Trong các loại trái cây, quả táo nằm trong số trái cây dồi dào dinh dưỡng nhất, trong đó có các thành phần như polysaccharides, kali, pectin, axit tartaric, axit citric, có thể trung hòa gốc axit trong dịch thể có tính axit, qua đó giải tỏa mệt mỏi. Ăn táo thường xuyên cũng có tác dụng hỗ trợ nâng cao trí nhớ và trí thông minh. Táo không chỉ giàu chất dinh dưỡng thiết yếu cho não bộ như đường, vitamin và khoáng chất, quan trọng hơn là rất giàu kẽm.

quả táo
Ăn táo nên chú ý đến thời gian và cách ăn, nếu không sẽ có thể gây ảnh hưởng xấu cho cơ thể (Ảnh từ internet)

Nhiều người hay ăn trái cây đã xem việc ăn táo như một thói quen, trên thực tế ăn táo cũng cần chú ý đến thời điểm và cách ăn, thời điểm ăn không đúng sẽ không tốt cho cơ thể. Như vậy cần lưu ý gì khi ăn táo?

Thói quen ăn táo không tốt

1. Không ăn với hải sản

Táo có chứa axit tannic, ăn cùng với hải sản không chỉ làm giảm giá trị dinh dưỡng của protein hải sản mà còn dễ bị đau bụng, buồn nôn, nôn mửa. Tương tự, các loại trái cây khác chứa nhiều axit tannic như dâu tây, dương mai, hồng, lựu, chanh, nho và bưởi chua đều không nên ăn cùng hải sản.

2. Không ăn vào đêm khuya bụng đói

Có những người thức khuya thấy đói, sẵn có táo dự trữ nên ăn táo cho đỡ đói, cách ăn táo như vậy không có lợi cho cơ thể.

3. Không ăn ngay sau bữa ăn cơm

Khoảng ngoài một tiếng sau bữa ăn cơm chính trong ngày, ăn táo bổ sung có thể thúc đẩy quá trình tiêu hóa, nhưng ăn một quả táo ngay sau khi ăn cơm không có lợi cho tiêu hóa.

4. Không cắn hột táo

Hột táo chứa một lượng nhỏ chất có hại là hydrogen cyanide, khi chất này tích tụ đủ lớn trong cơ thể có thể gây chóng mặt, đau đầu, và làm nhịp thở gấp hơn, trường hợp nặng có thể xảy ra tình trạng hôn mê.

5. Người bị viêm loét đường ruột không nên ăn

Người bị viêm loét đường ruột không ăn táo, đặc biệt là giai đoạn viêm loét cấp tính, khi đó thành đường ruột bị mỏng đi nhiều, trong khi chất của táo thuộc loại khá cứng, có loại axit hữu cơ và chất xơ thô, là những chất không tốt cho chữa lành vùng đường ruột lở loét, thậm chí có thể gây biến chứng thủng đường ruột, giãn hoặc tắc đường ruột.

Thời gian thích hợp để ăn táo

1. Sáng sớm dạ dày rỗng

quả táo
Ăn táo sáng sớm khi dạ dày rỗng sẽ làm cho cơ thể tràn đầy sức sống (Ảnh: pxhere.com)

Từ sau bữa ăn tối ngày hôm trước đến trước bữa ăn sáng ngày hôm sau, dường như đa số mọi người đã không ăn trong hơn 10 giờ. Vì thế về cơ bản đường trong gan đã cạn, dễ cảm thấy mệt mỏi vào buổi sáng. Lúc này ăn một quả táo khi bụng còn rỗng, đường trong táo sẽ nhanh chóng chuyển hóa thành đường glucose và được cơ thể hấp thụ, sau khoảng nửa giờ sẽ mang lại cảm giác cơ thể tràn đầy sức sống. Ăn táo khi bụng rỗng cũng có thể làm cho dịch mật tiết ra được lưu thông, không cho dịch mật tích tụ quá lâu trong túi mật, ngăn ngừa sỏi mật.

2. Ăn táo trước khi đi ngủ rất tốt

Thời gian tốt nhất thứ hai để ăn táo là vào một giờ trước khi đi ngủ ban đêm, không chỉ có thể loại bỏ vi khuẩn khoang miệng, cải thiện chức năng thận, mà còn giúp giấc ngủ dễ dàng hơn, tránh bị mất ngủ, vì vậy ăn táo cũng là phương pháp bảo vệ sức khỏe tốt.

Mặc dù táo là trái cây rất tốt, nhưng nếu ăn không đúng cách, có thể có ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ của cơ thể.

Ăn trái cây sau bữa ăn có hại cho sức khoẻ

Nhiều người nghĩ rằng ăn trái cây sau bữa ăn là một thói quen tốt, nhưng các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng thói quen này không thực sự khoa học. Ăn trái cây sau bữa ăn cơm có thể khiến nguồn thực phẩm mới ăn vào bị tắc nghẽn trong dạ dày, gây ra các triệu chứng như đầy hơi và táo bón, ảnh hưởng tiêu cực đối với tiêu hóa. Vì vậy nên ăn trái cây trong khoảng nửa giờ đồng hồ trước bữa ăn, quan trọng nữa vì trái cây thường chỉ được ăn tươi sống, ăn trước bữa ăn cơm giúp bảo vệ hệ thống miễn dịch của cơ thể tránh bị những tác nhân kích thích không tốt của thức ăn nấu chín, qua đó mang lại lợi ích cho hệ miễn dịch.

Thanh Xuân

Xem thêm: