Khi thời tiết trở lạnh, mọi người thường tắm nhanh, vì vậy nhiều vùng da không được chú trọng làm sạch. Tuy nhiên, nếu tắm kỹ 4 phần thân thể này, sẽ thu được rất nhiều lợi ích về sức khỏe.

tắm sáng, thói quen tắm,
Cọ rửa kỹ lưỡng nhiều hơn 4 bộ phận này trên cơ thể khi tắm để bảo vệ sức khỏe. (Ảnh: Shutterstock)

1. Hố tam giác ở tai

Nhiều người lơ là trong việc vệ sinh tai khi tắm. Mọi người không biết rằng Hố tam giác (phần lõm hình tam giác ở phần trên của tai) là nơi liên kết với huyệt Thần môn, Hố chậu và 5 huyệt của hệ nội tiết. Do đó việc thường xuyên vệ sinh Hố tam giác và xoa bóp đúng cách không những có thể ngăn tai tích tụ bụi bẩn, mà còn giúp điều hòa, trị chứng mất ngủ, mộng mị và cao huyết áp.

Khi xoa bóp vùng Hố tam giác, có thể dùng đầu ngón tay véo và ấn nhẹ, cảm giác đau tùy mức độ, lưu ý là không nên chà xát mạnh. Vì vậy, khi tắm bạn cần chú trọng việc làm sạch tai và xoa bóp nhiều hơn, điều này sẽ có rất nhiều lợi ích cho cơ thể.

Khi tắm rửa sạch sẽ và xoa đúng cách Hố tam giác vùng tai ngoài, có thể trị được chứng mất ngủ, mộng mị và cao huyết áp. (Ảnh: B-D-S Piotr Marcinski/ Shutterstock)

2. Nách

Tuyến mồ hôi dưới cánh tay rất phát triển, nhưng sau khi tắm sẽ có cảm giác giảm bớt độ nhờn dính, cho nên nhiều người chỉ đơn giản là chú ý rửa sạch nách khi đi tắm. Tuy nhiên, nách rất quan trọng đối với sức khỏe của chúng ta.

Một mặt là do vùng nách có nhiều lông hơn (đối với nam giới) cho nên nếu bạn không chú ý vệ sinh thì khả năng cao là bụi bẩn vẫn còn. 

Ngoài ra, nếu vùng da dưới cánh tay không được vệ sinh sạch sẽ, có thể gây ra một số mùi hôi nhất định, điều này sẽ làm ảnh hưởng lớn đến hình ảnh cá nhân. 

Mặt khác, huyệt Cực Tuyền ở nách là rất quan trọng đối với sức khỏe, bởi vì đây là nơi kết nối trực tiếp với tim. Việc thường xuyên lau rửa và cọ xát có thể bảo dưỡng tim tốt hơn.

3. Bắp chân

Giới trẻ ngày nay thường ngồi lâu trước bàn máy tính, hoặc sử dụng ô tô và xe máy thay cho việc đạp xe, từ đó khiến cho chân không được vận động thường xuyên, điều này không có lợi cho sự tuần hoàn của cơ thể. Trên bắp chân có một huyệt gọi là Thừa sơn, khi tắm rửa bắp chân nên ấn thường xuyên để giúp cơ thể giảm thấp khí (sự ẩm ướt trong cơ thể).

Việc massage thường xuyên huyệt này trong 3 đến 5 phút cũng có thể làm giảm sự mệt mỏi, từ đó đẩy nhanh quá trình trao đổi chất của cơ thể và giúp đốt cháy chất béo hiệu quả.

4. Ngón chân

chuot rut
Thường xuyên chà xát các ngón chân có thể thúc đẩy tuần hoàn máu ở bàn chân, thông kinh mạch toàn thân, có lợi cho sức khỏe của cơ thể. (Ảnh: Africa Studio/ Shutterstock)

Nhiều người thậm chí có thói quen ngâm chân mỗi tối, nhưng khi tắm lại không để ý đến các ngón chân, mà chỉ đơn giản là làm sạch hai bàn chân. Thực ra, việc xoa bóp ngón chân thường xuyên sẽ mang lại hiệu quả sức khỏe bất ngờ.

Đầu tiên, chú ý rửa sạch ngón chân, có thể giữ cho ngón chân sạch sẽ, tránh mồ hôi và vi khuẩn phát triển và giúp ngăn ngừa các bệnh ngoài da. 

Trung y tin rằng các ngón chân của cơ thể con người đối ứng với các cơ quan nội tạng. Phổi và ruột già thuộc kim, tương ứng với ngón chân cái; dạ dày và lá lách thuộc thổ, tương ứng với ngón thứ hai; tim và ruột non thuộc hỏa, tương ứng với ngón chân thứ ba; gan và túi mật thuộc mộc, tương ứng với ngón chân thứ tư; thận và bàng quang thuộc thủy, tương ứng với ngón chân thứ năm.

Các ngón chân là nơi xa tim nhất nên máu lưu thông ở các ngón chân tương đối kém. Thường xuyên chà xát các ngón chân có thể thúc đẩy tuần hoàn máu ở bàn chân, thông kinh mạch toàn thân, có lợi cho sức khỏe của cơ thể. Người tỳ vị hư yếu chú ý xoa bóp ngón chân cái, có thể làm cho khí huyết trong cơ thể thông suốt, có tác dụng cường thân, trừ tà.