Không chỉ góp hương vị thơm ngon cho các loại bánh và thức uống, socola còn được nhiều chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng trong chế độ ăn uống hàng ngày. Nếu được sử dụng đúng liều lượng và đúng loại thì bạn sẽ bất ngờ với những lợi ích sức khỏe mà socola mang lại.

socola đen
Nếu được sử dụng đúng liều lượng và đúng loại thì bạn sẽ bất ngờ với những lợi ích sức khỏe mà socola mang lại. (Ảnh: Shutterstock)

Chuyên gia dinh dưỡng Julie Nygard, tác giả của cuốn sách ‘Nhà trị liệu socola: Hướng dẫn người dùng về những lợi ích tuyệt vời của socola’, cho biết: “Nếu bạn ăn socola sữa thì bạn chỉ là đang muốn ăn đường. Bạn thích nhiều ý tưởng từ socola nhưng bạn lại không thật sự thích socola.”

Socola đen được chế biến bằng phương pháp ép hạt đã rang từ quả cacao. Phần bột sau khi được ép tách chất béo (bơ cacao) sẽ được mang đi nghiền mịn. Để chế biến socola sữa, nhà sản xuất sẽ cho thêm đường, vani, sữa và các nguyên liệu khác vào phần socola đen nguyên chất. 

Socola bột chứa nhiều hàm lượng dinh dưỡng cao. Bà Julie Nygard cho biết: “Socola được chiết xuất từ toàn bộ phần chất lỏng của quả cacao, đó là phần chứa nhiều chất dinh dưỡng nhất.”

Socola mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nếu được sử dụng dưới dạng bột hoặc chất lỏng đắng nguyên chất. Bà Julie Nygard cho biết thêm: “Nếu pha loãng socola với các loại đường, chất bảo quản và các chất nhân tạo khác, thì sẽ không giữ được hàm lượng dinh dưỡng trong socola cho bạn”. 

Bà cũng khuyên mọi người nên sử dụng socola đen thay vì socola sữa bởi socola đen có chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao, giúp làm giảm huyết áp và giãn mạch máu lên đến 20%.

Các flavonoid trong socola hoạt động như chất chống oxy hóa và được biết đến nhờ tác dụng tích cực đối với tinh thần và bảo vệ khả năng nhận thức. Bà giải thích rằng: “Một trong những chất chống oxy hóa ở trong socola có thể giúp bảo vệ chống lại sự tích tụ tắc nghẽn amyloid, vốn là một nguyên nhân gây ra bệnh Alzheimer.”

Nghiêm túc sử dụng socola có chứa 70% hoặc nhiều hơn hàm lượng cacao, thì ngay cả khi thêm chút chất tạo ngọt vào thì chúng vẫn cung cấp lợi ích sức khỏe. (Ảnh: Shutterstock)

Bà cũng cho biết socola không làm tăng lượng cholesterol như nhiều tin đồn “oan” đã gán cho chúng. Nếu bạn sử dụng socola vì lợi ích sức khỏe, thì bạn cần nghiêm túc sử dụng socola có chứa 70% hoặc nhiều hơn hàm lượng cacao. Ngay cả khi bạn thêm chút chất tạo ngọt vào thì chúng vẫn cung cấp đủ lợi ích sức khỏe và hàm lượng dinh dưỡng cho bạn.