Tình trạng ô nhiễm tại thủ đô Bangkok và những vùng lân cận ngày càng có xu hướng trầm trọng hơn – Cục Quản lý môi trường, Bộ Tài nguyên Môi trường (Thái Lan) phát thông báo vào ngày 30/9. 

bangkok ô nhiễm, bụi mịn
Tình trạng không khí ngày 30/1/2019 tại Bangkok, Thái Lan. Trong ảnh, một sinh viên Thái Lan đeo khẩu trang để ngăn bụi mịn PM2.5 trên đường phố tại Bangkok. (Ảnh: Shutterstock)

Theo Tổ chức đo chất lượng không khí thế giới (AirVisual), chỉ số chất lượng không khí (Air Quality Index) đo được vào chiều 30/9 tại Bangkok ở mức 162 microgram/m3.

Trong khi đó, số liệu đo được tại nhiều quận nội đô của Bangkok do Cục Kiểm soát ô nhiễm Thái Lan (PCD) báo cáo ở mức 40-78 microgram/m3, cao hơn mức an toàn do Chính phủ quy định là 50 microgram/m3 (từ 53-66 microgram/m3 là mức có hại cho sức khỏe).

Cùng ngày 30/9, người phát ngôn chính phủ Thái Lan Narumon Pinyosinwat cho biết Thủ tướng Thái Lan – ông Payut Chan-ocha đã triệu tập một cuộc họp khẩn nhằm giải quyết tình trạng ô nhiễm không khí nặng nề ở thủ đô Bangkok và các vùng phụ cận.

Đồng thời, Thủ tướng Thái Lan cũng đăng tuyên bố trên mạng xã hội Facebook cảnh báo nồng độ bụi mịn PM2.5 trong không khí ở thủ đô nước này đã lên mức không an toàn và yêu cầu người dân mang khẩu trang khi ra đường.

Ông Payut yêu cầu các cơ quan chính phủ đưa ra những biện pháp đối phó tình trạng ô nhiễm cũng như yêu cầu hạn chế các hoạt động xây dựng và sản xuất nào vốn thải các chất gây ô nhiễm ra môi trường.

Đây là đợt ô nhiễm nghiêm trọng thứ 2 Thái Lan đối mặt trong năm nay. Trước đó, ngày 30/1, chỉ số AQI của Bangkok đã lên ngưỡng 200 microgram/m3, mức cảnh báo tím (cảnh báo rất nguy hiểm cho sức khỏe của tất cả mọi người, không chỉ nhóm nhạy cảm).  

Các quan chức cho biết tình trạng ô nhiễm vượt quá mức chấp nhận ở 39 khu vực trên thành phố. Thống đốc Aswin Kwanmuang đã đưa ra cảnh báo về những tác hại đối với trẻ em. Chính phủ Thái Lan yêu cầu 437 trường công lập và các trường tư thục khác đóng cửa cho học sinh nghỉ học. Người dân Thái nhận được nhiều khuyến cáo, trong đó có sự cần thiết phải dùng khẩu trang có thể lọc bụi mịn, như khẩu trang N95 (loại khẩu trang chuyên dụng loại bỏ 95% vi khuẩn và bụi có kích cỡ từ 0,3 micron). 

Tại Việt Nam, ngày 1/10, chỉ số AQI tại Hà Nội (Việt Nam) lúc 10h sáng là 254 microgram/m3, đứng đầu trong số các thành phố ô nhiễm nhất thế giới.

Cảnh báo ở cấp độ màu tím – mức cảnh báo khẩn cấp, rất nguy hiểm cho sức khỏe của tất cả mọi người (chỉ sau cảnh báo nâu). Cùng thời điểm, chỉ số AQI tại Bangkok là 120 microgram/m3 (mức cảnh báo vàng – không tốt cho nhóm nhạy cảm, như trẻ em, người mắc bệnh về hô hấp). 

bangkok ô nhiễm, bụi mịn
Bảng chỉ số chất lượng không khí vào sáng 1/10 tai một số thành phố lớn trên thế giới. Hà Nội đứng thứ nhất, TP.HCM đứng thứ 5, Bắc Kinh đứng thứ 7, Bangkok đứng thứ 15. (Nguồn: airvisual.com)

Trong tháng 9, tình trạng ô nhiễm không khí tại Hà Nội kéo dài trong nhiều ngày với chỉ số bụi mịn đo được dao động từ hơn 100-200 microgram/m3.

Minh Tâm

Xem thêm: