Một nghiên cứu mới cho thấy 2 loại nước súc miệng có thể phá vỡ virus SARS-CoV-2, ngăn chặn sự nhân lên của chúng trong tế bào người. 

nuoc suc mieng
(Ảnh: New Africa/ Shutterstock)

Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Pathogens cho thấy trong phòng thí nghiệm, Listerine và nước súc miệng kê đơn Chlorhexidine đã phá vỡ virus trong vòng vài giây sau khi được pha loãng theo nồng độ sử dụng hàng ngày.

Cần có thêm các nghiên cứu thử nghiệm sâu hơn để chứng thực hiệu quả thực tế ở người.

Tác giả chính là ông Daniel H. Fine, chủ nhiệm Khoa Sinh học răng miệng tại Trường Y khoa Nha khoa tại Đại học Rutgers. Ông cho biết, các nhà nghiên cứu đã tiến hành các thí nghiệm trong phòng thí nghiệm với các điều kiện mô phỏng môi trường miệng, xử lý các mô bằng các nồng độ nước súc miệng khác nhau trong khoảng thời gian khác nhau.

2 loại nước súc miệng khác được phát hiện có triển vọng trong việc ngăn chặn sự lây lan của virus là: Loại Betadine, chứa povidone iodine và loại Peroxal, chứa hydrogen peroxide. Tuy nhiên, chỉ có 2 loại nước súc miệng là Listerine và Chlorhexidine có tác dụng tiêu diệt virus, đồng thời hầu như không làm tổn thương các tế bào biểu mô miệng, vốn là hàng rào chống lại virus.

Ông Fine cho biết: “Trong nghiên cứu của chúng tôi, cả nước súc miệng Povidone iodine và Peroxal đều dẫn đến sự chết đáng kể các tế bào biểu mô miệng, trong khi nồng độ Listerine và Chlorhexidine sử dụng hàng ngày gây ra tổn thương tế bào biểu mô tối thiểu.”

Các nhà nghiên cứu đang tìm hiểu về hiệu quả của nước súc miệng trong việc ngăn chặn sự lây lan của virus nhằm tìm ra cách giúp nhân viên nha khoa được bảo vệ khỏi những thứ mà bệnh nhân thở ra.

Đồng tác giả Eileen Hoskin, trợ lý giáo sư tại Trường Y khoa Nha khoa Hoskin, cho biết:

“Là nha sĩ, chúng tôi làm việc ngay trước mặt bệnh nhân. Chúng tôi muốn biết liệu có cách nào để giảm tải lượng virus hay không.”

Ông Fine nhắc nhở công chúng không dựa vào nước súc miệng để làm chậm sự lây lan cho đến khi kết quả từ các thử nghiệm lâm sàng trên người được chấp thuận:

“Mục tiêu cuối cùng của nghiên cứu là xác định xem việc sử dụng nước súc miệng có hoạt tính kháng virus từ 2 đến 3 lần một ngày có hiệu quả trong việc giảm sự lây lan của bệnh hay không. Tất nhiên, điều này cần phải có các nghiên cứu thử nghiệm trong tình huống thực tế.”

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng nhiều loại nước súc miệng sát trùng khác nhau có thể tiêu diệt virus corona mới và tạm thời ngăn chặn sự lây lan. Còn đây là nghiên cứu đầu tiên kiểm tra nồng độ, thời gian tiếp xúc và đặc tính tiêu diệt tế bào da mô phỏng môi trường răng miệng.

Nhóm gồm các nhà khoa học từ trường nha khoa và các nhà virus học từ Viện Nghiên cứu Sức khỏe Cộng đồng đã tiến hành nghiên cứu này.

Ông Fine nói: “Vì virus SARS CoV-2 gây ra COVID-19 xâm nhập vào cơ thể chủ yếu qua miệng và mũi, các nhà sinh học răng miệng nên tham gia các nghiên cứu này vì họ hiểu rõ hơn về các bệnh truyền nhiễm qua đường miệng.”

Bài báo này ban đầu được xuất bản bởi Đại học Rutgers. Được xuất bản lại qua Futureity.org

Mộc Lan/ Theo Epoch Times

Xem thêm: