Một quan chức y tế Thái Lan cho biết nước này đã trì hoãn việc triển khai vắc-xin AstraZeneca hôm thứ Sáu. Động thái này diễn ra sau khi một số quốc gia châu Âu đình chỉ chương trình tiêm vắc-xin vì lo ngại tình trạng cục máu đông.

Embed from Getty Images

Trước đó, Thái Lan đã lên kế hoạch triển khai vắc-xin AstraZeneca vào thứ Sáu, và Thủ tướng Prayuth Chan-ocha dự kiến ​​sẽ là người tiêm mũi đầu tiên.

Piyasakol Sakolsatayadorn, cố vấn Ủy ban vắc-xin COVID-19 quốc gia, cho biết: “Việc tiêm vắc-xin cho người Thái phải an toàn, chúng tôi không cần phải vội vàng.”

“Mặc dù chất lượng của AstraZeneca tốt nhưng một số quốc gia đã đình chỉ việc tiêm chủng. Chúng tôi cũng sẽ trì hoãn.”

Động thái này diễn ra sau khi Đan Mạch, Na Uy và Iceland đình chỉ sử dụng vắc-xin AstraZeneca một ngày trước đó.

Áo từ đầu tuần đã ngừng sử dụng các liều vắc-xin từ một lô hàng sau khi một y tá 49 tuổi tử vong vì “các vấn đề đông máu nghiêm trọng” chỉ vài ngày sau khi tiêm.

Tuy nhiên, vẫn chưa xác định được mối liên hệ giữa vắc-xin và tác dụng phụ làm máu đông. Đan Mạch nhấn mạnh rằng động thái của họ chỉ mang tính chất phòng ngừa để có thời gian kiểm tra các rủi ro kỹ hơn.

“Chúng tôi đang chờ Đan Mạch và Áo đưa ra kết luận,” nhà virus học Thái Lan Yong Poovarawan nói.

Ông cho biết đang chờ các quốc gia này chứng minh liệu có phải là do tác dụng phụ của vắc-xin hay không, hay chỉ bị ở lô cụ thể đó. Ông nói thêm rằng lô hàng mà Thái Lan nhận được được sản xuất tại một nhà máy ở Châu Á.

Trong khi đó, tại Philippines, cơ quan y tế nước này cho biết họ không có lý do gì để ngừng sử dụng vắc-xin AstraZeneca.

“Hiện tại, Bộ Y tế và Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm nhấn mạnh rằng không có dấu hiệu cho thấy Philippines ngừng triển khai vắc-xin AstraZeneca”, Bộ Y tế và Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm của nước này cho biết trong một tuyên bố chung, nhấn mạnh rằng các lợi ích có nhiều hơn rủi ro.

Philippines cho đến nay đã nhận được 525.600 liều vắc-xin AstraZeneca’s thông qua chương trình Covax.

Các nước như Úc và Canada cũng sẽ tiếp tục triển khai vắc-xin AstraZeneca.

“Tại thời điểm hiện tại, không có dấu hiệu nào cho thấy vắc-xin đã gây ra những vụ việc này”, Bộ y tế Canada cho biết trong một tuyên bố.

Xuân Lan

Xem thêm: