Thời gian ủ bệnh của virus corona chủng mới (COVID-19) có thể lâu tới 27 ngày, Reutersđưa tin theo báo cáo của chính quyền tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc.

Hình minh họa COVID-19 của Arek Socha/Pixabay.

Tại tỉnh Hồ Bắc, một cụ ông 70 tuổi nhiễm COVID-19 đã không có biểu hiện triệu chứng bệnh lý cho tới 27 ngày sau khi tiếp xúc với nguồn lây bệnh. Điều này có nghĩa rằng thời gian ủ bệnh của loại virus chết người này có thể kéo dài lâu hơn 14 ngày theo hướng dẫn hiện hành về COVID-19 của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Reuters dẫn thông tin từ trang web của chính quyền tỉnh Hồ Bắc cho biết cụ ông 70 tuổi nêu trên được gia đình xác nhận tên Giang (Jiang) hôm 24/1 đã đi xe ô-tô từ Ngạc Châu (phía đông của tỉnh Hồ Bắc) về nhà tại Thần Nông Giá (phía tây bắc tỉnh Hồ Bắc). Ông Giang tới Ngạc Châu thăm em gái, người này đã được chẩn đoán nhiễm COVID-19.

Sau khi trở về nhà, ông Giang không có triệu chứng bệnh lý nào cho tới tận ngày 20/2 và ông đã nhận được kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 vào ngày 21/2.

Cho tới nay, các nước vẫn xác nhận thời gian ủ bệnh của COVID-19 là 14 ngày. Giới chức y tế của tất cả các nước trên thế giới đều đang áp dụng thời gian cách ly 14 ngày dựa theo các hướng dẫn chính thức của WHO.

Như vậy, nếu thời gian ủ bệnh lâu hơn 14 ngày như trường hợp của ông Giang, thì điều đó sẽ gây ảnh hưởng lớn đến những nỗ lực toàn cầu tập trung kiểm soát bệnh dịch COVID-19 đang lây lan nhanh và rộng.

Trước đó, theo The Epoch Times, nghiên cứu của bác sĩ hô hấp nổi tiếng Trung Quốc Zhong Nanshan, cùng 38 nhà nghiên cứu Trung Quốc khác công bố hôm 9/2 phát hiện rằng thời gian ủ bệnh trung bình của virus corona chủng mới là 3 ngày, nhưng thời gian ủ bệnh tối đa có thể lên tới 24 ngày.

>>Bệnh nhân nhiễm nCoV có thể ủ bệnh tới 24 ngày

Nghiên cứu của bác sĩ Zhong Nanshan và các cộng sự dựa vào phân tích khoảng 1.100 bệnh nhân tại 552 bệnh viện trên khắp 31 tỉnh/thành Trung Quốc.

Nghiên cứu cũng phát hiện rằng chỉ chưa tới 1/2 bệnh nhân có biểu hiện sốt lúc khởi phát bệnh, nhưng đa số họ (khoảng 88%) bắt đầu sốt sau khi nhập viện.

Nghiên cứu nêu trên cũng không loại trừ khả năng về “siêu lây lan”, đề cập tới những người bệnh có thể truyền nhiễm cho rất nhiều người khác.

Theo cập nhật đến 8h sáng ngày 23/2 từ Ủy ban Y tế Nhà nước Trung Quốc, số ca nhiễm bệnh tiếp tục tăng lên 76.932 ca (tăng 642 ca); số ca tử vong tăng thêm 96 ca, lên 2.441 người.a

Như Ngọc