằng sau đó”.

Ông cảm ơn đóng góp của các nhân viên y tế, đồng thời cũng cảnh báo rằng: “Do ảnh hưởng lâu dài của bệnh viêm phổi Vũ Hán (đối với sức khỏe) và tỷ lệ tử vong cao, chúng ta không biết tác động thực sự của virus Vũ Hán là gì. Điều đặc biệt đáng quan tâm là, loại virus này đã làm gia tăng sự bất bình đẳng về sức khỏe và có tác động không cân đối đến các cộng đồng người da đen, châu Á và dân tộc thiểu số.”

“Thật không may khi mà loại virus này có khả năng cướp mất nhiều mạng sống hơn. Đó là lý do tại sao tất cả chúng ta phải cảnh giác và tuân thủ nghiêm ngặt các hạn chế về khoảng cách giao tiếp xã hội, cho dù những quy tắc này có vẻ rất bất tiện.”

Các tổng giám mục của thành phố Canterbury và thành phố York gọi số lượng ca tử vong này là một “cột mốc khủng khiếp” và kêu gọi mọi người “dừng nhịp sống bận rộn và suy ngẫm về tội ác đã (gây ra) đại dịch nghiêm trọng này.”

Mục sư Justin Welby và mục sư Stephen Cottrell nói rằng 100.000 không phải là “một con số trừu tượng”, mỗi cái chết đều đại diện cho “những người chúng ta yêu thương và những người yêu thương chúng ta.”

Ông Chaand Nagpaul, Chủ tịch Hội đồng Hiệp hội Y khoa Anh cho biết: “Khi chúng ta đối mặt với những số liệu thống kê như vậy, rất khó để xem xét đầy đủ mức độ nghiêm trọng của nỗi đau khổ của con người. Đằng sau mỗi con số thống kê là một người thân yêu đã mất đi tính mạng: đó là cha mẹ, bạn đời, con cái, bạn bè của mọi người và những gia đình đau buồn mà họ đã bỏ lại.”

Ông Sam Royston, giám đốc chính sách của Tổ chức từ thiện Marie Curie, nói rằng: “Trong hoàn cảnh đầy thử thách này, mọi người đều cảm thấy thật bi thương. Xã hội của chúng ta chưa sẵn sàng đối phó với một cái chết quy mô lớn và phức tạp như vậy”

“Năm ngoái, có quá nhiều người phải đối mặt với sự mất mát. Họ không nhận được sự hỗ trợ thực tế và tình cảm mà họ cần. Trong một số trường hợp, họ thậm chí không được thông báo về sự hỗ trợ mà họ có thể nhận được. Chính phủ cần khẩn trương đảm bảo rằng các dịch vụ mai táng luôn được cung cấp cho tất cả mọi người bị ảnh hưởng bởi đại dịch này”.

Vào tháng Ba năm ngoái, với sự xuất hiện của làn sóng dịch đầu tiên, ông Patrick Vallance, cố vấn khoa học chính của chính phủ Anh, đã nói với các nghị sĩ rằng nếu số người chết ở Anh cuối cùng đạt đến hoặc giảm xuống dưới 20.000 người, nó sẽ là “một kết quả tốt.”.

Trong một cuộc họp báo tại phố Downing một tuần sau đó, Giám đốc y tế của hệ thống Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS Providers), ông Stephen Powis cũng cho biết, “Nếu chúng tôi có thể giữ số người tử vong dưới con số 20.000, chúng ta là đã làm khá tốt”.

Giờ đây, tổng số người thiệt mạng vì virus đã gấp 5 lần con số đó. Từ tháng Tư năm ngoái, số ca tử vong đã vượt qua con số này. Tính đến ngày 23/5 năm ngoái, hơn 50.000 người đã tử vong, và tính đến ngày 26/11 năm ngoái, con số này đã là hơn 75.000.

Đại dịch cúm Tây Ban Nha năm 1918/1919 đã khiến ước tính khoảng 228.000 người Anh thiệt mạng. Theo số liệu của Cơ quan Y tế cộng đồng của Anh, ở nước này có khoảng 15.000 người chết vì cúm mỗi năm, trong đó số người chết vì cúm hàng năm cao nhất là vào năm 2014/2015, lên tới 28.330 người.

Thành Dung

Xem thêm: